“Cáo buộc Trung Quốc phải bồi thường vì virus corona là hoàn toàn vô lý“

(PLVN) - Hãng thông tấn của Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia rằng, "Các vụ kiện yêu cầu bồi thường của Trung Quốc đối với các thiệt hại do virus corona là hoàn toàn vô lý".
Chuyên gia lên tiếng "bênh" Trung Quốc trong tâm điểm bị đổ lỗi do dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra. Chuyên gia lên tiếng "bênh" Trung Quốc trong tâm điểm bị đổ lỗi do dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Theo Tân Hoa Xã, các chuyên gia và các nhà quan sát đã nói rằng một số quan chức nước ngoài kiện Trung Quốc gây thiệt hại toàn cầu trong đại dịch COVID-19 là hoàn toàn vô lý và nhằm che đậy những sai lầm của chính họ.

Tân Hoa Xã dẫn ý kiến của Takakage Fujita, Tổng giám đốc một tổ chức của Nhật Bản chuyên bảo vệ và phát triển Tuyên bố Murayama (*), nhận định, chính sự sơ suất của Washington đã khiến nước Mỹ có số người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới.

Nhà phân tích chính trị này cũng nói rất nhiều về sự lãnh đạo mạnh mẽ của Trung Quốc và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả được thực hiện trong cuộc chiến chống virus corona, cho biết Trung Quốc cũng đã cung cấp kinh nghiệm chống dịch bệnh và nguồn cung cấp y tế cho các quốc gia khác để chống lại virus, và điều đó có ý nghĩa rất lớn.

Theo Giáo sư Zheng Yongnian của Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, loại virus này không có biên giới nên việc có nhiều loại virus ở các quốc gia, thậm chí như Hoa Kỳ và các quốc gia châu Phi, không phải là "tội lỗi nguyên thủy" của các nước này. Vì thế, "cáo buộc rằng Trung Quốc nên bồi thường là vô cùng ngớ ngẩn", ông Zheng Yongnian nhận xét. 

"Virus là kẻ thù chung của cả nhân loại và có thể tấn công mọi lúc, mọi nơi. Giống như các quốc gia khác, Trung Quốc cũng là nạn nhân, không phải là thủ phạm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo ngày 20/4.

Keith Johnson ở tạp chí Foreign Policy  đã nói trong một bài báo vào tháng trước rằng vấn đề là "chiếc hộp Pandora". Nếu bất kỳ tòa án nào ở Hoa Kỳ có thể buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những cáo buộc sai trái của mình đối với dịch virus corona, thì "đó là mở đầu cho các vụ kiện trên toàn thế giới về các hành động gây hại của Hoa Kỳ."

Kishore Mahbubani, một thành viên của Viện nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Diễn đàn ADC về tư duy của Australia, dẫn ví dụ về cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 bắt đầu với sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers ở New York (Mỹ) và gây ra thiệt hại to lớn cho các nền kinh tế trên thế giới, nhưng không ai cho rằng các quốc gia khác nên được nhận tiền bồi thường từ Hoa Kỳ.

"Điều chúng ta nên học từ điều này là, thay vì trừng phạt các quốc gia chịu thiệt hại, trước tiên, chúng ta nên ngay lập tức giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng trước. Bởi vì nếu chúng ta không giúp đỡ họ, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng", ông Kishore Mahbubani nói .

(*) Tuyên bố Murayama là một tuyên bố chính trị do cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama đưa ra vào ngày 15/8/1995, có tên chính thức là "Nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết thúc chiến tranh", đóng vai trò quan trọng trong cả việc hòa giải các vấn đề chiến tranh cũng như thay đổi nhận thức trong nước và quốc tế về Nhật Bản.

Xuyến Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".