Cải tiến biểu giá điện bán lẻ: Động lực giúp ngành Du lịch khởi sắc

Chi phí điện cho các cơ sở lưu trú du lịch sẽ giảm.
Chi phí điện cho các cơ sở lưu trú du lịch sẽ giảm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ Công Thương đưa ra phương án điều chỉnh giá bán điện cho các cơ sở lưu trú du lịch về mức giá điện sản xuất. Phương án này sẽ giúp ngành Du lịch có thêm điều kiện để phục hồi và phát triển hậu COVID-19.

Ngành Du lịch sẽ giảm khoảng 30% chi phí điện

Trong đề án cải tiến biểu giá điện bán lẻ Bộ Công Thương đang đưa ra để lấy ý kiến các bộ, ngành, UBND các tỉnh và người dân, ngoài các phương án thay đổi biểu giá điện bán lẻ sinh hoạt (có tác động đến đại đa số các hộ dân) còn có phương án “điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất”.

Trước đây, giá điện áp dụng với cơ sở lưu trú du lịch là giá điện kinh doanh với 2 mức giá bình quân là 2.606 đồng/kWh và 2.777 đồng/kWh. Với việc áp dụng giá điện theo các ngành sản xuất, chi phí tiền điện của các DN du lịch sẽ giảm đáng kể (các mức giá bình quân sau thay đổi sẽ là 1.743 đ/kWh và 1.830 đ/kWh).

Ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, phương án này thực hiện theo Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có nội dung hoàn thiện thể chế, chính sách.

Do đó, tại đề án cải tiến biểu giá điện bán lẻ mới nhất này, Bộ Công Thương đã đề xuất bổ sung đối tượng khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch, DN dịch vụ logistics được áp dụng giá bán điện theo các ngành sản xuất. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, khi áp dụng biểu giá điện đưa cơ sở du lịch về giá điện sản xuất, các cơ sở lưu trú sẽ có mức giảm tiền điện từ 29,9 - 32,8%.

Trên thực tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã từng tính toán liên quan đến việc điều chỉnh giá bán lẻ điện của nhóm khách hàng "cơ sở lưu trú du lịch" bằng giá bán lẻ điện nhóm khách hàng sản xuất. Kết quả cho thấy, nếu phương án này được thông qua, doanh thu bán điện của EVN sẽ giảm khoảng 1.858 tỷ đồng (theo số liệu năm 2016) và khoảng 2.600 tỷ đồng (với số liệu năm 2018). Do đó, theo EVN, cần thiết phải điều chỉnh tăng giá cho nhóm khách hàng sản xuất để bù đắp cho khoản giảm doanh thu này cũng như làm giảm khoảng cách với giá điện cho nhóm khách hàng kinh doanh, dịch vụ.

Giải quyết phần thiếu hụt ra sao?

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, khi tính đến phương án đưa giá điện vẫn áp dụng cho các cơ sở lưu trú về giá bán điện sản xuất, đơn vị tư vấn cũng đưa ra giải pháp bù đắp phần chênh lệch doanh thu bán điện thiếu hụt.

Cụ thể, theo đơn vị tư vấn, thực tế, hiện giá bán điện cho sản xuất đang không phản ánh đúng, đủ chi phí sản xuất, kinh doanh điện (thấp hơn so với chi phí phân bổ) nên phần thiếu hụt doanh thu do bổ sung nhóm khách hàng “cơ sở lưu trú du lịch” có thể được xem xét để bù khoảng 4% đến 8% từ giá bán điện cho giờ thấp điểm của nhóm khách hàng sản xuất.

Lý giải nguyên nhân dùng giá điện này để bù cho phần thiếu hụt, đơn vị tư vấn cho biết, do giá bán lẻ điện bình quân giờ thấp điểm của nhóm khách hàng sản xuất thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ điện bình quân (từ 52% đến 56%). Giá điện giờ bình thường và cao điểm giữ nguyên theo mức giá theo quy định hiện hành tại Quyết định 648/QĐ-BCT (chỉ tăng giá điện giờ thấp điểm và không điều chỉnh giá điện giờ bình thường và cao điểm).

Ưu điểm của phương án này là đảm bảo dần tính đúng, tính đủ chi phí cho nhóm khách hàng sản xuất. Tuy nhiên, với phương án này, các DN sản xuất sẽ chịu tác động tăng giá từ 1,27% đến 3,85% trong bối cảnh ngành sản xuất đang phục hồi hoạt động. Việc điều chỉnh tăng giá sẽ gây tác động bất lợi đến các ngành sản xuất.

Ngoài phương án bù từ giá điện trong giờ thấp điểm, đơn vị tư vấn cũng đưa ra thêm phương án 2. Theo phương án này, phần thiếu hụt sẽ phân bổ cho tất cả các nhóm khách hàng sử dụng điện. Phần thiếu hụt doanh thu khoảng 2.800 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,74% tổng doanh thu bán điện của EVN.

Ưu điểm của phương án này là khoản tiền khoảng 2.800 tỷ đồng được phân bổ đều cho tất cả các nhóm khách hàng sử dụng điện. Do đó, ảnh hưởng của việc phân bổ khoản giảm doanh thu này ở mức thấp so với phương án phân bổ cho nhóm khách hàng sản xuất và đảm bảo trong phạm vi tăng giảm 2% - mức cho phép theo quyết định cũ.

Đọc thêm

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.