Chủ tịch FLC lại gây "sốc"

(PLO) -FLC đã bỏ ra 198 tỷ đồng để mua lại"khu đất vàng" 36 Phạm Hùng. Đây là một dự án đắc địa và FLC kỳ vọng thành công lớn ở dự án này nên sẽ khởi công ngay trong quý III/2014. Chủ  tịch FLC Trịnh Văn Quyết khẳng định: tập đoàn cam kết sẽ mua lại nếu người mua nhà bị lỗ tại dự án này.

Chủ tịch FLC lại gây "sốc"

Ông Trịnh Văn Quyết từng khiến thị trường địa ốc xôn xao khi quyết định khởi kiện khách hàng chậm nhận căn hộ tại dự án FLC Mỹ Đình. Quyết định "gây sốc" được đưa ra ở thời điểm thị trường bất động sản ảm đạm, tranh bán chứ không tranh mua đã gây tranh cãi lớn, tuy nhiên, sau đó đã mở ra một "tiền lệ" tốt cho thị trường. Rất nhiều khách hàng đã không còn chây ỳ "có tiền" cũng không nộp để "treo" việc nhận căn hộ tới khi thị trường ấm lên, nhiều chủ đầu tư ngay lập tức phải đưa thêm vào hợp đồng điều khoản chậm nộp tiền đợt cuối, chậm nhận nhà với mức phạt đủ để người mua không thể lần nữa.

Tuyên bố "mua lại căn hộ" nếu khách hàng mua mà bị lỗ của ông Quyết chắc chắn sẽ lại gây "sóng" cho thị trường bất động sản khu vực Phạm Hùng- Mỹ Đình, khi mà quanh khu vực này vẫn còn kha khá những căn hộ không người ở. Vì sao ông Quyết có thể "mạnh miệng" như vậy?

Thông tin tại ĐH cổ đông vừa qua phần nào lý giải điều này.

“Năm 2013, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, song Tập đoàn FLC đã đạt được sự tăng trưởng ổn định; hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu; thực hiện xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013 đề ra; duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của Tập đoàn trong tương lai”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC khẳng định.
Chủ tịch FLC lại gây "sốc"  ảnh 1
Cổ đông bỏ phiếu thông qua các nội dung ĐH

Kết thúc năm 2013, doanh thu của Tập đoàn đạt 1.804 tỷ đồng, tăng 115,5 % so với năm 2012. Lợi nhuận trước thuế đạt 137,049 tỷ đồng, tăng 350% so với năm 2012. Hiện tại, vốn điều lệ của FLC là 1.543,6 tỷ đồng. Dự kiến phát hành trong năm 2014, tổng số vốn điều lệ của FLC đạt mức 3.750 tỷ đồng. Kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận năm 2014 dự kiến đạt 350 tỷ đồng.

Trước câu hỏi của cổ đông: Công ty liên tiếp tăng vốn gấp đôi trong 2 năm liên tiếp, liệu cổ phiếu có bị pha loãng và giảm tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư không? Chủ tịch FLC phân tích: Nhiệm vụ quan trọng nhất của TTCK là trở thành kênh dẫn vốn, biến dòng vốn ngắn hạn thành dòng vốn dài hạn phục vụ nền kinh tế và tạo thanh khoản đồng vốn. Trong năm 2013, hàng loạt doanh nghiệp đã bày tỏ ý định xin hủy niêm yết do không huy động vốn thành công. Nhưng FLC đã làm được điều ngược lại.

“Một nhà đầu tư có thể bị nhầm, nhưng hàng vạn cổ đông đã nộp tiền vào đợt phát hành vừa qua của FLC. Nguyên nhân duy nhất lý giải điều này là hiệu quả đồng vốn mà họ đã góp vào FLC” – Lãnh đạo FLC chia sẻ với cổ đông.

Với hàng loạt quy mô dự án lớn, việc tăng vốn điều lệ là đương nhiên, bởi FLC phải có nguồn lực tài chính lớn tương xứng tài trợ cho các dự án.

Một dự án tốt đến đâu đi chăng nữa, nếu sử dụng đòn bẩy quá cao, thì đều có rủi ro, bao gồm cả rủi ro lãi suất, thanh khoản và rủi ro thời điểm bán hàng. FLC không chấp nhận những rủi ro đó, việc tăng vốn điều lệ mang lại sự chủ động cho tập đoàn trong việc triển khai các dự án.

Cũng theo thông tin công bố tại ĐH cổ đông thì quỹ đầu tư The Global Emerging Markets Group (GEM) đã chính thức thông qua Hợp đồng đầu tư, theo đó GEM sẽ đầu tư 200 tỷ đồng vào FLC dưới dạng thu xếp vốn từng lần trong thời hạn 12 tháng. Khoản đầu tư  này sẽ được tính toán để phù hợp với kế hoạch giải ngân vốn và triển khai các dự án bất động sản của FLC trong vòng một năm tới. Ngoài ra, cổ đông này cam kết sẽ mua vào khối lượng lớn cổ phiếu FLC trong thời gian tới với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp.

Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2014, FLC ước đạt 144 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất, thu nhập trên mỗi cổ phần là 930 đồng/cổ phần. Dự kiến cuối năm 2014, công ty sẽ hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra là 350 tỷ đồng.

Theo Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC, phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh của FLC năm 2014 là tập trung nguồn lực cho lĩnh vực then chốt là bất động sản với việc triển khai đồng loạt các dự án trọng điểm có quy mô và tổng mức đầu tư lớn. Điển hình là các dự án tại Thanh Hóa. Ngoài dự án FLC Sam Son Golf Links, Tập đoàn hiện đã được UBND Tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho trên 10 dự án khác, bao gồm dự án FLC Vilas Sam Son, FLC Hotel Sam Son, Dự án Khu nhà hỗn hợp Nam Thành phố Thanh Hóa…..

Lý giải việc đầu tư lớn vào tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo tập đoàn FLC thông tin tới cổ đông: Thanh Hóa có vị trí địa lý rất thuận lợi. Chính sách ưu đãi đầu tư rất tốt và sự ủng hộ cao từ phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. So với các dự án khác, chi phí đầu tư của FLC giảm đi rất nhiều. Một lợi thế của Thanh Hóa nữa là các thành công của tỉnh này trong thu hút đầu tư, cả trong nước và nước ngoài, đặc biệt là khu kinh tế Nghi Sơn.
Chủ tịch FLC lại gây "sốc"  ảnh 2
Tại ĐHCĐ, FLC chính thức công bố là "chủ nhân" mới của khu đất "vàng" 36 Phạm Hùng

Thông tin về việc mua lại dự án tại 36 Phạm Hùng cũng được đông đảo cổ đông quan tâm, đại diện FLC cho biết: đã công bố thông tin về việc chuyển quyền sở hữu tại pháp nhân này, theo đó tập đoàn mua lại 99% vốn tại công ty TNHH Đầu tư và Quản lý tòa nhà ION Complex. Giá trị phần vốn góp là 198 tỷ đồng. Đây là một dự án đắc địa và FLC kỳ vọng thành công lớn ở dự án này nên sẽ khởi công ngay trong quý III/2014. Chủ  tịch FLC, thậm chí khẳng định, tập đoàn sẽ cam kết sẽ mua lại nếu người mua nhà bị lỗ tại dự án này.

Được biết, trong năm nay, FLC tiếp tục đẩy mạnh phát triển về quy mô, năng lực tài chính, năng lực quản trị; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế; thiết lập những nền tảng vững chắc để xây dựng FLC thành một tập đoàn kinh tế lớn mạnh trong khu vực, đồng thời mang lại lợi ích cho các cổ đông và đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế xã hội Việt Nam.

Các dự án tiêu biểu của Tập đoàn FLC
•    Dự án sân golf FLC Samson Golf Links, Khu quần thể Văn hóa - Du lịch Đảo Cồn Nổi và Khu resort tiêu chuẩn 5 sao (Thanh Hóa): tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 400ha.
•    Dự án Khu nhà ở hỗn hợp FLC ở nam Thành phố Thanh Hóa: tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, tổng diện tích 1,4 ha.
•    Dự án khu đô thị FLC Garden City (Hà Nội): tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, tổng diện tích 8ha.
•    Dự án Khu nhà ở cho cán bộ - công nhân viên Bộ Tư pháp tại quận Cầu Giấy, Hà Nội: tổng mức đầu tư xấp xỉ 300 tỷ đồng, tổng diện tích 2,700 m2.
•    Dự án tòa nhà FLC Complex 36 Phạm Hùng (Hà Nội) cao 38 tầng, bao gồm các căn hộ cao cấp và khu trung tâm thương mại: tổng mức đầu tư xấp xỉ 1000 tỷ đồng, tổng diện tích 5.000m2.
•    Dự án khu sân golf - resort - khách sạn 5 sao vui chơi giải trí cao cấp Hồ Cầm Quỳ (Ba Vì - Hà Nội): tổng mức đầu tư 3.642 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 249ha.
•    Dự án khu công nghiệp Tam Dương II (Vĩnh Phúc): tổng mức đầu tư 2.310 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 400ha.
•    Dự án khu công nghiệp Hòn La II (Quảng Bình): tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, tổng diện tích 177,1ha.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.