WHO vạch ra kế hoạch "lật ngược tình thế" đối với đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một thỏa thuận đầu tiên nhằm thúc đẩy sản xuất công nghệ phát hiện các kháng thể COVID trong nỗ lực giúp các nước nghèo hơn chống lại đại dịch và giải quyết “sự bất bình đẳng đang tàn phá thế giới”.
Dịch COVID-19 đã cướp đi hơn 5,1 triệu mạng sống. Ảnh: Reuters Dịch COVID-19 đã cướp đi hơn 5,1 triệu mạng sống. Ảnh: Reuters

Công bố thỏa thuận hôm thứ Ba, WHO cho biết công nghệ huyết thanh học phát hiện kháng thể COVID-19 sẽ được cung cấp miễn phí bản quyền cho các quốc gia nghèo và thu nhập trung bình.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết động thái này là cần thiết để “lật ngược tình thế đối với đại dịch và về sự bất bình đẳng toàn cầu đang tàn phá mà đại dịch này đã làm nổi bật”.

“Mục đích của giấy phép là tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và thương mại hóa nhanh chóng xét nghiệm huyết thanh học COVID-19 của CSIC trên toàn thế giới”, WHO cho biết trong một thông cáo báo chí, đồng thời cho biết thêm rằng đề nghị cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình “sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi ngày bằng sáng chế cuối cùng hết hạn”.

Thỏa thuận toàn cầu, được thống nhất với Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC), sẽ cung cấp thử nghiệm như một hàng hóa công cộng trên toàn thế giới theo giấy phép thử nghiệm do Tổ chức Sáng chế Thuốc của WHO (MPP) ký.

Cơ quan y tế quốc tế cho biết, công nghệ này có thể được các quốc gia sử dụng để giúp phát hiện sự lây lan của virus ngay cả ở những vùng nông thôn có cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm cơ bản.

Theo WHO, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến hơn 256 triệu trường hợp nhiễm bệnh và hơn 5,1 triệu trường hợp tử vong. Trên thế giới, hơn 7,4 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 đã được sử dụng cho đến nay.

Diễm Xuân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.