Bất ổn... vàng bình ổn

 Một số ngân hàng đã đã được trao cơ hội giải phóng hàng nghìn lượng vàng đang “đắp chiếu” trong kho để làm nhiện vụ cao cả: “bình ổn giá vàng”. Thế nhưng, chỉ sau hơn 5 ngày bán vàng bình ổn, “căn bệnh” chênh lệch giá vàng đã tỏ ra "nhờn thuốc" trong khi cuộc đua lãi suất huy động vàng lại manh nha…

Một số ngân hàng đã đã được trao cơ hội giải phóng hàng nghìn lượng vàng đang “đắp chiếu” trong kho để làm nhiện vụ cao cả : “bình ổn giá vàng”. Thế nhưng, chỉ sau hơn 5 ngày bán vàng bình ổn, “căn bệnh” chênh lệch giá vàng đã tỏ ra "nhờn thuốc" trong khi cuộc đua lãi suất huy động vàng lại manh nha…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mở từ từ?

Khi Thông tư 11/2011/TT-NHNN được ban hành và có hiệu lực từ 1/5/2011, đã có quá nhiều giấy mực để phân tích sự không hợp lý của quy định này. Các ngân hàng (NH) “khóc dở mếu dở” với lượng vàng không “chửa”, không “đẻ”, cũng không quy đổi ra VND được trong khi huy động VND ngày càng khó khăn do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết chặt trần lãi suất huy động VND.

Thông tư 32//2011/TT-NHNN ban hành ngày 6/10/2011 sửa đổi bổ sung một số diều của Thông tư 11/2011/TT-NHNN ngày 26/4/2011 có hiệu lực ngay trong ngày đã mở ra một lối thoát khi quy định: Căn cứ vào tình hình thị trường vàng, NHNN xem xét cho phép NH thương mại đáp ứng đủ các đìều kiện được chuyển đổi lượng vàng huy động và giữ hộ tồn quỹ và mở tài khoản vàng ở nước ngoài để bảo hiểm rủi ro biến động giá vàng.

5 NH đầu tiên được thực hiện nhiệm vụ bán vàng bình ổn là:  Sacombank, Techcombank, Eximbank, DongABank và ACB cùng TCty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ( Nhóm 5+1).

Thực tế thì sau động thái này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã rút ngắn lại, từ 3- 4 triệu đồng/lượng xuống còn 2 triệu, 1,7 triệu rồi 1,5 triệu đồng/ lượng, 1 triệu đồng/ lượng. Thậm chí có những thời điểm, giá vàng trong nước còn diễn biến ngược với gía vàng thế giới khi giá vàng thế giới tăng. Tuy chưa xuống được mức như kỳ vọng của NHNN (400 nghìn/lượng) song kết quả này cũng đủ để lạc quan…

Mất công bằng và cuộc đua lãi suất huy động vàng...

Khoảng cách chênh lệch khoảng 1 triệu động/ lượng đã bất ngờ tăng trở lại 1,5 triệu đồng/lượng hôm 11/10 và cũng là lý do thêm 2 NH nữa là Phương Nam và Việt Á được tham gia bán vàng bình ổn. Đây được xem là một nỗ lực tiếp theo của nhà chức trách nhằm đưa giá vàng trong nước về mức hợp lý so với giá thế giới.

Mặc dù chưa có công bố chính thức về lượng vàng các NH bán ra để bình ổn giá vàng song theo ước đoán của các NH và SJC thì con số này khoảng 10 tấn vàng. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy khoảng cách giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng trở lại, nhất là khi giá thế giới mấy ngày nay đang tăng cùng với sức mua trong nước tăng lên. Cũng  như “liều thuốc” cho nhập vàng  trước đây, “căn bệnh” chênh lệch giá vàng lại bắt đầu nhờn thuốc?

Trong khi đó, các NH may mắn được NHNN “chọn mặt bán vàng”  không những giải phóng được lượng vàng lớn nằm không trong kho còn thu được bội tiền nhờ chênh lệch khi mua với giá thấp bán với giá cao, chưa kể hút được lượng tiền mặt nhờ bán vàng trong bối cảnh huy động VND ngày càng khó khăn. Cũng không phải không có ý kiến tỏ ra nghi ngờ khả năng liên kết để giữ chệnh lệch giá của các NH được giao trọng trách bán vàng bình ổn, bởi thực chất NH cũng là DN.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ tính riêng phiên đầu tiên được phép bán vàng ngày 6/10, với 6 tấn vàng (tương đương 160.000 lượng) mà nhóm 5+1 đã tung ra thị trường, độ chênh giữa vàng trong nước và thế giới phiên này từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/lượng, số lời mà các đơn vị này thu về khoảng 200 tỷ đồng.

Vì thế các NH chưa được lọt vào danh sách bán vàng bình ổn “nhấp nhổm không yên” cũng là điều dễ hiểu. Ngay sau khi NHNN cho phép một số đơn vị bán vàng ra thị trường, nhiều NH đã chính thức lao vào cuộc đua lãi suất huy động vàng. Từ mức 0,5% - 1%/năm, lãi suất huy động vàng ở nhiều NH đã được đẩy lên mức 1,5%; 2%, trong đó có cả các NH không nằm trong danh sách 7 NH được bán vàng bình ổn. Đây là sự “đi trước đón đầu” hay lại một chiêu “lách” quy định mà các NH nhà ta có thừa kinh nghiệm?

Một quy định về trần lãi suất huy động vàng được cho sớm muộn cũng sẽ được ban hành. Và nếu trần này được đưa ra thì đồng nhĩa với việc các NH được NHNN “chọn mặt bán vàng” đã lợi “nay càng lợi hơn”.

“Dẫu sao thì đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Một khi thiếu sự công bằng thì dẫu có bán vàng bình ổn thì thị trường cũng khó mà ổn định định được. Đã đến lúc thị trường vàng cần có giải pháp tổng thể, căn cơ hơn…”, một chuyên gia đề nghị.

Hôm qua, 13/10, giá vàng vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Giá vàng SJC đã vượt ngưỡng 44 triệu đồng/ lượng (vàng SJC Hà Nội mua vào 43.850 đồng/lượng- bán ra 44.170 đồng/lượng). Nếu tính theo tỷ giá USD bán ra của NH ở mức 20.885 đồng/USD thì giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 1,5 triệu đồng/lượng, tính theo giá vàng tự do 21.500 đồng/USD thì khoảng chênh lệch này còn lớn hơn….

Hiểu My

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.