Cần Thơ: Giá lợn hơi chưa có dấu hiệu chững lại

(PLVN) - Nếu như những ngày trước, giá cả thị trường lợn hơi của miền Nam thấp hơn so với hai miền Bắc và Trung thì giờ đã “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Trước sức ép của quy luật cung – cầu thịt heo dịp Tết Nguyên Đán 2020, ngành Nông nghiệp phải thực hiện khẩn trương và quyết liệt hơn để kiểm soát và bình ổn thị trường. Trước tình hình giá lợn “leo thang” mỗi ngày, việc cân đối thị trường dịp Tết vẫn là một thách thức lớn. Vấn đề thiếu hụt nguồn cung của nước ta là do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi nên việc giá tăng là điều không thể tránh khỏi. 

Bên cạnh đó, một số thị trường ngoài nước như Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ... cũng đang rối loạn và bị ảnh hưởng bởi quy luật cung - cầu thịt lợn hiện nay. “Giá tăng theo quy luật cung – cầu, cung thiếu cầu cao, giá tăng đều trên cả nước thì mình không thể can thiệp được. Khi nào có tiểu thương gây lũng đoạn thì mới xử lý”, ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết. 

Hiện nay, giá cả biến động theo hướng đi lên và chưa có dấu hiệu chững lại. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh, thành đang nằm trong “top” giá cao là Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long, Long An và Bến Tre khi giá lợn hơi dao động từ 90 - 95 ngàn đồng/kg.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP Cần Thơ, giá lợn của nơi đây tăng khoảng 23.61% so với tháng trước. Trong khi đó, 8 tỉnh còn lại mức giá chỉ nằm trong khoảng 70 – 87 ngàn đồng/kg.

Sức mua thịt lợn giảm khi giá lên
Sức mua thịt lợn giảm khi giá lên 

Thống kê của đơn vị giết mổ Công ty CP thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ cho thấy, sản lượng mỗi ngày Cty này giết mổ đạt 400 - 450 con. Nhìn chung, số lượng lợn của TP Cần Thơ cũng như các tỉnh, thành khác đã giảm đáng kể.

Đến Tết Nguyên Đán, lượng thịt lợn vẫn sẽ giảm, giá cả có khả năng lại tăng. So với cùng kỳ, năm nay lượng lợn giảm khoảng 28,3%. Tổng đàn lợn của TP Cần Thơ hiện là 93.346 con. Trong đó, lợn đực giống là 56 con, lợn nái là 6.519 con, lợn thịt và lợn con là 86.771 con), sản lượng thịt lợn hơi khoảng 1.900 – 2.000 tấn/tháng.

Theo dự báo nhu cầu nguồn cung dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, Tết này TP cần khoảng 8.300 tấn thịt các loại. Trong đó, thịt lợn là 5.800 tấn, thịt gia cầm 2.200 tấn, thịt trâu, bò là 300 tấn và trứng gia cầm khoảng 15 triệu quả. Đối với thịt gia súc, TP có khả năng cung ứng khoảng 65% nhu cầu (4.000 tấn sản phẩm gia súc: thịt lợn 3.900 tấn; thịt trâu, bò 100 tấn) đối với sản phẩm gia cầm cung ứng khoảng 85% nhu cầu (1.900 tấn và 13 triệu quả trứng gia cầm).

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết, TP Cần Thơ cần nhập khoảng 2.100 tấn sản phẩm gia súc (chiếm khoảng 35%) và 300 tấn thịt gia cầm (chiếm khoảng 15%), 2 triệu quả trứng (chiếm khoảng 15%), sản phẩm chủ yếu được nhập từ các tỉnh, thành như tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, thành phố Hồ Chí Minh, v.v...

Đọc thêm

Ngày mai, giá xăng tiếp tục giảm?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo giảm lần thứ 2 liên tiếp tại kỳ điều hành ngày mai (18/7). Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể, dao động từ 100-150 đồng /lít, còn giá dầu dự báo giảm từ 300-350 đồng/lít.

Thu giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu bán trên Facebook

Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng hoá vi phạm. (Ảnh: Tổng cục QLTT)
(PLVN) - Đội QLTT số 2, Cục QLTT TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Hải An kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm các loại có dấu hiệu nhập lậu trị giá gần 400 triệu đồng.

Giảm tới 7% giá vé tàu hỏa dịp lễ Quốc khánh

Ảnh minh hoạ (Ảnh:Dangcongsan.vn).
(PLVN) - Dịp lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 29/8 đến hết ngày 3/9), hành khách khi mua vé tàu khứ hồi sẽ được giảm 5% giá vé lượt về cho cá nhân và giảm 7% giá vé lượt về cho tập thể đoàn từ 20 người trở lên.

AI có thể thay thế báo chí không?

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023. (Nguồn: Hoàng Quý)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có báo chí, tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ trong khoa học công nghệ, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế báo chí.

Tổng cục Thuế lưu ý người nộp thuế cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế lưu ý người nộp thuế cảnh giác với các hình thức lừa đảo
(PLVN) - Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế vừa có Công văn 2373/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế ( CQT ) trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế TNCN và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để NNT lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Cảnh báo mô hình 'Sở hữu kỳ nghỉ du lịch'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hoạt động mua bán “Sở hữu kỳ nghỉ du lịch” đã xuất hiện phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, một số công ty đã đưa ra nhiều chiêu thức để mời chào khách hàng, lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết, nhắm vào tâm lý thích được tặng quà… của người dân để lừa đảo, trục lợi.