Chủ tịch FLC lại gây "sốc"

(PLO) -FLC đã bỏ ra 198 tỷ đồng để mua lại"khu đất vàng" 36 Phạm Hùng. Đây là một dự án đắc địa và FLC kỳ vọng thành công lớn ở dự án này nên sẽ khởi công ngay trong quý III/2014. Chủ  tịch FLC Trịnh Văn Quyết khẳng định: tập đoàn cam kết sẽ mua lại nếu người mua nhà bị lỗ tại dự án này.

Chủ tịch FLC lại gây "sốc"

Ông Trịnh Văn Quyết từng khiến thị trường địa ốc xôn xao khi quyết định khởi kiện khách hàng chậm nhận căn hộ tại dự án FLC Mỹ Đình. Quyết định "gây sốc" được đưa ra ở thời điểm thị trường bất động sản ảm đạm, tranh bán chứ không tranh mua đã gây tranh cãi lớn, tuy nhiên, sau đó đã mở ra một "tiền lệ" tốt cho thị trường. Rất nhiều khách hàng đã không còn chây ỳ "có tiền" cũng không nộp để "treo" việc nhận căn hộ tới khi thị trường ấm lên, nhiều chủ đầu tư ngay lập tức phải đưa thêm vào hợp đồng điều khoản chậm nộp tiền đợt cuối, chậm nhận nhà với mức phạt đủ để người mua không thể lần nữa.

Tuyên bố "mua lại căn hộ" nếu khách hàng mua mà bị lỗ của ông Quyết chắc chắn sẽ lại gây "sóng" cho thị trường bất động sản khu vực Phạm Hùng- Mỹ Đình, khi mà quanh khu vực này vẫn còn kha khá những căn hộ không người ở. Vì sao ông Quyết có thể "mạnh miệng" như vậy?
Thông tin tại ĐH cổ đông vừa qua phần nào lý giải điều này.
“Năm 2013, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, song Tập đoàn FLC đã đạt được sự tăng trưởng ổn định; hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu; thực hiện xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013 đề ra; duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của Tập đoàn trong tương lai”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC khẳng định.
Chủ tịch FLC lại gây "sốc"  ảnh 1
Cổ đông bỏ phiếu thông qua các nội dung ĐH
Kết thúc năm 2013, doanh thu của Tập đoàn đạt 1.804 tỷ đồng, tăng 115,5 % so với năm 2012. Lợi nhuận trước thuế đạt 137,049 tỷ đồng, tăng 350% so với năm 2012. Hiện tại, vốn điều lệ của FLC là 1.543,6 tỷ đồng. Dự kiến phát hành trong năm 2014, tổng số vốn điều lệ của FLC đạt mức 3.750 tỷ đồng. Kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận năm 2014 dự kiến đạt 350 tỷ đồng.

Trước câu hỏi của cổ đông: Công ty liên tiếp tăng vốn gấp đôi trong 2 năm liên tiếp, liệu cổ phiếu có bị pha loãng và giảm tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư không? Chủ tịch FLC phân tích: Nhiệm vụ quan trọng nhất của TTCK là trở thành kênh dẫn vốn, biến dòng vốn ngắn hạn thành dòng vốn dài hạn phục vụ nền kinh tế và tạo thanh khoản đồng vốn. Trong năm 2013, hàng loạt doanh nghiệp đã bày tỏ ý định xin hủy niêm yết do không huy động vốn thành công. Nhưng FLC đã làm được điều ngược lại.

“Một nhà đầu tư có thể bị nhầm, nhưng hàng vạn cổ đông đã nộp tiền vào đợt phát hành vừa qua của FLC. Nguyên nhân duy nhất lý giải điều này là hiệu quả đồng vốn mà họ đã góp vào FLC” – Lãnh đạo FLC chia sẻ với cổ đông.

Với hàng loạt quy mô dự án lớn, việc tăng vốn điều lệ là đương nhiên, bởi FLC phải có nguồn lực tài chính lớn tương xứng tài trợ cho các dự án.

Một dự án tốt đến đâu đi chăng nữa, nếu sử dụng đòn bẩy quá cao, thì đều có rủi ro, bao gồm cả rủi ro lãi suất, thanh khoản và rủi ro thời điểm bán hàng. FLC không chấp nhận những rủi ro đó, việc tăng vốn điều lệ mang lại sự chủ động cho tập đoàn trong việc triển khai các dự án.

Cũng theo thông tin công bố tại ĐH cổ đông thì quỹ đầu tư The Global Emerging Markets Group (GEM) đã chính thức thông qua Hợp đồng đầu tư, theo đó GEM sẽ đầu tư 200 tỷ đồng vào FLC dưới dạng thu xếp vốn từng lần trong thời hạn 12 tháng. Khoản đầu tư  này sẽ được tính toán để phù hợp với kế hoạch giải ngân vốn và triển khai các dự án bất động sản của FLC trong vòng một năm tới. Ngoài ra, cổ đông này cam kết sẽ mua vào khối lượng lớn cổ phiếu FLC trong thời gian tới với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp.

Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2014, FLC ước đạt 144 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất, thu nhập trên mỗi cổ phần là 930 đồng/cổ phần. Dự kiến cuối năm 2014, công ty sẽ hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra là 350 tỷ đồng.
Theo Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC, phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh của FLC năm 2014 là tập trung nguồn lực cho lĩnh vực then chốt là bất động sản với việc triển khai đồng loạt các dự án trọng điểm có quy mô và tổng mức đầu tư lớn. Điển hình là các dự án tại Thanh Hóa. Ngoài dự án FLC Sam Son Golf Links, Tập đoàn hiện đã được UBND Tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho trên 10 dự án khác, bao gồm dự án FLC Vilas Sam Son, FLC Hotel Sam Son, Dự án Khu nhà hỗn hợp Nam Thành phố Thanh Hóa…..
Lý giải việc đầu tư lớn vào tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo tập đoàn FLC thông tin tới cổ đông: Thanh Hóa có vị trí địa lý rất thuận lợi. Chính sách ưu đãi đầu tư rất tốt và sự ủng hộ cao từ phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. So với các dự án khác, chi phí đầu tư của FLC giảm đi rất nhiều. Một lợi thế của Thanh Hóa nữa là các thành công của tỉnh này trong thu hút đầu tư, cả trong nước và nước ngoài, đặc biệt là khu kinh tế Nghi Sơn.
Chủ tịch FLC lại gây "sốc"  ảnh 2
Tại ĐHCĐ, FLC chính thức công bố là "chủ nhân" mới của khu đất "vàng" 36 Phạm Hùng
Thông tin về việc mua lại dự án tại 36 Phạm Hùng cũng được đông đảo cổ đông quan tâm, đại diện FLC cho biết: đã công bố thông tin về việc chuyển quyền sở hữu tại pháp nhân này, theo đó tập đoàn mua lại 99% vốn tại công ty TNHH Đầu tư và Quản lý tòa nhà ION Complex. Giá trị phần vốn góp là 198 tỷ đồng. Đây là một dự án đắc địa và FLC kỳ vọng thành công lớn ở dự án này nên sẽ khởi công ngay trong quý III/2014. Chủ  tịch FLC, thậm chí khẳng định, tập đoàn sẽ cam kết sẽ mua lại nếu người mua nhà bị lỗ tại dự án này.
Được biết, trong năm nay, FLC tiếp tục đẩy mạnh phát triển về quy mô, năng lực tài chính, năng lực quản trị; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế; thiết lập những nền tảng vững chắc để xây dựng FLC thành một tập đoàn kinh tế lớn mạnh trong khu vực, đồng thời mang lại lợi ích cho các cổ đông và đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế xã hội Việt Nam.
Các dự án tiêu biểu của Tập đoàn FLC
•    Dự án sân golf FLC Samson Golf Links, Khu quần thể Văn hóa - Du lịch Đảo Cồn Nổi và Khu resort tiêu chuẩn 5 sao (Thanh Hóa): tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 400ha.
•    Dự án Khu nhà ở hỗn hợp FLC ở nam Thành phố Thanh Hóa: tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, tổng diện tích 1,4 ha.
•    Dự án khu đô thị FLC Garden City (Hà Nội): tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, tổng diện tích 8ha.
•    Dự án Khu nhà ở cho cán bộ - công nhân viên Bộ Tư pháp tại quận Cầu Giấy, Hà Nội: tổng mức đầu tư xấp xỉ 300 tỷ đồng, tổng diện tích 2,700 m2.
•    Dự án tòa nhà FLC Complex 36 Phạm Hùng (Hà Nội) cao 38 tầng, bao gồm các căn hộ cao cấp và khu trung tâm thương mại: tổng mức đầu tư xấp xỉ 1000 tỷ đồng, tổng diện tích 5.000m2.
•    Dự án khu sân golf - resort - khách sạn 5 sao vui chơi giải trí cao cấp Hồ Cầm Quỳ (Ba Vì - Hà Nội): tổng mức đầu tư 3.642 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 249ha.
•    Dự án khu công nghiệp Tam Dương II (Vĩnh Phúc): tổng mức đầu tư 2.310 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 400ha.
•    Dự án khu công nghiệp Hòn La II (Quảng Bình): tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, tổng diện tích 177,1ha.
Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…