tr11

Bức xúc vì 100 km có tới 3 "ải" thu phí

Quy định khoảng giữa hai trạm thu phí phải tối thiểu 70 km, nhưng chỉ với 100 km đường, giới tài xế chạy tuyến Hà Nội – Thái Bình phải qua “ải” 3 trạm thu phí. Bức xúc càng nóng bỏng hơn, bởi 2 trong 3 trạm này, là trạm thu phí BOT Mỹ Lộc (Nam Định) và BOT Tân Đệ do Cty CP Tasco chủ quản, chính thức điều chỉnh mức thu tăng lên…

Quy định khoảng giữa hai trạm thu phí phải tối thiểu 70km, nhưng chỉ với 100km đường, giới tài xế chạy tuyến Hà Nội – Thái Bình phải qua “ải” 3 trạm thu phí. Bức xúc càng nóng bỏng hơn, bởi 2 trong 3 trạm này, là trạm thu phí BOT Mỹ Lộc (Nam Định) và BOT Tân Đệ do Cty CP Tasco chủ quản, chính thức điều chỉnh mức thu tăng lên…

Trạm thu phí Tân Đệ
Trạm thu phí Tân Đệ

Cấp tập tăng giá vé

Đầu năm 2013, cụ thể là ngày 01/01/2013,  phía Tasco chính thức triển khai áp dụng mức thu phí trạm thu phí BOT Tân Đệ tăng 1,5 lần so với mức thu hiện nay. Tài xế Phạm Văn Bền (huyện Hưng Hà, Thái Bình), cho biết, trước đây xe qua trạm chỉ mất 10.000 đồng, nhưng hiện nay mức vé bán ra tăng 1,5 lần, tức 15.000đồng/lượt.

Biểu giá mới từ Tasco cho thấy, loại xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn cũng áp dụng mức phí mới là 23.000đ/lượt. Đối với xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40fit thì mức phí qua trạm là 120.000đồng/lượt.

Khi các tài xế chưa hết ngạc nhiên với sự điều chỉnh này, thì 5 tháng sau đó, ngày 1/6, Tasco tiếp tục điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí BOT Mỹ Lộc (Nam Định). Đặc biệt, lần điều chỉnh tại trạm này được nhà đầu tư “nâng” cao lên 2 lần.

Nếu trước đây phải chi trả 15.000đồng/lượt, thì với mức điều chỉnh mới đây, các tài xế của loại xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng thì vé lượt là 20.000 đồng/lượt. Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi là 30.000 đồng/lượt. Xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40feet phải “cõng” giá “chát” hơn là 160.000 đồng/lượt.

Để được quyền khai thác hai trạm thu phí này, Tasco là nhà đầu tư xây dựng dự án đoạn tuyến tránh thành phố Nam Định từ QL10 đến thị trấn Mỹ Lộc (Nam Định) và dự án nâng cấp QL10 đoạn từ cầu La Uyên đi Cầu Tân Đệ (Thái Bình).

100km, qua 3 trạm thu phí

Với điểm xuất phát từ Hà Nội, qua cầu Tân Đệ (đến địa giới hành chính tỉnh Thái Bình), thì hành trình của những chiếc xe này phải qua đến 3 trạm thu phí.

Nếu trước đây xe lưu thông từ cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ hướng vào Tp. Phủ Lý (tỉnh Hà Nam), thì điểm thu phí đầu tiên là trạm thu phí Nam Cầu Giẽ. Để vào đến đất Thái Bình, tài xế phải hai lần nữa móc hầu bao chi trả cho trạm Mỹ Lộc và Tân Đệ.

Mặc dù hiện nay trạm thu phí Nam Cầu Giẽ đã dừng hoạt động, nhưng xe lưu thông về Thái Bình qua đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lại “buốt ruột” trả phí 30.000 đồng/lượt cho xe bốn chỗ ngồi.

Chủ xe Lương Văn Thanh bức xúc cho hay, chỉ với chưa đầy 100km, nhưng mỗi lần về quê thì bị chặn bởi 3 trạm thu phí. “Tính cả lượt đi lượt về, tôi phải thanh toán cho trạm thu phí 130.000đồng”, anh Thanh cho biết.

Bị trạm thu phí “bủa vây”, các doanh nghiệp vận tải và người qua đường trên hành trình này đã rất nhiều lần bức xúc. Thậm chí, có chủ phương tiện đã gọi điện đến chủ đầu tư “chất vấn” nhưng đổi lại, họ chỉ nhận được sự giải thích thiếu rõ ràng.

Theo quy định hiện hành, khoảng cách giữa hai trạm thu phí phải tối thiểu 70km. Nhưng với “tần suất” lập trạm dày đặc từ Hà Nội về Thái Bình, quy định của luật pháp đã bị “bẻ gãy”. Trong khi đó, những tuyến đường tránh do Tasco đầu tư, những người hàng ngày phải chi tiền qua trạm BOT, lại chưa hề sử dụng.

Tại một buổi họp báo mới đây, Bộ GTVT cho biết, tới đây sẽ chấn chỉnh việc nhà đầu tư làm đường một nơi, nhưng trạm thu phí lại cho lập một nẻo.

Việt Hưng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.