“Cáo buộc Trung Quốc phải bồi thường vì virus corona là hoàn toàn vô lý“

Chuyên gia lên tiếng "bênh" Trung Quốc trong tâm điểm bị đổ lỗi do dịch  COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra.
Chuyên gia lên tiếng "bênh" Trung Quốc trong tâm điểm bị đổ lỗi do dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra.
(PLVN) - Hãng thông tấn của Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia rằng, "Các vụ kiện yêu cầu bồi thường của Trung Quốc đối với các thiệt hại do virus corona là hoàn toàn vô lý".

Theo Tân Hoa Xã, các chuyên gia và các nhà quan sát đã nói rằng một số quan chức nước ngoài kiện Trung Quốc gây thiệt hại toàn cầu trong đại dịch COVID-19 là hoàn toàn vô lý và nhằm che đậy những sai lầm của chính họ.

Tân Hoa Xã dẫn ý kiến của Takakage Fujita, Tổng giám đốc một tổ chức của Nhật Bản chuyên bảo vệ và phát triển Tuyên bố Murayama (*), nhận định, chính sự sơ suất của Washington đã khiến nước Mỹ có số người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới.

Nhà phân tích chính trị này cũng nói rất nhiều về sự lãnh đạo mạnh mẽ của Trung Quốc và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả được thực hiện trong cuộc chiến chống virus corona, cho biết Trung Quốc cũng đã cung cấp kinh nghiệm chống dịch bệnh và nguồn cung cấp y tế cho các quốc gia khác để chống lại virus, và điều đó có ý nghĩa rất lớn.

Theo Giáo sư Zheng Yongnian của Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, loại virus này không có biên giới nên việc có nhiều loại virus ở các quốc gia, thậm chí như Hoa Kỳ và các quốc gia châu Phi, không phải là "tội lỗi nguyên thủy" của các nước này. Vì thế, "cáo buộc rằng Trung Quốc nên bồi thường là vô cùng ngớ ngẩn", ông Zheng Yongnian nhận xét. 

"Virus là kẻ thù chung của cả nhân loại và có thể tấn công mọi lúc, mọi nơi. Giống như các quốc gia khác, Trung Quốc cũng là nạn nhân, không phải là thủ phạm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo ngày 20/4.

Keith Johnson ở tạp chí Foreign Policy  đã nói trong một bài báo vào tháng trước rằng vấn đề là "chiếc hộp Pandora". Nếu bất kỳ tòa án nào ở Hoa Kỳ có thể buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những cáo buộc sai trái của mình đối với dịch virus corona, thì "đó là mở đầu cho các vụ kiện trên toàn thế giới về các hành động gây hại của Hoa Kỳ."

Kishore Mahbubani, một thành viên của Viện nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Diễn đàn ADC về tư duy của Australia, dẫn ví dụ về cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 bắt đầu với sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers ở New York (Mỹ) và gây ra thiệt hại to lớn cho các nền kinh tế trên thế giới, nhưng không ai cho rằng các quốc gia khác nên được nhận tiền bồi thường từ Hoa Kỳ.

"Điều chúng ta nên học từ điều này là, thay vì trừng phạt các quốc gia chịu thiệt hại, trước tiên, chúng ta nên ngay lập tức giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng trước. Bởi vì nếu chúng ta không giúp đỡ họ, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng", ông Kishore Mahbubani nói .

(*) Tuyên bố Murayama là một tuyên bố chính trị do cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama đưa ra vào ngày 15/8/1995, có tên chính thức là "Nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết thúc chiến tranh", đóng vai trò quan trọng trong cả việc hòa giải các vấn đề chiến tranh cũng như thay đổi nhận thức trong nước và quốc tế về Nhật Bản.

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...