Ai sẽ là chủ nhân của các 'thành phố ma'?

(PLO) -Sự ra đời của những “thành phố ma” tại Trung Quốc được nhiều người lý giải là do tâm lý “cái gì cũng thích làm lớn” cũng như sự bùng nổ bong bóng bất động sản ở nước này.

Những thành phố ma ở Trung Quốc.
Những thành phố ma ở Trung Quốc.

Hàng chục 'thành phố ma'

Năm 2009, truyền thông phương Tây lần đầu đưa tin: Trung Quốc – phép màu kinh tế của thế giới – đang xây dựng các thành phố mới với tốc độ chóng mặt trên khắp cả nước. Nhưng, vấn đề là không ai muốn sống ở những nơi đó. 

Để có thể hình dung được một cách đầy đủ và rõ nét về bức tranh toàn cảnh của tình trạng phát triển các thành phố ma ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước này trong một thời gian đã áp dụng phương pháp thống kê khá độc đáo: đếm số đèn ở cửa sổ của các căn hộ hoặc phân tích các dữ liệu từ vệ tinh. 

Trong đó, trong một nghiên cứu hợp tác với trường Đại học Bắc Kinh hồi năm 2016, nhà nghiên cứu Haishan Wu và các chuyên gia làm việc cho trang web tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đã lập sơ đồ 50 thành phố ma lớn nhất ở Trung Quốc.

Sau khi trừ đi những thành phố du lịch vốn chỉ đông đúc người vào mùa nghỉ lễ, gần 20 thành phố ma thực sự đã được nhóm nghiên cứu nhận dạng. Hầu hết các thành phố này đều nằm ở khu vực ngoại vi của các thành phố cấp 2 và cấp 3. Những thành phố cấp 1 là các trung tâm kinh tế như Bắc Kinh và Thượng Hải còn những thành phố cấp 2 và cấp 3 thường là thủ phủ của các tỉnh. 

“Ý tưởng ban đầu của những thành phố vệ tinh này là để giảm áp lực về dân số cho các trung tâm thành phố cũ” – ông Carlby Xie, Giám đốc công ty quốc tế Trung Quốc Colliers, cho biết. Với ý tưởng như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, những khu căn hộ và các tòa nhà văn phòng được xây dựng ở xung quanh trung tâm các thành phố lớn hay ở khu vực gần các thành phố nhỏ hơn nhưng được dự báo sẽ trở thành những trung tâm phát triển của Trung Quốc với tốc độ nhanh chưa từng có. 

Một số thống kê cho biết, lượng bê tông mà Trung Quốc đã sử dụng đến cho công cuộc xây dựng chỉ trong vòng 3 năm đã bằng tổng lượng bê tông mà người Mỹ đã dùng trong suốt cả thế kỷ 20. 

Việc xây dựng những thành phố này diễn ra ở thời điểm ngay cả những thành phố cấp 2 như Thành Đô hay Cáp Nhĩ Tân, tỉ lệ đến sống của người dân vẫn chưa đạt dự kiến khi xây dựng.

Còn về khía cạnh thương mại, những khu văn phòng ở các thành phố cấp 2 nổi tiếng như Tây An và Thành Đô cũng đang đối mặt với tỉ lệ trống lên đến 40 – 50%, khiến cả các nhà đầu tư lẫn chính quyền địa phương đều lo ngại về tốc độ chậm chạp trong việc bán bất động sản. 

Sự phát triển bất thường

Ông Kai Caemmerer của tờ Business Insider cho rằng sự phát triển của những thành phố ma là bất thường. “Không giống như ở Mỹ, nơi các thành phố thường bắt đầu với sự phát triển ở quy mô nhỏ và theo tốc độ tăng trưởng của các ngành công nghiệp của địa phương nhưng những thành phố mới của Trung Quốc lại được xây dựng đến mức gần như sắp hoàn tất rồi mới công bố” – ông nói. 

Còn ông Wade Shepard – tác giả của cuốn Những thành phố ma ở Trung Quốc – thì nói rằng những thành phố ma thực chất là kết quả của phong trào đô thị hóa bắt đầu vào đầu những năm 1980 và bùng nổ vào những năm 2000 ở Trung Quốc. 

Trong khi đó, ông Eduard Kogel – một nhà quy hoạch đô thị và là một chuyên gia về các thành phố của Trung Quốc – cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của các thành phố ở Trung Quốc là một thử nghiệm khổng lồ và độc đáo.

Ai sẽ là chủ nhân của các 'thành phố ma'? ảnh 1
Những thành phố ma ở Trung Quốc.

“Đến năm 2020, Chính phủ Trung Quốc dự định sẽ đưa 100 triệu người dân từ các khu vực nông thôn tới sống ở các thành phố. Như vậy, có thể nói, việc xây dựng các thành phố và những khu dân cư mở rộng đó hoàn toàn là dựa vào đầu cơ chứ không phải là nhu cầu trực tiếp. Các thành phố mở rộng với quy mô lớn được xây dựng với giả định rằng tăng trưởng và thịnh vượng trong tương lai sẽ khiến những nơi đó nhanh chóng được lấp đầy” – ông Kogel nói.

Đôi khi, giả định của ông Kogel được chứng minh là đúng. Ví dụ, Zhengdong – một thành phố mới được nâng cấp từ một quận thuộc thành phố cấp tỉnh Trịnh Châu – vốn thường được cho là một trong những thành phố ma lớn nhất Trung Quốc, là nơi có đến hàng chục tòa nhà cao chọc trời trống rỗng.

Tuy nhiên, những thống kê gần đây cho thấy thành phố đang dần có thêm nhiều dân cư đến sinh sống. “Ngày càng có nhiều người trẻ tới làm việc ở Zehngzhou vì cơ sở hạ tầng ở đây tốt hơn ở khu phố cổ” – ông Wu nói.

Ông Shepard cũng có cái nhìn lạc quan hơn về các thành phố ma ở Trung Quốc. Ông cho rằng việc xây dựng những thành phố như vậy là một sáng kiến dài hạn và sẽ phải mất hàng chục năm thì những nơi đó mới có đủ người tới sinh sống.

 “Khái niệm thành phố ma là nhầm lẫn về mặt kỹ thuật trong trường hợp này. Một thành phố ma là nơi đã mất đi chức năng kinh tế hay nói cách khác đã chết nhưng ở Trung Quốc thì đó chỉ là những thành phố mới chưa đi vào đời sống” – ông nói.  

Hậu quả trước mắt

Tuy nhiên, ở những nơi khác, tình hình không khả quan như vậy. “Những thành phố cấp 3, cấp 4 hay cấp 5 đều ghi nhận tốc độ người dân đến sinh sống và làm việc rất thấp. Điều này xuất phát từ sự phát triển quá lạc quan ở thời điểm kinh tế đang suy thoái, đặc biệt là các ngành công nghiệp” – ông Xie nói.

Ví dụ của những thành phố như vậy trải khắp Trung Quốc. Những thành phố hay thị trấn ma thu hút sự chú ý của truyền thông nhất là những thành phố xây dựng theo kiến trúc của châu Âu như Tianducheng – phiên bản Paris của Trung Quốc với cả một ngọn tháp mô phỏng Tháp Eiffel. Thành phố này được xây dựng như một thành phố vệ tinh của Hàng Châu. Vậy nhưng, đã nhiều năm kể từ khi việc xây dựng được hoàn tất, thành phố này vẫn gần như chưa có người ở. 

Một phần nguyên nhân là do những thành phố được xây dựng mới có giá quá đắt đỏ, khiến người dân không thể mua được. Một nguyên nhân khác, theo ông Kogel, là do việc cho thuê đất là một trong những nguồn thu chính của giới chức địa phương. Điều này dẫn tới việc các nhà đầu tư đổ dồn vào xây dựng ở những nơi mà giới chức địa phương sau đó không có đủ tiền để cung cấp hạ tầng cho người dân, khiến các nơi này không có người ở do thiếu tiện nghi. 

Ordos, thành phố ma nổi tiếng nhất ở khu Nội Mông của Trung Quốc là thành phố mới nhất được thêm vào danh sách những thành phố ma của Trung Quốc. Thành phố này được xây dựng dựa trên nhận định kinh tế ở khu vực sẽ tiếp tục tăng trưởng. Giới chức địa phương kỳ vọng sẽ có 1 triệu dân đến đây sinh sống. Nhưng, cả khu vực vốn chủ yếu dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong công cuộc tăng trưởng. 

Một số nhà quan sát coi đây là dấu hiệu Trung Quốc đang tiến tới một cuộc khủng hoảng nhà đất. Tháng 9/2016, người giàu nhất Trung Quốc – Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo ngành bất động sản nước này về một “bong bóng lớn nhất lịch sử” qua sự tồn tại của những thành phố ma như vậy.

Song, những thành phố mới của Trung Quốc vẫn được tiếp tục xây dựng, như thành phố Nanhui mới. Theo một số nguồn tin, chi phí xây dựng thành phố dự kiến hoàn thành vào năm 2020 này là 7 tỉ USD. Các nhà phát triển hy vọng thành phố sẽ biến đường bờ biển thành một trung tâm thương mại và du lịch. Ước tính, khoảng 800.000 người sẽ chuyển tới đây sinh sống vào năm 2020. 

“Trong khi cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện và thành phố vẫn đang trống trơn nhưng việc xây dựng những tòa nhà, những cơ sở giải trí và trung tâm thương mại quy mô lớn vẫn đang được lên kế hoạch xây dựng” – phóng viên Kate Schneider của Australia cho biết.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Vì sao những người được bố trí nhà đất tái định cư lại trở thành “con nợ”?

Những món nợ khó xử

(PLVN) - Theo số liệu Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố, tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn TP còn 1.849 hộ dân mua trả góp, thuê nhà ở, đất ở tái định cư chậm thanh toán với tổng số tiền hơn 128 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đã cấp được 12.476 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. HCM

(PLVN) - Trong 9 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm.
Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Cận cảnh khu đất bị Chủ tịch Vimedimex tổ chức dìm giá

Khu đất gần 5 ha ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã bị bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y Dược Vimedimex dùng 'quân xanh, quân đỏ', cấu kết cán bộ tổ chức dìm giá, gây thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng cho Nhà nước.