Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 13/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, Uỷ ban bầu cử TP Hải Phòng.
Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với TP Hải Phòng. Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với TP Hải Phòng.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử và các văn bản có liên quan, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban bầu cử TP, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP và các sở, ban, ngành, cơ quan TP liên quan đã ban hành 317 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn, triển khai công tác bầu cử.

Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với gần 2.000 đại biểu từ TP đến các quận, huyện, xã phường, thị trấn.

Uỷ ban bầu cử TP thành lập 4 Tổ công tác của Uỷ ban bầu cử: Tổ tuyên truyền; Tổ giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tổ Nghiệp vụ - Tổng hợp; Tổ an ninh trật tự. Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 tổ chức từ ngày 14/2/2021 đến ngày 18/4/2021.

Tính đến nay, 15/15 quận, huyện đã hoàn thành việc phê duyệt khu vực bỏ phiếu theo quy định. Tổng số khu vực bỏ phiếu là 1.552 , trong đó: 39 khu vực bỏ phiếu riêng, 2 khu vực bỏ phiếu tại các cơ sở giáo dục bắt buộc, 1 khu vực bỏ phiếu tại Trại tạm giam Công an TP, xã Chiến Thắng, huyện An Lão.

Đến hết ngày 10/4/2021 đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết cử tri tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, các địa điểm công cộng tại khu vực bỏ phiếu.

Tổng số cử tri tham gia bầu cử là 1.512.403 người. Số người không được ghi tên vào danh sách cử tri là 8.515 người, trong đó có 494 người bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực; 12 người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án; 2.409 người bị phạt tù không được hưởng án treo; 5.600 người mất năng lực hành vi dân sự.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“ ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc 

Uỷ ban bầu cử TP chưa tiếp nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử. Riêng Uỷ ban bầu cử huyện Vĩnh Bảo đã tiếp nhận và giải quyết 3 đơn kiến nghị. Ủy ban bầu cử xã, phường, thị trấn đã tiếp nhận được 17 đơn thư, trong đó đã giải quyết 10 đơn còn 7 đơn đang giải quyết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hải Phòng.

Đồng thời, cần đản bảo công tác tổ chức bầu cử phải đúng luật, phát huy dân chủ, đảm bảo công bằng, minh bạch, an toàn tiết kiệm; với mục đích cao nhất là lựa chọn được đại biểu ưu tú xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. 

Xác định từ nay đến ngày bầu cử (23/5), thời gian còn ngắn nhưng khối lượng công việc còn lại rất nhiều, đây là giai đoạn có tính chất quyết định đến việc lựa chọn ra đại biểu, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Uỷ ban bầu cử TP  rà soát lại danh sách cử tri, các địa điểm tổ chức bầu cử; dự báo vấn đề, lĩnh vực, địa bàn có thể phát sinh vấn đề phức tạp để chủ động chỉ đạo kịp thời…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“ ảnh 2
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm TP Hải Phòng

Trong công tác thông tin, truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP quán triệt sâu sắc quyền làm chủ của công dân, cung cấp thông tin để cử tri lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, thực sự là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân; không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Hải Phòng cần công bố đường dây nóng, có tổ công tác trực gỉai đáp, hướng dẫn những điều bất thường có thể xảy ra trong công tác bầu cử. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; có phương án sẵn sàng trong tình huống có mưa bão, dịch bệnh, thiên tai; có biện pháp phòng chống cháy nổ,…

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm đã tổ chức rất tốt các cuộc bầu cử trước đây, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hải Phòng sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội toàn dân. 

Trong sáng 13/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo TP đã tới thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. 

Nguyên An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.