Cảnh báo đáng sợ về lục địa Á - Âu vào đầu năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo châu Âu và Trung Á có thể phải đối mặt với 700.000 ca tử vong do COVID-19 khác vào ngày 1 tháng Ba, tăng dự báo lên 200.000 ca so với cảnh báo của cơ quan này đưa ra cách đây hơn nửa tháng.
Nhân viên nhà tang lễ kéo quan tài lên xe đẩy để đưa một nạn nhân COVID-19 đi chôn cất, ở Bucharest, Romania. Ảnh: AP (chụp ngày 8/11/2021) Nhân viên nhà tang lễ kéo quan tài lên xe đẩy để đưa một nạn nhân COVID-19 đi chôn cất, ở Bucharest, Romania. Ảnh: AP (chụp ngày 8/11/2021)

Nó cho biết số ca tử vong do COVID-19 đã tăng lên gần 4.200 người mỗi ngày vào tuần trước - tăng gấp đôi mức được ghi nhận vào cuối tháng 9. Các ca tử vong tích lũy hiện đã lên tới 1,5 triệu người ở khu vực Châu Âu, bao gồm 53 quốc gia ở Châu Âu và Trung Á.

"Các trường hợp tử vong được báo cáo tích lũy được dự báo sẽ lên tới hơn 2,2 triệu người vào mùa xuân năm sau, dựa trên các xu hướng hiện tại", cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố.

“Ngày nay, tình hình COVID-19 trên khắp châu Âu và Trung Á là rất nghiêm trọng. Chúng ta phải đối mặt với một mùa đông đầy thử thách phía trước, nhưng chúng ta không nên không có hy vọng, bởi vì tất cả chúng ta - chính phủ, cơ quan y tế, các cá nhân - có thể hành động quyết định để ổn định đại dịch ”, Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc khu vực của WHO Châu Âu cho biết.

WHO châu Âu cũng trích dẫn bằng chứng ngày càng tăng về sự suy giảm khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và bệnh nhẹ thông qua vaccine, và cho biết "liều tăng cường" nên được ưu tiên cho những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất - bao gồm những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người trên 60 tuổi và nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc đã nhiều lần kêu gọi tạm hoãn việc sử dụng mũi tăng cường vào cuối năm nay để có thể cung cấp liều cho nhiều quốc gia đang phát triển vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vccine phòng COVID-19 trầm trọng so với các nước giàu có.

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi bộ tại bệnh viện COVID-19 ở Kommunarka, ngoại ô Moscow, Nga ngày 22/11/2021. Ảnh: AP

WHO Châu Âu đã kêu gọi mọi người tiêm chủng và tôn trọng vệ sinh đúng cách và thực hành giãn cách xã hội để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ba yếu tố thúc đẩy sự gia tăng là biến thể delta có khả năng lây truyền cao của virus, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế như yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, và một số lượng lớn dân số châu Âu vẫn chưa được tiêm chủng, WHO châu Âu cho biết.

“Chúng tôi có thể dự đoán rằng sẽ có căng thẳng cao hoặc cực độ trên giường bệnh ở 25 quốc gia và căng thẳng cao hoặc cực độ trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) ở 49 trong số 53 quốc gia từ nay đến ngày 1/3/2022”, một tuyên bố của WHO Châu Âu cho biết.

Virus corona có thể tồn tại với chúng ta trong nhiều năm

Tiến sĩ David Nabarro, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Đại dịch COVID-19 có vẻ sẽ diễn ra trong một thời gian khá dài, vài tháng, có thể là vài năm, đơn giản vì nó là một loại virus có khả năng lây truyền cao, có nghĩa là mọi người có thể dễ dàng và nhanh chóng bị nhiễm bệnh”.

Một số quốc gia châu Âu hiện đang phải chống chọi với một đợt gia tăng ca nhiễm mới với số ca mắc hàng ngày kỷ lục.

Tiến sĩ Nabarro cho biết virus COVID-19 có "thói quen thay đổi theo thời gian" và khuyến cáo các chính phủ muốn kiểm soát loại virus này ở một mức độ nào đó nên tôn trọng kết hợp các biện pháp phòng ngừa.

"Điều đầu tiên là mọi người cần phải đối xử với nó một cách tôn trọng nhất có thể, và điều đó có nghĩa là phải dùng khẩu trang, vốn đã đem lại hiệu quả phòng dịch rất tốt vào năm 2020, nhưng gần đây đã được nới lỏng ở một số nơi ", ông Nabarro nói.

Các thành viên dân phòng chuyển bệnh nhân COVID-19 đến bệnh viện Severo Ochoa ở Leganes, Tây Ban Nha. Ảnh: AF

Nhưng đối với các nhà khoa học được giao nhiệm vụ đánh giá phản ứng toàn cầu đối với COVID-19, các chính phủ vẫn chưa đi đủ nhanh để chấm dứt đại dịch. Ủy ban Độc lập về Chuẩn bị và Ứng phó với Đại dịch, do WHO thành lập, gần đây đã công bố một báo cáo kêu gọi thành lập một hiệp ước đại dịch toàn cầu.

"WHO phải được củng cố với nhiều kinh phí hơn và khả năng lớn hơn để điều tra các đại dịch thông qua một hiệp ước mới", ban hội thẩm độc lập cho biết.

Báo cáo tiếp tục cho biết: “Các nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 diễn ra không đồng đều và rời rạc, được đánh dấu bởi khả năng tiếp cận vaccine hạn chế ở các nước thu nhập thấp".

Tiến sĩ Nabarro đồng ý với quan điểm của hội đồng rằng việc ngăn chặn đại dịch đòi hỏi một cách tiếp cận thống nhất và toàn cầu, nói rằng "đây là một vấn đề đòi hỏi những bộ não tốt nhất phải cùng nhau giải quyết".

"Rất đơn giản, tất cả các quốc gia nên làm việc cùng nhau, ưu tiên những gì cần phải làm đặc biệt thay mặt cho những người bị loại virus này đe dọa đặc biệt, và họ nên thường xuyên xem xét lại những gì họ đang làm", Tiến sĩ David Nabarro nhấn mạnh.

Cảnh báo đáng sợ về lục địa Á - Âu vào đầu năm tới ảnh 1

WHO kêu gọi các quốc gia phải duy trì cảnh giác, tăng tốc tiếp cận công bằng với vaccine và tiếp tục các biện pháp y tế công cộng cho đến khi đạt miễn dịch cộng đồng trước dịch COVID-19. Ảnh: PAHO

Đặc phái viên của Tổng Giám đốc WHO về COVID-19 cũng đề nghị các quốc gia chia sẻ nguồn lực của mình, đặc biệt là khi biên giới được mở giữa các quốc gia. "Bạn không thể giải quyết vấn đề này với các quốc gia làm việc riêng lẻ, và đặc biệt là bạn không thể làm điều đó với các quốc gia cạnh tranh với nhau," ông tiếp tục.

Ông thừa nhận, "Tôi, với tư cách là một người hoạt động trong lĩnh vực y tế công cộng, chưa bao giờ thấy sự chia rẽ và gay gắt về cách đối phó với một vấn đề sức khỏe như chúng tôi đã tìm cách đối phó với COVID-19".

"Rất đơn giản, tất cả các quốc gia nên làm việc cùng nhau, ưu tiên những gì cần phải làm đặc biệt thay mặt cho những người bị loại virus này đe dọa đặc biệt, và họ nên thường xuyên xem xét lại những gì họ đang làm."

"Cách tốt nhất để làm điều đó là với một Tổ chức Y tế Thế giới mạnh mẽ. Thật không thể tin được, các quốc gia vẫn chưa hoàn toàn giải quyết được vấn đề liệu họ có quay trở lại với WHO hay không, vì vậy tôi thực sự hài lòng khi báo cáo này viết:" Cố lên mọi người , hãy tài trợ cho tổ chức này một cách hợp lý", ông Nabarro kết luận.

Diễm Xuân (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.