Cải tiến biểu giá điện bán lẻ: Động lực giúp ngành Du lịch khởi sắc

Chi phí điện cho các cơ sở lưu trú du lịch sẽ giảm.
Chi phí điện cho các cơ sở lưu trú du lịch sẽ giảm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ Công Thương đưa ra phương án điều chỉnh giá bán điện cho các cơ sở lưu trú du lịch về mức giá điện sản xuất. Phương án này sẽ giúp ngành Du lịch có thêm điều kiện để phục hồi và phát triển hậu COVID-19.

Ngành Du lịch sẽ giảm khoảng 30% chi phí điện

Trong đề án cải tiến biểu giá điện bán lẻ Bộ Công Thương đang đưa ra để lấy ý kiến các bộ, ngành, UBND các tỉnh và người dân, ngoài các phương án thay đổi biểu giá điện bán lẻ sinh hoạt (có tác động đến đại đa số các hộ dân) còn có phương án “điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất”.

Trước đây, giá điện áp dụng với cơ sở lưu trú du lịch là giá điện kinh doanh với 2 mức giá bình quân là 2.606 đồng/kWh và 2.777 đồng/kWh. Với việc áp dụng giá điện theo các ngành sản xuất, chi phí tiền điện của các DN du lịch sẽ giảm đáng kể (các mức giá bình quân sau thay đổi sẽ là 1.743 đ/kWh và 1.830 đ/kWh).

Ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, phương án này thực hiện theo Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có nội dung hoàn thiện thể chế, chính sách.

Do đó, tại đề án cải tiến biểu giá điện bán lẻ mới nhất này, Bộ Công Thương đã đề xuất bổ sung đối tượng khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch, DN dịch vụ logistics được áp dụng giá bán điện theo các ngành sản xuất. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, khi áp dụng biểu giá điện đưa cơ sở du lịch về giá điện sản xuất, các cơ sở lưu trú sẽ có mức giảm tiền điện từ 29,9 - 32,8%.

Trên thực tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã từng tính toán liên quan đến việc điều chỉnh giá bán lẻ điện của nhóm khách hàng "cơ sở lưu trú du lịch" bằng giá bán lẻ điện nhóm khách hàng sản xuất. Kết quả cho thấy, nếu phương án này được thông qua, doanh thu bán điện của EVN sẽ giảm khoảng 1.858 tỷ đồng (theo số liệu năm 2016) và khoảng 2.600 tỷ đồng (với số liệu năm 2018). Do đó, theo EVN, cần thiết phải điều chỉnh tăng giá cho nhóm khách hàng sản xuất để bù đắp cho khoản giảm doanh thu này cũng như làm giảm khoảng cách với giá điện cho nhóm khách hàng kinh doanh, dịch vụ.

Giải quyết phần thiếu hụt ra sao?

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, khi tính đến phương án đưa giá điện vẫn áp dụng cho các cơ sở lưu trú về giá bán điện sản xuất, đơn vị tư vấn cũng đưa ra giải pháp bù đắp phần chênh lệch doanh thu bán điện thiếu hụt.

Cụ thể, theo đơn vị tư vấn, thực tế, hiện giá bán điện cho sản xuất đang không phản ánh đúng, đủ chi phí sản xuất, kinh doanh điện (thấp hơn so với chi phí phân bổ) nên phần thiếu hụt doanh thu do bổ sung nhóm khách hàng “cơ sở lưu trú du lịch” có thể được xem xét để bù khoảng 4% đến 8% từ giá bán điện cho giờ thấp điểm của nhóm khách hàng sản xuất.

Lý giải nguyên nhân dùng giá điện này để bù cho phần thiếu hụt, đơn vị tư vấn cho biết, do giá bán lẻ điện bình quân giờ thấp điểm của nhóm khách hàng sản xuất thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ điện bình quân (từ 52% đến 56%). Giá điện giờ bình thường và cao điểm giữ nguyên theo mức giá theo quy định hiện hành tại Quyết định 648/QĐ-BCT (chỉ tăng giá điện giờ thấp điểm và không điều chỉnh giá điện giờ bình thường và cao điểm).

Ưu điểm của phương án này là đảm bảo dần tính đúng, tính đủ chi phí cho nhóm khách hàng sản xuất. Tuy nhiên, với phương án này, các DN sản xuất sẽ chịu tác động tăng giá từ 1,27% đến 3,85% trong bối cảnh ngành sản xuất đang phục hồi hoạt động. Việc điều chỉnh tăng giá sẽ gây tác động bất lợi đến các ngành sản xuất.

Ngoài phương án bù từ giá điện trong giờ thấp điểm, đơn vị tư vấn cũng đưa ra thêm phương án 2. Theo phương án này, phần thiếu hụt sẽ phân bổ cho tất cả các nhóm khách hàng sử dụng điện. Phần thiếu hụt doanh thu khoảng 2.800 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,74% tổng doanh thu bán điện của EVN.

Ưu điểm của phương án này là khoản tiền khoảng 2.800 tỷ đồng được phân bổ đều cho tất cả các nhóm khách hàng sử dụng điện. Do đó, ảnh hưởng của việc phân bổ khoản giảm doanh thu này ở mức thấp so với phương án phân bổ cho nhóm khách hàng sản xuất và đảm bảo trong phạm vi tăng giảm 2% - mức cho phép theo quyết định cũ.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 25/6, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) với quy mô 190,41 ha tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Kỳ vọng vào các trợ lực cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp kỳ vọng nhiều chính sách trợ lực trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa: Vinatex)
(PLVN) - Hàng loạt các chính sách đang được lấy ý kiến cũng như các trợ lực cho doanh nghiệp được thực thi ngay trong cuối năm 2024 đang được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp có động lực để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.