Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính

(PLVN) -Ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc với gần 300 cử tri quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu ra nhiều vấn đề “nóng” dư luận quan tâm như: chế độ và thời gian nghỉ hưu; xử lý nghiêm hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; các sai phạm trong lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt, cử tri đề nghị quan tâm đầu tư đúng mức cho vùng ĐBSCL và kiến nghị có giải pháp căn cơ cho ĐBSCL trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính ảnh 1
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 

Bên cạnh đó, nhiều cử tri bày tỏ sự lo lắng trước tình hình Biển Đông vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến chủ quyền an ninh quốc gia; nạn tham nhũng vẫn diễn ra nhiều nơi làm xói mòn lòng tin của người dân.

Ngoài ra, một số cử tri bày tỏ mong muốn tuyến cao tốc Bắc – Nam sớm hoàn thành; thắc mắc việc tổ chức sáp nhập đơn vị hành chính thực hiện như thế nào ở quận Ninh Kiều; kiến nghị tách xã để dễ quản lý ở huyện Cờ Đỏ.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu TP Cần Thơ 

Theo đó, cử tri Hồ Văn Tiên (phường An Hội, quận Ninh Kiều) bày tỏ lo lắng đối với đề án sáp nhập đơn vị hành chính ở 3 phường của quận Ninh Kiều sẽ gây ra rất nhiều phiền toái và khó khăn cho người dân, đặc biệt là gây tốn kém tiền của và lãng phí ngân sách khi thực hiện các thủ tục liên quan. “Sáp nhập phường thì khi ghi địa chỉ mới, giấy tờ tùy thân sẽ ghi như thế nào, chi phí làm các thủ tục hành chính ra sao”, cử tri Tiên bày tỏ lo lắng.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận cho biết, khi sáp nhập 3 phường lại sẽ lấy tên là phường Tân An. Hiện, đang lấy ý kiến của bà con cử tri và sẽ tổ chức lấy ý kiến từ ngày 30/11 – 3/12.

“Còn vấn đề băn khoăn của cử tri về việc ghi địa chỉ mới sẽ ghi như thế nào, chi phí làm các thủ tục hành chính có liên quan, kể cả tổ chức làm thủ tục hành chính tập trung thì phường sẽ tổ chức lấy ý kiến, ghi nhận các ý kiến và tổng hợp vào đề án để quận trình HĐND TP, để đưa vào nội dung kiến nghị trình Chính phủ quan tâm hỗ trợ bà con vấn đề này”, ông Trứ chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc về chi phí làm các thủ tục khi sáp nhập đơn vị hành chính ảnh 3
Cử tri quận Ninh Kiều phát biểu ý kiến 

Qua nghe các ý kiến của cử tri và phần giải trình của lãnh đạo địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông tin thêm một số kết quả nổi bật tại kỳ họp thứ 8 vừa qua. Đồng thời tiếp thu, giải đáp một cách cụ thể, rõ ràng từng trường hợp về các vấn đề cử tri đặt ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc sáp nhập đơn vị hành chính sẽ dẫn đến sự thay đổi về một số thủ tục như giấy tờ thùy thân, giao dịch mua bán tài sản, nhà cửa nhưng chỉ khó khăn nếu chính quyền không phổ biến chương trình hành động khi sáp nhập. Do đó bà con nhân dân không phải lo lắng vì không phải nộp phí khi thực hiện các thủ tục liên quan. “Nhà nước phải lo. Sáp nhập đâu phải tại dân mà dân nộp phí”, Chủ tịch Quốc hội giải thích.

Đồng thời, theo Chủ tịch Quốc hội, giấy khai sinh cũng không nên thay đổi, nhưng những giao dịch mới bắt buộc là phải ghi theo. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ phải chỉ đạo giải quyết các thủ tục, giấy tờ tùy thân và các giao dịch tài sản cho nhân dân một cách thuận lợi nhất.

“Đừng để dân phải đi chầu chực xếp hàng mà cần cung cấp dịch vụ cho dân tại chỗ. Cán bộ khi làm đến khu phố nào để giải quyết thủ tục này cho dân phải giải quyết thủ tục này trong vòng mấy ngày. Tuần này ở khu phố này, tuần sau ở khu phố khác”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Hải Âu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -