Chiến lược trở thành “ông lớn” về năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

(PLVN) - Bầu Hiển đã hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo để T&T Group trở thành “ông lớn” về lĩnh vực này trong tương lai không xa.
Bầu Hiển nhảy sang lĩnh vực năng lượng tái tạo và đang gặt hái được thành công bước đầu Bầu Hiển nhảy sang lĩnh vực năng lượng tái tạo và đang gặt hái được thành công bước đầu

Ngoài nổi tiếng là ông Bầu có tâm cống hiến hết mình cho bóng đá Việt Nam, nhắc đến doanh nhân Đỗ Quang Hiển, thường gọi là Bầu Hiển, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group, người ta còn biết đến ông là ông chủ của ngân hàng uy tín SHB.

Đặc biệt, hai năm trở lại đây, ông còn nổi tiếng bởi đã đầu tư lớn vào các dự án điện mặt trời, điện gió và hàng loạt dự án năng lượng sạch khác với tham vọng sẽ trở thành “ông lớn” về năng lượng tái tạo.

Kế hoạch trở thành nhà phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam của Bầu Hiển đã được ông và các cộng sự chuẩn bị từ 10 năm trước đó. Để đến năm 2020, dấu ấn đậm nét của T&T Group là “trình làng” 4 dự án năng lượng tái tạo, hòa vào lưới điện quốc gia.

Cụ thể, tháng 6/2020, Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh do T&T Group làm chủ đầu tư được khánh thành, chính thức hoà lưới điện quốc gia. Dự án được khởi công xây dựng vào đầu tháng 3/2020 trên diện tích 65,2 ha; tổng vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng. Nhà máy này cung cấp sản lượng điện khoảng 75 triệu kWh/năm.

Chiến lược trở thành “ông lớn” về năng lượng tái tạo của Bầu Hiển ảnh 1
Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2 có công suất 100 MWp chính thức hòa lưới điện quốc gia vào ngày 31/12/2020.

Giữa tháng 12/2020, T&T Group đồng loạt vận hành thêm 2 nhà máy điện mặt trời là Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3. Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2 nằm tại xã Phước Hà (H.Thuận Nam, Ninh Thuận) có công suất 100 MWp. Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.3 nằm tại xã Phước Vinh (H.Ninh Phước, Ninh Thuận) có công suất 50 MWp.

Cuối tháng 12/2020, tại Bình Thuận, T&T Group khánh thành thêm dự án Nhà máy điện mặt trời Hồng Liêm 3 công suất 50 MW và hòa vào lưới điện quốc gia. Như vậy, trong năm 2020, T&T Group của bầu Hiển đã vận hành 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lên tới 245 MWp.

Trao đổi với PLVN, đại diện Tập đoàn T&T Group cho biết: Không phải tới năm 2020 T&T Group mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Trước đó, Tập đoàn đã có thời gian dài nghiên cứu thị trường, chuẩn bị các bước đi bài bản, sẵn sàng đón đầu khi cơ hội tới. Từ 10 năm trước, bám sát chủ trương của Chính phủ, T&T Group đã bắt tay vào việc hoạch định chiến lược cho sân chơi khi đó vẫn còn rất mới mẻ.

Rõ ràng vì sự chuyên nghiệp trong nghiên cứu thị trường và bám sát chủ trương của Chính phủ mà T&T Group không bị “mắc kẹt” như nhiều chủ đầu tư khác khi mới đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dừng đấu nối và ký hợp đồng bán điện mặt trời, khiến nhiều dự án điện mặt trời có nguy cơ "vỡ trận". Nguyên nhân do Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020 và đến nay vẫn đang phải chờ hướng dẫn mới.

Chưa dừng lại ở đó, theo T&T Group, đơn vị này đang nghiên cứu, có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án nhà máy điện gió ở các địa phương giàu tiềm năng trên khắp cả nước, với tổng công suất lên tới 530 MWp. Theo dự kiến, các dự án này sẽ hòa lưới điện quốc gia vào tháng 10/2021, góp phần đưa T&T Group trở thành “ông lớn” số 1 về đầu tư điện gió trong tương lai.

Thời điểm dự kiến hòa vào lưới điện quốc gia của các dự án điện gió của T&T Group được đánh giá là rất kịp thời tương tự các dự án điện mặt trời vì mức giá ưu đãi lên tới gần 2.000 đồng/kWh quy định tại Quyết định 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ áp dụng với dự án vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Đây là mức giá mua điện gió tăng tương đối cao so với mức giá được quy định tại Quyết định 37/2011/QĐ-TTg từ năm 2011 (khoảng 1.770 đồng một kWh, tương đương 7,8 cent).

Ngoài ra, T&T Group cũng đã hoạch định chiến lược phát triển các dự án điện khí, cảng và trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia.

Dù đứng trước nhiều thách thức trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp cùng ồ ạt đầu tư vào điện mặt trời, điện gió và nỗi lo thừa điện, nhưng với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, nghiên cứu kỹ thị trường và các chính sách của Chính phủ, tin rằng T&T Group của Bầu Hiển sẽ tiếp tục thành công với chiến lược phát triển năng lượng xanh cho đất nước.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.