Cần quy định riêng về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản thi hành án dân sự

TP Hồ Chí MInh cưỡng chế THADS. Ảnh: Tú Lệ
TP Hồ Chí MInh cưỡng chế THADS. Ảnh: Tú Lệ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Tổng cục THADS, cần có quy định riêng đối với việc bán đấu giá tài sản (ĐGTS) thi hành án có tính chất đặc thù; có quy định riêng về trình tự, thủ tục ĐGTS thi hành án trong Luật ĐGTS...

Luật ĐGTS được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2017. Trong công tác Thi hành án dân sự (THADS), công tác bán ĐGTS có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc giải quyết số lượng án tồn đọng ở các cơ quan thi hành án.

Tài sản giảm giá nhiều lần không bán được

Qua hơn 05 năm thực hiện Luật ĐGTS, nhìn chung, công tác bán ĐGTS trong THADS nề nếp, chặt chẽ hơn; kết quả bán đấu giá thành tài sản thi hành án tăng dần theo các năm từ 2018 đến 2022 cả về số việc và số tiền, góp phần giúp các cơ quan THADS hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tính đến thời điểm hiện tại năm 2022, tổng số việc bán đấu giá thành 2.761 việc, tương ứng với hơn 9.010 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ thực tiễn công tác THADS cho thấy, đối với những vụ việc mà cơ quan THADS phải tổ chức cưỡng chế kê biên, thẩm định giá và bán ĐGTS để thi hành án, thời gian thi hành thường phải kéo dài do tính chất nghiêm ngặt của biện pháp cưỡng chế kê biên. Do đó, có những vụ việc phải đưa tài sản ra bán đến lần thứ 17, kéo dài gần 3 năm vẫn chưa có người mua.

Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp tài sản kê biên phải định giá lại hoặc giảm giá nhiều lần vẫn không bán được, thực trạng này là do người mua còn e ngại đối với tài sản bán đấu giá để thi hành án, họ cho rằng khi mua tài sản bán đấu giá phải trải qua các thủ tục pháp lý phức tạp, hơn nữa một số người có tâm lý không muốn liên quan tới cơ quan pháp luật.

Vì vậy, một số trường hợp tài sản kê biên được định giá sát với mức giá thị trường, thậm chí là thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường nhưng khi hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá vẫn không có người đăng ký tham gia. Đến lúc bán đấu giá thành thì người phải thi hành án chống đối bằng nhiều hình thức nên chậm giao tài sản cho người mua. Từ đó, dẫn đến quyền lợi của người phải thi hành án, người được thi hành án, người trúng đấu giá bị ảnh hưởng, cơ quan THADS đối mặt với nguy cơ khiếu nại, tố cáo và bồi thường nhà nước. Về bản chất, việc ĐGTS thi hành án có tính chất cưỡng chế, bắt buộc để thực hiện bản án, quyết định của Toà án, khác với tính chất ĐGTS tự nguyện trong quan hệ pháp luật dân sự.

Cần có quy định riêng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bán ĐGTS trong THADS kéo dài, gặp nhiều bất cập, trong đó có nguyên nhân do việc bán ĐGTS trong THADS là quá trình phức tạp và có thể gặp vướng mắc ngay từ quá trình định giá tài sản nếu như bên được thi hành án và bên phải thi hành không thoả thuận được về gía trị tài sản, về tổ chức thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá thì Chấp hành viên phải quyết định lựa chọn tổ chức thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá theo quy định.

Trong quá trình tổ chức việc bán ĐGTS để thi hành án cũng có thể phát sinh các tranh chấp giữa những người phải thi hành án với cá nhân, tổ chức khác, giữa những người tham gia đấu gía, người có tài sản bán đấu giá với tổ chức cung cấp dịch vụ đấu giá và khi kết thúc việc đấu giá vẫn có thể xảy ra tranh chấp huỷ kết quả đấu giá hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bàn giao tài sản bán đấu giá.

Hiện nay, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức thực hiện bán ĐGTS liên quan đến trách nhiệm của tổ chức ĐGTS và cơ quan THADS trong việc xác định thời hiệu, thời điểm sử dụng chứng thư thẩm định giá tài sản tạm dừng việc bán đấu giá; bàn giao tài sản bán đấu giá thành; thanh toán chi phí, chi phí bán đấu giá…

Với những lý do trên, trong thời gian tới khi sửa Luật ĐGTS, theo Tổng cục THADS, cần có quy định riêng đối với việc bán ĐGTS thi hành án có tính chất đặc thù; có quy định riêng về trình tự, thủ tục ĐGTS thi hành án trong Luật ĐGTS. Để đồng bộ với Luật ĐGTS thì cũng cần phải sửa đổi Luật THADS theo hướng tài sản đưa ra bán đấu giá phải là tài sản “sạch” và trình tự, thủ tục bán ĐGTS thi hành án phải được rút ngắn. Từ đó tài sản sẽ bán được nhanh và sớm thu được tiền, giảm thời gian chịu lãi suất cho người phải thi hành án, khi bán tài sản có nhiều người tham gia đấu giá với giá bán cao, người mua ít chịu rủi ro, yên tâm hơn về tài sản, việc giao tài sản sẽ kịp thời, tránh khiếu nại, tố cáo và nguy cơ bồi thường Nhà nước.

Đọc thêm

PBGDPL: Tăng cường nguồn lực từ ngân sách và xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính diễn ra chiều 29.11. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương.

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.