Thái Nguyên: Dự kiến mở rộng khu vực nội thị tại thị xã Phổ Yên

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Bộ Xây dựng mới có Văn bản số 3028/BXD-PTĐT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc đánh giá tiêu chí đô thị loại III đối với thị xã Phổ Yên (dự kiến mở rộng khu vực nội thị) và tiêu chuẩn hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của khu vực 09 xã dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Trước đó, thị xã Phổ Yên được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Thái Nguyên tại Quyết định số 530/QĐ-BXD ngày 17/6/2019 của Bộ Xây dựng; phạm vi công nhận gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị xã với 4 phường nội thị và 14 xã ngoại thị.

UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất thành lập 09 phường Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành và Đắc Sơn trên cơ sở ranh giới hiện trạng của 09 xã. Như vậy, sau khi thành lập các phường mới, thị xã Phổ Yên sẽ bao gồm 18 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 13 phường nội thị, 05 xã ngoại thị. Việc mở rộng khu vực nội thị thị xã Phổ Yên thêm 09 xã nêu trên là phù hợp với các định hướng, quy hoạch đã được phê duyệt.

Sau khi thành lập các phường mới trên cơ sở ranh giới hiện trạng của 09 xã, thị xã Phổ Yên vẫn đạt các tiêu chí của đô thị loại III trực thuộc tỉnh Thái Nguyên. Tổng số điểm đạt được là 94,89/100 điểm; 03/59 tiêu chuẩn chưa đạt bao gồm: Mật độ dân số trung bình toàn đô thị; Tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thành, nội thị so với đất xây dựng trong khu vực nội thị; Mật độ đường trong khu vực nội thành, nội thị (tính đến đường có chiều rộng phần xe chạy >7,5m).

Qua rà soát hồ sơ của Đề án, Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất với đánh giá của 56/59 tiêu chuẩn, 09 xã: Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành và Đắc Sơn đã cơ bản đạt các tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đối với khu vực dự kiến thành lập phường của đô thị loại III.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đối với một số tiêu chuẩn còn yếu và thiếu theo các quy định của đô thị loại III.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì buổi làm việc.

Hoan nghênh doanh nghiệp Singapore tham gia phát triển nhà ở cho công nhân

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc trực tuyến với Liên danh tư vấn Sakae Corporate Advisory và Surbana Jurong cùng một số doanh nghiệp của Singapore về đề xuất thí điểm mô hình đô thị công nghiệp và phát triển nhà ở công nhân theo kinh nghiệm của Singapore.
Khu vực quy hoạch Dự án nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La.

Sơn La: Chuyển đồ án xây nghĩa trang thành phố thành khu vui chơi

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định về việc hủy bỏ đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La tại khu vực Phiêng Khá, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La. Qua đó, xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư để đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Akbar.

Đại sứ Ali Akbar mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng

(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp đón và làm việc với ngài Ali Akbar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Đại sứ Ali Akbar bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng và cho biết, Hiệp hội Những nhà xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật xây dựng và Cục Kỹ thuật xây dựng Iran luôn sẵn sàng thiết lập quan hệ đối tác với Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Xây dựng thúc đẩy việc phát triển nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại cả nước có 214 dự án nhà ở dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600ha. Theo đó, trên cả nước đã hoàn thành đầu tư 116 dự án, với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án, với diện tích đất hơn 350ha.
Một dự án NƠXH cho công nhân tại Cần Thơ.

Cần đưa dự án nhà ở xã hội vào danh mục đầu tư công

(PLVN) -  Tại Tọa đàm “Phát triển nhà ở cho công nhân - Thực trạng và giải pháp” diễn ra tại Hà Nội mới đây, ý kiến chuyên gia cho rằng cần đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Bản đồ quy hoạch Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 đã được TP. Sông Công điều chỉnh.

Đầu tư thêm 2 dự án khu đô thị rộng gần 79ha tại Thái Nguyên

(PLVN) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành hai quyết định số 3522 và 3523 ngày 12/11/2021 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 khu A và khu B. Tổng diện tích của khu A và khu B rộng gần 79ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.214 tỷ đồng.