tr5

Bộ đội trinh sát Thủ đô "trổ tài" dưới nắng hè

Hà Nội những ngày đầu hè nhiệt độ lên đến 37-38 độ C lại trở thành “điều kiện lý tưởng” để cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Trinh sát 20 (BTL Thủ đô Hà Nội) “rèn quân”…

Hà Nội những ngày đầu hè nhiệt độ lên đến 37-38 độ C lại trở thành “điều kiện lý tưởng” để cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Trinh sát 20 (BTL Thủ đô Hà Nội) “rèn quân”…

Đâu cũng là thao trường

Dẫn chúng tôi đi thăm các điểm tập của bộ đội, thượng úy Lê Ngọc Quân, Chính trị viên Đại đội Trinh sát, giới thiệu: “Ngay sau lễ ra quân huấn luyện vào đầu tháng 3, cán bộ, chiến sĩ Đại đội đã bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) theo kế hoạch của Tiểu đoàn.

Riêng trong huấn luyện quân sự, đơn vị đi sâu vào huấn luyện võ thuật, chiến thuật trinh sát và trinh sát đặc nhiệm, binh địa, bắn súng và rèn thể lực. Nắng nóng như thế này là một cơ hội tốt để chúng tôi tổ chức huấn luyện bám sát với thực tế chiến đấu.

Vừa giới thiệu, thượng úy Quân vừa chỉ tay về phía sân tập nắng chói chang- nơi một nhóm chiến sỹ đang có bài tập “công phá” với việc dùng đòn tay, đòn chân đập vỡ liên hoàn các chồng gạch ngói rất “ngọt”.

Hồi hộp nhất có lẽ là “màn” đập vỡ tấm bê tông mà người nằm đỡ tấm bê tông là một chiến sỹ còn rất trẻ - Binh nhất Hán Mạnh Hoàng, sinh năm 1992, nhập ngũ đợt 1 năm 2012.

Chúng tôi không khỏi rùng mình khi tận mắt chứng kiến cảnh thiếu úy CN Trịnh Hữu Lượng nâng búa đập rồi đập mạnh lên tấm bê tông nặng gần 40kg trên bụng Hoàng. Vẫn biết Hoàng sẽ không hề hấn gì mặc dù tấm bê tông vỡ đôi nhưng chúng tôi vẫn thầm khâm phục Hoàng bởi ngay sau khi đó, anh đã đứng bật dậy, mỉm cười chào mọi người như không hề có chuyện gì.

Màn biểu diễn của Hán Mạnh Hoàng.
Màn biểu diễn của Hán Mạnh Hoàng.

Chưa dừng lại ở đó, Hoàng tiếp tục “biểu diễn” công phá chai thủy tinh bằng đầu. Anh cầm hai tay hai chai thủy tinh, đập mạnh từng cái vào đầu khiến chúng vỡ tan tành.

Khẽ lắc đầu cho mảnh thủy tinh rơi ra khỏi tóc, chàng trai quê ở huyện Tam Nông (Phú Thọ) này chia sẻ: “Để học được môn này, người tập phải có nền tảng thể lực tốt, sức chịu đựng bền bỉ, kiên trì và có phương pháp tập luyện khoa học, nhất là học vận khí công”.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng chúng tôi biết rằng, để làm được những điều như vừa rồi, chắc hẳn Hoàng đã phải qua quá trình rèn luyện gian khổ với bản lĩnh kiên cường.

Chạy trốn cái nắng, chúng tôi vẫn kịp nhìn thấy hàng chục chiến sỹ khác đang tập leo dây thu lôi lên nhà cao tầng hay lao người qua vòng, phi tiêu…Dường như, mọi địa hình, địa vật ở đây như các bờ tường, bờ ao, nóc nhà, hàng rào, phòng ở... đều được các cán bộ, chiến sỹ ở đây dùng làm “thao trường” luyện tập.

Luyện tập leo trèo dây thu lôi trong bài tập giải lMàn công phá bê-tông của Hán Mạnh Hoàng. thoát con tin
Luyện tập leo trèo dây thu lôi trong bài tập giải thoát con tin.

Tự hào khi được nhận việc khó

Cùng với với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Tiểu đoàn trinh sát 20 còn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao đột xuất. Đơn cử như đầu tháng 4 vừa qua, Tiểu đoàn nhận được chỉ thị của BTL Thủ đô Hà Nội về tiến hành đắp sa bàn phục vụ tập huấn chiến lược toàn quân năm 2013 của Bộ Quốc phòng.

Nhớ về việc triển khai nhiệm vụ này, Thiếu tá Vũ Cường Tú, Chính trị viên Tiểu đoàn Trinh sát 20 cho hay: “Đây là một vinh dự những cũng là nhiệm vụ khó khăn đối với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn. Sa bàn rộng gần 200m2, tỉ lệ nhỏ, trải dài trên 19 tỉnh, địa hình phức tạp... đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ đều phải nêu cao trách nhiệm của bản thân để làm cụ thể, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ và phối hợp nhịp nhàng.

Công việc nhiều nhưng mới mẻ khiến chúng tôi thấy thú vị và càng muốn khẳng định chuyên môn của mình. Qua hơn 1 tháng triển khai, sa bàn đã hoàn thành, và được thủ trưởng Bộ Quốc phòng, thủ trưởng BTL và các cơ quan nghiệp vụ cấp trên đánh giá cao”.

Với sự “rèn cán, luyện quân” như trên, thành tích giải nhất “Hội thi Quân báo- Trinh sát toàn quân năm 2012”  là một phần thưởng xứng đáng cho Tiểu đoàn Trinh sát 20 và nó chắc chắn còn là động lực để các cán bộ, chiến sỹ tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Hữu Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.