Bắt hai đối tượng cho vay lãi suất đến 365%/năm, thế chấp bằng video và hình ảnh ‘nóng’

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không chỉ cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’ lên đến 365%/năm, các đối tượng còn cho những người vay tiền không có tài sản, giấy tờ ‘thế chấp’ bằng các video, hình ảnh nhạy cảm...
Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý (từ trái sang). Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý (từ trái sang).

Ngày 9/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ có liên quan phá thành công chuyên án “tín dụng đen” với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ 02 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hai đối tượng bị bắt giữ gồm: Lương Minh Ngọc (SN 1996, thường trú tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa) và Nguyễn Thái Quý (SN 1993, trú tại phường Đồng Hải, TP Đồng Hới).

Theo cơ quan công an, lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Ngọc và Quý đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook cá nhân để đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.

Khi người vay có nhu cầu vay tiền thì Ngọc chụp ảnh người vay, yêu cầu người vay để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và viết giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa tiền vay với các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Cá biệt, đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân để vay tiền, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ để cho vay. Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin để đe dọa, đăng hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Với hình thức này, từ năm 2018 đến nay, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Bắt hai đối tượng cho vay lãi suất đến 365%/năm, thế chấp bằng video và hình ảnh ‘nóng’ ảnh 1

Nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng bị lực lượng công an thu giữ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 Online và chỗ ở của Ngọc và Quý, Cơ quan Công an đã thu giữ 01 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, 02 sổ ghi chép, 03 xe máy, 08 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiện, giây biên nhận tiền hàng, các loại giấy tờ tùy thân như CCCD, CMND, Giấy phép lái xe cùng nhiều tài liệu, giấy tờ sổ sách ghi chép về hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng.

Ngoài ra, trong quá trình khám xét chỗ ở của các đối tượng, cơ quan Công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp và công cụ sử dụng ma túy và các đối tượng khai nhận là mua về để sử dụng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình thông báo, những ai là người vay tiền của nhóm đối tượng trên đến Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Bình, địa chỉ số 01, đường Nguyễn Trãi, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hoặc liên hệ theo số điện thoại: 02323822790 để trình báo và phối hợp giải quyết.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống công an thực thi công vụ, cán bộ trại giam bị thải hồi 'trả giá'

Chống công an thực thi công vụ, cán bộ trại giam bị thải hồi 'trả giá'
(PLVN) - Thành lấy danh nghĩa “nguyên cán bộ Công an tích cực chống giặc nội xâm” quay phim, ghi hình, cắt ghép, biên tập nội dung để chia sẻ trên các trang mạng xã hội nhằm “câu like”, “đánh bóng tên tuổi”, thu hút dư luận, tạo cớ cho các thế lực phản động nước ngoài bôi nhọ danh dự lực lượng Công an...