Quy hoạch, an toàn đô thị làm “nóng” nghị trường các tỉnh, thành

(PLO) - Sáng qua (5/7), HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên tái chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 tập trung vào các vấn đề về quản lý đô thị, an toàn thực phẩm, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các dự án xây dựng...

Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội.
Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch TP Hà Nội, trong những năm gần đây TP đã rất tích cực đẩy mạnh công tác PCCC, tuy nhiên tình hình PCCC vẫn diễn biến phức tạp do TP có nhiều đường, ngõ nhỏ gây khó khăn cho công tác này. Phó Chủ tịch cũng cho biết, đối với các công trình vi phạm PCCC, UBND TP đã giao Cảnh sát PCCC TP cùng chủ đầu tư các công trình còn lại xử lý dứt điểm. Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không khắc phục, TP sẽ có nhiều biện pháp mạnh khác.

“Các cơ quan chức năng của TP sẽ cùng phối hợp để kiểm tra các dự án nói trên 15 ngày/lần nhằm theo dõi tình trạng hoàn thiện công tác PCCC. Nếu để tình trạng chưa hoàn thiện kéo dài, chủ đầu tư sẽ bị cấm đầu tư trên địa bàn TP, trường hợp nghiêm trọng sẽ chuyển sang cơ quan điều tra”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đồng thời, TP sẽ không cấp điện nước đối với các công trình đang thi công nếu chưa đủ điều kiện PCCC sẽ không được cấp điện, nước và cắt điện nước nếu công trình chưa hoàn tất công tác PCCC. Đơn vị cung cấp điện, nước vẫn cố tình cung cấp cho các dự án chưa đủ điều kiện  sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. TP cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm chủ đầu tư vi phạm. TP chỉ đạo xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, không để phát sinh những vi phạm mới trên địa bàn TP.

Ngày 5/6, Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc. 

Trong số những vấn đề quan trọng của TP được thảo luận tại kỳ họp có vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà. Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UB MTTQVN TP Đà Nẵng cho biết, Ủy ban MTTQVN TP đề nghị chính quyền khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả 3 yêu cầu: Phát triển kinh tế du lịch; Đảm bảo quốc phòng an ninh; Đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu được xem là hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

Cũng liên quan đến vấn đề quy hoạch của TP, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay TP đã phê duyệt 130 đồ án quy hoạch xây dựng với tổng diện tích 335,9ha. Ngoài ra, TP đã thẩm định 115 hồ sơ thiết kế; tổ chức kiểm tra 118 công trình xây dựng trên địa bàn, phát hiện 39 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, nhưng vẫn còn tình trạng chuyển đổi đất thương mại dịch vụ, đất cây xanh sang đất ở, trong khi đất ở đô thị đã vượt so với kế hoạch đề ra, nhiều trường hợp xử lý vi phạm chưa đúng, chưa nghiêm, dẫn đến sai phạm kéo dài, làm phức tạp tình hình quản lý hoạt động xây dựng trong thời gian vừa qua…

Nhiều đại biểu HĐND TP cũng tỏ ra lo ngại đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng đang diễn ra trong toàn TP hiện nay và đề nghị chính quyền TP xúc tiến ngay các Dự án dang dở nhằm tránh tình trạng “khát nước” cục bộ…

Cùng ngày, HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5 với nhiều nội dung quan trọng. Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 - 7/7. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung xem xét, thảo luận 17 báo cáo, 24 tờ trình của UBND tỉnh và HĐND tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trương Văn Sáu- Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, trong 6 tháng đầu năm, việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh đạt nhiều kết quả khá toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, yếu kém cần được khắc phục.

Theo thông tin được Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Bích đưa ra tại cuộc họp báo chiều 5/7, Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 11-13/7/2017 với nội dung chủ yếu như xem xét việc thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh TP 6 tháng đầu năm, quyết định bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2017; phê chuẩn quyết toán ngân sách TP năm 2016, thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020… 

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?