Chạy đua với thời gian tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, oxy trên tàu sắp cạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích, và cuộc chạy đua với thời gian càng khốc liệt hơn khi lượng oxy trên tàu này ước tính chỉ còn đủ đến 3h sáng 24/4.
Tàu ngầm KRI Nanggala 402 (giữa) khởi hành từ căn cứ hải quân ở thành phố cảng Surabaya, đảo Java, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN. Tàu ngầm KRI Nanggala 402 (giữa) khởi hành từ căn cứ hải quân ở thành phố cảng Surabaya, đảo Java, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 22/4 thông báo đã yêu cầu hải quân huy động tàu lặn cứu hộ nước sâu (DSRV) đến hỗ trợ hỗ trợ Indonesia. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh xác nhận đã yêu cầu không quân Ấn Độ "nghiên cứu khả năng chuyển hệ thống DSRV đến Indonesia bằng máy bay vận tải.

Tàu lặn cứu hộ nước sâu DSAR-650L của Ấn Độ có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 650m.  Theo trang USNI News, hiện vẫn chưa rõ DSAR-650L của Ấn Độ được chuyển đến Indonesia khi nào. 

Trong khi đó, tàu cứu hộ MV Swift của Singapore, với phương tiện lặn DSAR6, đủ khả năng giải cứu 53 người bị mắc kẹt. Vấn đề là dù MV Swift đã lên đường từ chiều 21/4, con tàu sẽ không thể tới địa điểm tìm kiếm trước ngày 24/4, theo trang USNI News.

Tàu cứu hộ MV Mega Bakti của Malaysia cũng gặp tình cảnh tương tự. MV Mega Bakti dự kiến có mặt ngoài khơi Bali lúc 15h ngày 25/4. 

Còn các tàu MV Besant và MV Stoker, hai tàu cứu hộ hiện đại của Úc, lại đang ở quá xa địa điểm xảy ra tai nạn.

Tàu ngầm KRI Nanggala của Indonesia mất tín hiệu hoàn toàn lúc 4h30 sáng 21/4 khi đang tham gia một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển Bali. 

Trong cuộc họp báo ngày 22/4, tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono thông báo các tàu tìm kiếm của Indonesia đã phát hiện "một vật có từ tính cao" đang trôi nổi ở độ sâu từ 50 đến 100m.

Thông tin của ông Margono làm dấy lên hi vọng "vật thể không xác định" kia là tàu ngầm mất tích. Tuy nhiên, kể cả khi đã biết chắc đó là tàu KRI Nanggala, hải quân Indonesia cũng không thể cứu người ngay lập tức vì không có phương tiện lặn cứu hộ chuyên dụng.

"Dưỡng khí trên tàu chỉ đủ dùng trong vòng 72 tiếng. Hi vọng chúng tôi sẽ tìm thấy tàu ngầm trước khi hết thời gian", đô đốc Margono lo lắng.

Chạy đua với thời gian tìm kiếm tàu ngầm Indonesia, oxy trên tàu sắp cạn ảnh 1
Diễn biến tìm kiếm tàu ngầm Indonesia. Nguồn: Vietnam+ 

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quân đội Indonesia tiết lộ trong số những người đang có mặt trên tàu ngầm KRI Nanggala có đại tá Harry Setiawan, chỉ huy hạm đội tàu ngầm Indonesia. Ông Setiawan từng là chỉ huy tàu KRI Nanggala giai đoạn 2014-2015.

Lâm Bích
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.