Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính

(PLVN) -Ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc với gần 300 cử tri quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu ra nhiều vấn đề “nóng” dư luận quan tâm như: chế độ và thời gian nghỉ hưu; xử lý nghiêm hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; các sai phạm trong lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt, cử tri đề nghị quan tâm đầu tư đúng mức cho vùng ĐBSCL và kiến nghị có giải pháp căn cơ cho ĐBSCL trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính ảnh 1
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 

Bên cạnh đó, nhiều cử tri bày tỏ sự lo lắng trước tình hình Biển Đông vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến chủ quyền an ninh quốc gia; nạn tham nhũng vẫn diễn ra nhiều nơi làm xói mòn lòng tin của người dân.

Ngoài ra, một số cử tri bày tỏ mong muốn tuyến cao tốc Bắc – Nam sớm hoàn thành; thắc mắc việc tổ chức sáp nhập đơn vị hành chính thực hiện như thế nào ở quận Ninh Kiều; kiến nghị tách xã để dễ quản lý ở huyện Cờ Đỏ.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu TP Cần Thơ 

Theo đó, cử tri Hồ Văn Tiên (phường An Hội, quận Ninh Kiều) bày tỏ lo lắng đối với đề án sáp nhập đơn vị hành chính ở 3 phường của quận Ninh Kiều sẽ gây ra rất nhiều phiền toái và khó khăn cho người dân, đặc biệt là gây tốn kém tiền của và lãng phí ngân sách khi thực hiện các thủ tục liên quan. “Sáp nhập phường thì khi ghi địa chỉ mới, giấy tờ tùy thân sẽ ghi như thế nào, chi phí làm các thủ tục hành chính ra sao”, cử tri Tiên bày tỏ lo lắng.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận cho biết, khi sáp nhập 3 phường lại sẽ lấy tên là phường Tân An. Hiện, đang lấy ý kiến của bà con cử tri và sẽ tổ chức lấy ý kiến từ ngày 30/11 – 3/12.

“Còn vấn đề băn khoăn của cử tri về việc ghi địa chỉ mới sẽ ghi như thế nào, chi phí làm các thủ tục hành chính có liên quan, kể cả tổ chức làm thủ tục hành chính tập trung thì phường sẽ tổ chức lấy ý kiến, ghi nhận các ý kiến và tổng hợp vào đề án để quận trình HĐND TP, để đưa vào nội dung kiến nghị trình Chính phủ quan tâm hỗ trợ bà con vấn đề này”, ông Trứ chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính ảnh 3
Cử tri quận Ninh Kiều phát biểu ý kiến 

Qua nghe các ý kiến của cử tri và phần giải trình của lãnh đạo địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông tin thêm một số kết quả nổi bật tại kỳ họp thứ 8 vừa qua. Đồng thời tiếp thu, giải đáp một cách cụ thể, rõ ràng từng trường hợp về các vấn đề cử tri đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc sáp nhập đơn vị hành chính sẽ dẫn đến sự thay đổi về một số thủ tục như giấy tờ thùy thân, giao dịch mua bán tài sản, nhà cửa nhưng chỉ khó khăn nếu chính quyền không phổ biến chương trình hành động khi sáp nhập. Do đó bà con nhân dân không phải lo lắng vì không phải nộp phí khi thực hiện các thủ tục liên quan. “Nhà nước phải lo. Sáp nhập đâu phải tại dân mà dân nộp phí”, Chủ tịch Quốc hội giải thích.

Đồng thời, theo Chủ tịch Quốc hội, giấy khai sinh cũng không nên thay đổi, nhưng những giao dịch mới bắt buộc là phải ghi theo. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ phải chỉ đạo giải quyết các thủ tục, giấy tờ tùy thân và các giao dịch tài sản cho nhân dân một cách thuận lợi nhất.

“Đừng để dân phải đi chầu chực xếp hàng mà cần cung cấp dịch vụ cho dân tại chỗ. Cán bộ khi làm đến khu phố nào để giải quyết thủ tục này cho dân phải giải quyết thủ tục này trong vòng mấy ngày. Tuần này ở khu phố này, tuần sau ở khu phố khác”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Hải Âu
Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.