Bất khuất Việt Nam

(PLVN) - Khi ý chí bất khuất của dân tộc Việt bắt nguồn từ lịch sử ngàn xưa, mãi mãi thấm sâu trong xương tủy, chan hòa trong huyết mạch, thì không một kẻ thù nào có thể khuất phục người Việt, dù là giặc ngoại xâm hay dịch bệnh.

Lịch sử Đại hội Đảng toàn quốc, có lẽ chưa cuộc họp bên lề nào đặc biệt như cuộc họp khẩn bàn biện pháp chống dịch sáng 28/1/2021 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, ngay tại nơi đang diễn ra Đại hội Đảng XIII. Đó là thời điểm đợt dịch lần thứ 4 bắt đầu dấu hiệu bùng phát. Các đại biểu là lãnh đạo BCĐ Quốc gia phòng chống COVID-19, Hải Dương, Quảng Ninh… có những lúc phải rời hội nghị, về địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác. Ngay từ lúc đó, đã có dự cảm cho thấy sẽ xuất hiện một “phép thử” với đất nước.

* * *

Chỉ ít ngày sau khi kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV bỏ phiếu bầu giao trọng trách, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chưa hoàn thiện bộ máy thành viên Chính phủ khóa mới; dù biết chắc chủng mới của virus SAR-CoV-2 độc lực mạnh hơn, độ lây lan khủng khiếp hơn; vẫn đích thân vào tâm dịch Bắc Giang thị sát, chỉ đạo.

Tiến sĩ Đào Văn Hội (Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam)

Tiến sĩ Đào Văn Hội

(Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam)

Ngày 28/7, sự kiện Chính phủ nhiệm kỳ mới ra mắt sau khi được Quốc hội khóa XV phê chuẩn được tổ chức rất nhanh chóng, giản đơn. Lý do, đó cũng là thời điểm chủng Delta đã đang tấn công nhiều tỉnh thành phía Nam. Những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước là rất quan trọng; nhưng bảo vệ sức khỏe tính mạng người dân, bảo vệ sự an nguy giống nòi, dồn sức chống dịch, mới là quan trọng trước hết.

Ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài (…) toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được”. Tổ quốc lâm nguy, nối tiếp tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh, lời kêu gọi của Tổng Bí thư chính là lời kêu gọi toàn dân toàn quốc “kháng chiến” chống dịch.

Đất nước đối mặt loại “giặc” mới, không kém phần khốc liệt so với chiến trận nếu xét ở góc độ gây chết chóc và tàn phá kinh tế; thậm chí nguy hiểm hơn vì kẻ thù không tuyên chiến mà giấu mặt, có thể xuất hiện bất cứ nơi nào, lúc nào.

Đất nước bước vào trận chiến chưa từng có tiền lệ, thiếu “vũ khí” vaccine, thuốc đặc trị, máy móc chuyên dụng, giường điều trị… Số lượng F0 tăng với tốc độ chóng mặt, số bệnh nhân qua đời không ít. “Đầu tàu” kinh tế TP HCM và một loạt tỉnh thành trọng điểm công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… chìm trong “cơn bão” COVID-19 hoành hành. Nhiều tỉnh thành phải giãn cách xã hội, hoạt động kinh tế - xã hội “đóng băng”.

Lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi thống nhất hai miền, đất nước đứng trước tình thế hiểm nguy cam go đến vậy.

* * *

Hơn 50 năm trước, trong cuốn sách nổi tiếng “Người Việt cao quý”, tác giả đã nhận xét “giá trị lớn nhất của người Việt là ý chí tự cường bất khuất, hiếm có dân tộc nào chiến đấu gian nan, bền bỉ dẻo dai như thế”.

Trận chiến với COVID-19 cho thấy nhận xét dân tộc Việt Nam bất khuất còn nguyên giá trị. Cả đất nước đã đứng lên, không khuất phục trước đại dịch, không chấp nhận cảnh chờ chết.

Với các lãnh đạo quốc gia, là hàng loạt chuyến công du “ngoại giao vaccine”. Dư luận không khỏi xúc động khi chứng kiến hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng trong căn phòng vô cùng đơn sơ tại Vương quốc Anh, vì dường như chủ nhà quá bất ngờ nên chưa kịp chuẩn bị đầy đủ nghi thức. Đó là thời điểm dự Hội nghị Thượng đỉnh COP26, Thủ tướng không nề hà, không câu nệ, trực tiếp đến làm việc với lãnh đạo hãng AstraZeneca, bày tỏ mong muốn tăng tốc độ giao vaccine cho Việt Nam. Sự bất khuất bền bỉ “chạy đua” tìm kiếm vaccine, sự chân tình của những nhà lãnh đạo, đã đưa đến kết quả Việt Nam là quốc gia “đi sau nhưng về trước”, có độ phủ vaccine cao so với thế giới.

Bất khuất ở tầm những người lãnh đạo cuộc chiến, còn là sẵn sàng lắng nghe những ý kiến chuyên môn, ghi nhận thực tế, để thay đổi chiến lược phương pháp chống dịch mà không sợ trách nhiệm, không sợ bị đánh giá từng đi sai hướng. Biện pháp có thể thay đổi linh hoạt sáng tạo, nhưng mục tiêu bảo vệ tính mạng sức khỏe nhân dân là không khi nào thay đổi.

Với lực lượng chống dịch, bất khuất là những tháng ngày kiên cường bám trụ tuyến đầu. Tinh thần hăng hái “đi chiến trường B” một lần nữa sống lại với hàng vạn y bác sĩ, bộ đội công an tình nguyện vào Nam. Nhiều cán bộ chiến sĩ người thân qua đời vì COVID-19, vẫn gạt nước mắt tiếp tục làm nhiệm vụ.

Với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, bất khuất là vẫn “vừa sản xuất, vừa chiến đấu”, đảm bảo chuỗi cung cầu không đứt gãy. Trong cuộc chiến này, tiếng máy móc thay tiếng súng. Tiếng máy còn nghĩa là những mẻ hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu vẫn ra lò, bảo đảm an sinh cho nhân dân, bảo đảm hàng hóa lưu thông phục vụ “cuộc chiến”.

Ý chí bất khuất một lần nữa ngời sáng trong từng người Việt. Mỗi người dân đều đồng lòng chấp hành các chỉ đạo phòng chống dịch, chấp nhận cuộc sống “thời chiến”, thực sự trở thành một chiến sĩ trong mỗi pháo đài phường xã.

* * *

Đại dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, nhưng có thể khẳng định, những thời khắc cam go sinh tử nhất đã qua. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã vượt qua “phép thử” của tạo hóa với dân tộc. Như mọi cuộc chiến đấu bảo vệ giống nòi, bào vệ lãnh thổ, người Việt đã biết rõ chiến thắng của mình từ trước khi chiến đấu, dù phải đối phó kẻ thù nào. Bởi dân tộc Việt hiểu rằng ở sau lưng mình không phải khoảng trống, mà là lịch sử bề dày nỗ lực vinh quang; bởi dân tộc Việt tin vào ý chí bất khuất, khả năng sáng tạo học hỏi và thích ứng nhanh của mình. Trong trận chiến 2021, khả năng học hỏi sáng tạo của chúng ta một lần nữa được khẳng định, khi những biện pháp phòng chống dịch thời 4.0, những công nghệ điều trị tiên tiến nhất đã nhanh chóng được áp dụng, góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Tất nhiên cuộc chiến nào cũng có những mất mát thương đau. Nhưng nếu cả dân tộc đã không đoàn kết bất khuất, chiến đấu sáng tạo, ai dám chắc con số bệnh nhân không may mắn chỉ dừng ở mức gần 30 ngàn người? Nén đau thương thành hành động, những sự kiện chính trị quan trọng như Hội nghị Văn hóa toàn quốc; Hội nghị Cán bộ toàn quốc xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng như các Hội nghị chuyên đề quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vẫn diễn ra như kế hoạch; Các Hội nghị lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu từng xã, phường trong cả nước để đất nước không được phép tụt hậu; để dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng văn minh; để mục tiêu Nhà nước pháp quyền XHCN ngày càng gần hơn…

Tân Sửu 2021 đã trở thành một dấu mốc trong lịch sử Việt Nam. Đâu đó có ý kiến cho rằng 2021 là một năm nhiều mất mát, nhưng nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, phải khẳng định cái được to lớn là chúng ta đã một lần nữa khơi dậy phát huy được sức mạnh đoàn kết tự cường bất khuất trong chính mình. Chúng ta một lần nữa đã không phải hổ thẹn với tiền nhân, một lần nữa đã thực hiện đúng lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người (…) “Còn non, còn nước, còn người/ Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”.

Trong gian khó, chúng ta vẫn cháy lên khát vọng hùng cường, vẫn tiếp tục tạo ra thế và lực cho sự phát triển bền vững, cường thịnh của đất nước.

2022 vẫn còn là một ẩn số khi dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt, nhưng chúng ta có quyền tin tưởng một năm mới phải tươi sáng hơn sau khi đã trải qua những thử thách như vậy, đã kiên cường bất khuất như vậy. 2022 là năm Nhâm Dần, mà loài hổ trong quan niệm phương Đông không khi nào chịu khuất phục, mỗi khi vượt cảnh ngặt nghèo thì mãnh lực càng mạnh mẽ, càng kiên trì nhẫn nại, càng thể hiện phẩm chất “thợ săn” thượng thặng, càng nắm chắc thời cơ, càng quyết đoán, khiến muôn loài e ngại.

Tinh thần phẩm chất bất khuất chính là một trong những nét đặc trưng để tạo nên văn hóa Việt, mãnh lực Việt. Và như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã một lần nữa khẳng định trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021: “Văn hóa còn là dân tộc còn”. Khi ý chí bất khuất của dân tộc Việt bắt nguồn từ lịch sử ngàn xưa, mãi mãi thấm sâu trong xương tủy, chan hòa trong huyết mạch, thì không một kẻ thù nào có thể khuất phục người Việt, dù là giặc ngoại xâm hay dịch bệnh.

Tiến sĩ Đào Văn Hội

(Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước (Ảnh: VGP).

Thủ tướng kêu gọi “góp công, góp của” để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

(PLVN) -  Thủ tướng kêu gọi cả nước cùng chung tay, mọi người dân, doanh nghiệp “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít”, để xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, vì mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước trong năm 2025.

Đọc thêm

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 14-16/4. Ông Lê Quang Long, Đại sứ được bổ nhiệm tại Cộng hòa Cuba, nhận định chuyến thăm Cuba lần này của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là sự tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Cuba.

Báo cáo riêng của các cơ quan LHQ theo Cơ chế UPR có nhiều nội dung sai sự thật

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.
(PLVN) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Chiến thắng Điện Biên Phủ- Biểu tượng sức mạnh của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo. Ảnh: baodienbienphu.com.vn
(PLVN) -Ngày 11/4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Trung Quốc từ ngày 7-12/4, các tờ báo lớn của Trung Quốc như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV)... đã đồng loạt đưa tin về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, tại thành phố Thượng Hải - trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc.