Hà Nội: Kém ưu đãi nên… thiếu nhà ở xã hội

(PLO) - Tranh chấp tại các nhà chung cư thường bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa là qui định về Quỹ bảo trì nhà chung cư chưa được thực hiện đầy đủ nhưng chưa có chế tài khi nhiều nhà đầu tư cố tình “chây ì”, chiếm dụng khoản tiền đáng lẽ phải đưa vào Quỹ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với UBND TP Hà Nội sáng qua (27/8) về việc thực hiện pháp luật về nhà ở trên địa bàn Thủ đô, nhiều ý kiến cùng tập trung mổ xẻ những vướng mắc của việc thực hiện qui định về Quỹ bảo trì nhà chung cư, nhất là đối với các nhà chung cư bán trước ngày Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực, nhà tái định cư.
Phạt chủ đầu tư chiếm dụng Quỹ bảo trì nhà chung cư
Với các qui định của pháp luật hiện hành về vấn đề Quỹ bảo trì nhà tái định cư, cả chủ đầu tư và người dân đều “kêu” khó thực hiện. Theo quy định, kinh phí bão trì phần sở hữu chung trong nhà chung cư đối với các nhà chung cư bán trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành (1/7/2006) bằng 2% giá trị bán căn hộ do chủ sở hữu đóng góp. 
Nhưng thực tế, qui định này “khó thực hiện, nhất là đối với nhà chung cư tái định cư. Chưa kể, thực trạng nhiều nhà đầu tư cố tình “chây ì”, chiếm dụng khoản tiền này không bàn giao lại cho Ban quản trị” – đại diện một số ban quản trị nhà chung cư phản ánh.
Bức xúc trước những vấn đề tồn tại do việc thực hiện các qui định về Quỹ bảo trì nhà chung cư không nghiêm, đại diện Ban Quản trị khu nhà T (Nhân Chính, Cầu Giấy) đề nghị quy định cụ thể việc thu, chi, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì đối với nhà chung cư bán trước ngày Luật nhà ở có hiệu lực. “Nên chăng thu phí bảo trì theo tháng hoặc hàng quý cũng với phí quản lý, sử dụng nhà chung cư” – đại diện này đưa ý kiến. 
Còn đại diện Ban quản trị khu chung cư KeangNam đề xuất, phải có chế tài cụ thể (nư ngay lập tức bị cắt điện, cắt nước…) đối với những hộ dân cố tình “chây ì” không chịu đóng phí bảo trì nhà chung cư và cả chế tài mạnh nếu chủ đầu tư chây ì không nộp phí bảo trì đối với phần diện tích mà họ quản lý.
Thừa nhận có tình trạng “một số chủ đầu tư dây dưa, chiếm dụng quỹ này”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, “Quỹ bảo trì nhà chung cư luật giao cho Ban quản trị quản lý, nhưng việc thực hiện không nghiêm nên Bộ sẽ có ý kiến đề xuất để đưa vào dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) các chế tài cụ thể như phạt lãi suất, quy định rõ diện tích sở hữu chung, riêng để tránh tình trạng “cha chung không ai khóc” thường gây ra những tranh chấp tại các nhà chung cư, nhất là các chung cư cao cấp với giá dịch vụ cao như hiện nay.”
Theo UBND TP Hà Nội, để giải quyết khúc mắc trong việc thực hiện qui định về Quỹ bảo trì nhà chung cư cần nghiên cứu, sửa đổi, điều chỉnh quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư phù hợp, quy định rõ trách nhiệm và chế tài đối với chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc các qui định về quản lý nhà chung cư…
Không “mặn mà” vì ít cơ chế ưu đãi
Đó là phản ánh của UBND TP với đoàn giám sát về tình trạng nhà ở xã hội (NƠXH) phát triển chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Tính đến nay, Hà Nội đã dành gần 1.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng 850 căn nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua và 1.532 phòng phục vụ chỗ ở cho hơn 10.000 công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long thuê. Ngoài một vài địa phương dành nguồn ngân sách để phát triển quỹ NƠXH thì việc huy động được các nguồn lực để phát triển quỹ NƠXH là rất khó. 
Theo UBND TP là do Luật hiện hành chỉ quy định ưu đãi miễn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất mà không có các chính sách ưu đãi cụ thể về thuế, tài chính, tín dụng, đầu tư… nên “hầu như không có nhà đầu tư nào tham gia xây dựng quỹ NƠXH”. Tình hình có chuyển biến sau khi có  Nghị quyết số 18 của Chính phủ và 3 quyết định cụ thể hóa nghị quyết này, phục vụ được nhu cầu lớn của người thu nhấp thấp ở Thủ đô.
Do đó, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất “phát triển NƠXH theo hướng quy định chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư như tăng tỷ lệ % lợi nhuận định mức, thuế suất ưu đãi VAT, thuế thu nhập doanh nghệp, cho phép chủ đầu tư dành tỷ lệ % nhà ở nhất định trong dự án để bán theo thị trường…. Nhà đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất đối với số lượng nhà ở để bán theo giá thị trường khi kết thúc dự án theo tiến độ đã được cấp có thẩm quyền cho phép. Nhà nước chỉ thẩm định giá cho thuê, cho thuê mua trên cơ sở khung giá sàn của UBND cấp tỉnh, không thẩm định giá bán”. Những chính sách ưu đãi này cần được đưa vào Luật Nhà ở (sửa đổi) để thu hút đươc nhiều nguồn lực cho chính sách NƠXH./.
Với thực tế công nhân đang thuê nhà với giá 170 nghìn/5m2 (chia ra là 34 nghìn/1m2), cán bộ thuê nhà công vụ với giá 600 nghìn/100m2 (chia ra chỉ 6 nghìn/1m2), ông Chu Sơn Hà - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP - cho rằng, tình trạng công nhân thuê nhà còn cao hơn cán bộ là nghịch lý khi khi thu nhập của cán bộ cao hơn mấy lần thu nhập của công nhân. Cho rằng, “đây là bất cập, cần phải xem xét”, ông Hà kiến nghị “không nên phát triển nhà ở công vụ. Nếu có thì chỉ dành cho cán bộ cấp cao, còn lại thì nên đưa vào lương để tạo nên sự công bằng”.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.