Thái Nguyên: Điều chỉnh quy hoạch trong khi chờ kết luận thanh tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khi chờ Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra Dự án Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng, UBND Thành phố Thái Nguyên đã điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án này. Liệu đây có phải là việc làm có tính chất “sửa sai”?
Một góc hồ Xương Rồng tại thành phố Thái Nguyên
Một góc hồ Xương Rồng tại thành phố Thái Nguyên

Dự án Khu đô thị Hồ điều hòa Xương Rồng có vị trí khá lý tưởng với hồ nước rộng 9 ha tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm xung quanh việc giao đất, định giá đất cùng các khoản tài chính.

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty cổ phần Sông Đà 2 thực hiện dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1964/TTg-QHCT ngày 29/11/2006 đã chấp thuận thực hiện Dự án theo hình thức BT.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, mặc dù dự án thực hiện từ tháng 8/2010 nhưng đến tháng 9/2013 mới được thẩm tra, cấp Giấy chứng nhận đầu tư, là vi pham quy định tại Khoản 4 Điều 45 Luật Đầu tư năm 2005. Bên cạnh đó, cơ quan Thanh tra cũng xác định, dự án này sai phạm khi giao đất thực hiện Dự án không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Điều này không những vi phạm Khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003 mà còn vi phạm Khoản 2 Điều 11 Nghị định số 02/2006/ND-CP về ban hành quy chế khu đô thị mới”, nội dung Kết luận nêu rõ.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc tính giá đất để giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện Dự án dựa trên bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không đúng với quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Cụ thể, số tiền đầu tư xây dựng cơ bản và tiền lãi vay ngân hàng 442.391.644.000 đồng và do Chủ đầu tư ứng trước để thực hiện Dự án được đối trừ vào tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp luật theo Nghị định số 123/2007/ND-CP của Chính phủ và Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Đáng chú ý, Quyết định số 3510/QĐ-UBND ngày 16/11/2018 điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã điều chỉnh một phần lô đất khách sạn (KS-01) thành đất ở tái định cư (TDC-02 và TDC-03) có diện tích 4.840 m2. Trong khi đó, thực tế đất tái định cư tại chỗ theo các quy định phê duyệt giá đất là 10.323 m2; sau khi điều chỉnh là 20.761 m2. Như vậy, phần diện tích đất tái định cư chênh lệch 15.921 m2 không có trong quy hoạch chi tiết 1/500.

Đặc biệt, liên quan tới dự án này, điều khiến dư luận kết sức khó hiểu là chính trong thời gian chờ ban hành kết luận thanh tra (hoạt động thanh tra kết thúc từ tháng 11/2019, tới 15/7/2021 mới ban hành kết luận), UBND thành phố Thái Nguyên lại bất ngờ có thêm Quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án.

Theo đó, ngày 22/4/2021, UBND thành phố Thái Nguyên ban hành Quyết định số 3686/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Hồ Xương Rồng.

Quyết định này đã điều chỉnh lô đất công cộng (dịch vụ tâm linh) ký hiệu CC-03 diện tích 712m2: điều chỉnh 589m2 thành đất giao thông (bãi đỗ xe), ký hiệu BX; điều chỉnh 123m2 còn lại thành đất tín ngưỡng (nhập vào lô DT-01); điều chỉnh cục bộ tại lô đất giao thông (bãi đỗ xe) ký hiệu BX-05, diện tích 588m2, trong đó điều chỉnh 162m2 thành đất công cộng (nhập vào lô CC-02); điều chỉnh 95m2 thành đất cây xanh (nhập vào lô CX-01). Đặc biệt, điều chỉnh 331m2 còn lại thành đất ở biệt thự (nhập vào lô BT-04).

Ít ngày sau đó, ngày 26/5/2021 ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên (là người từng ký nhiều văn bản đối với dự án này thời ông còn làm Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên) đã có Quyết định số 1681/QĐ-UBND cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty cổ phần Sông Đà 2 diện tích đất 331,0m2.

Việc UBND TP Thái Nguyên điều chỉnh quy hoạch trong khi chờ kết luận thanh tra liệu có phải là động thái sửa sai?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Mô hình phát triển nhà ở của Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Quý (Goldenland) thành phố Hải Dương.

Bất động sản nào đang 'hút' nhà đầu tư quan tâm nhất tại Hải Dương?

(PLVN) - Tại Hải Dương, dự án Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Phú Quý (Goldenland) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bởi đây là một trong số ít các dự án đất nền có vị trí đắc địa, thuận lợi về giao thông và được kết nối với các công trình trọng điểm của tỉnh Hải Dương...
BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

(PLVN) - Mới đây, nhà phát triển BIM Land - Thành viên tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu Đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.
Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

(PLVN) - Thành phố Trà Vinh nổi tiếng không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế và văn hóa mà còn bởi môi trường xanh sạch, đẹp mắt. Được mệnh danh “thành phố công viên”, nơi đây được bao phủ bởi gần 14 nghìn cây xanh với nhiều loại khác nhau, trong đó có hơn 1.000 cây cổ thụ, tuổi đời trên 100 năm.
Nguồn cung chung cư ở Hà Nội hiện không nhiều. (Ảnh: Minh Hữu)

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

(PLVN) - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) được đánh giá là khá ảm đạm trong thời gian qua, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời với các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là đầu tư các loại hình như đất nền, chung cư.
TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

(PLVN) -  TP Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, theo kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 16 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024).
Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.

Cen Land: Đưa “Đất và Người” lên đúng tầm giá trị

(PLVN) - “Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, tôi luôn đau đáu về việc Đất và Người – hai tài sản lớn nhất của Việt Nam nhưng chưa được đặt đúng tầm giá trị quan trọng vốn có và chưa được khai thác hiệu quả. Đây cũng là 2 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Cen Land. Bởi vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực tìm những hướng đi mới để phát huy được giá trị của “báu vật” này, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và cho đất nước…”, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Group chia sẻ về nguyên do mở rộng hoạt động cung ứng lao động sang Nhật Bản với chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.
Dự án D-Aqua cất nóc vào ngày 01/7/2024.

Dự án D-Aqua chính thức cất nóc

(PLVN) -  Ngày 01/7, DHA Corporation phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Central tổ chức Lễ Cất nóc dự án D-Aqua. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu dự án chính thức bước sang giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.
Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

(PLVN) - Trong khi thị trường Nghệ An khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp thì sự xuất hiện của Seaview Residences với những căn “biệt thự trên cao” 100% đều là căn góc, sở hữu 3 mặt thoáng, tầm nhìn 270 độ, 100% đều nhìn ra sông Lam hoặc biển Đông, ban công rộng tới 6m đã tạo sức hút cực kì lớn cho cả người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư…