Báo chí đang đồng hành cùng đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa

Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc  phát biểu tại  hội nghị
Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị
(PLO) - Sáng ngày 04/4/2014 tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị sơ kết hai năm (2012-2013) triển khai Quyết định 2472/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (giai đoạn 2012-2015).
Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì hội nghị . 
Từ năm 2012, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT, sự tham mưu, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng của UBDT, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và các Bộ ngành liên quan, việc thực hiện Quyết định 2472/QĐ-TTg có nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời nắm bắt và xử lý, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra; cơ bản báo chí được cấp phát đến các đối tượng đảm bảo cả về chất lượng nội dung, đúng đối tượng, số lượng, địa chỉ và kịp thời gian quy định.
Việc cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn sau hơn 2 năm thực hiện đã góp phần tuyên truyền hiệu quả, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương người tốt việc tốt, những mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đến đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Các báo và tạp chí tham gia chương trình đã bám sát vào định hướng nội dung tuyên truyền do UBDT chỉ đạo, có nhiều chuyên mục, nhiều tin, bài phù hợp, kịp thời phản ánh các hoạt động diễn ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chú trọng cải tiến, đổi mới cả về nội dung và hình thức các ấn phẩm, nâng cao về chất lượng. Nội dung thông tin phong phú, đa dạng, các tin, bài đăng trên các báo, tạp chí ngắn gọn, ảnh rõ nét, trình bày đẹp, dễ đọc, dễ xem, cơ bản phù hợp với trình độ dân trí và nhu cầu của đồng bào các dân tộc thiểu số.  
Ngoài việc tập trung đăng tải, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; các báo đã tập trung cung cấp kiến thức, thông tin về khoa học kỹ thuật phục vụ cho sản xuất như chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giới thiệu những kinh nghiệm hay, mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, tuyên truyền, giới thiệu việc bảo tồn bản sắc các dân tộc, giữ gìn an ninh, trật tự nông thôn miền núi. những tấm gương về lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi của đồng bào...
Các báo, tạp chí đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình đối với đồng bào vùng dân tộc, miền núi, góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến tư duy, hành động. Hiệu quả đạt được của các ấn phẩm báo, tạp chí đến vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo là hết sức to lớn, được thể hiện trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Qua đó đã góp phần giữ vững ổn định tình hình kinh tế- xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhân dân các dân tộc đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khi thực hiện chính sách cấp báo cho vùng núi, vùng dân tộc vẫn còn một số bất cập như: Việc sử dụng từ ngữ trong một số tin, bài còn chung chung dài dòng.... Công tác kiểm tra việc vận chuyển, phát hành các ấn phẩm báo, tạp chí tại các địa phương chưa thường xuyên và chặt chẽ, vẫn để tình trạng tồn đọng báo, tạp chí ở một số thôn...
Trong những năm tiếp theo, để thực hiện tốt Quyết định 2472 các báo, tạp chí cần tập trung tuyên truyền đến đồng bào các dân tộc thiểu số về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp ổn định chính trị- xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh;  nhất là những vấn đề liên quan đến đời sống, kinh tế- xã hội ở vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới… kịp thời nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội, phát hiện những vấn đề bức xúc trong nhân dân, những vấn đề phức tạp nảy sinh để tham mưu với Đảng, Nhà nước, phối hợp với các bộ, ngành địa phương để giải quyết.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn cho biết: “Các cơ quan chủ quản các báo, tạp chí thực hiện Quyết định 2472 cần bán sát thực tiễn, liên tục cải tiến nội dung, hình thức tuyên truyền trên mặt báo hiệu quả để mang tới những thông tin thiết thực, phù hợp với đồng bào. 
Đặc biệt, các báo, tạp chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các mô hình kinh tế hiệu quả với từng vùng, kinh nghiệm hay trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật... với mục tiêu cuối cùng góp phần giải bài toán giảm nghèo; đẩy mạnh tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc, hướng tới Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ II/2014. Đây là đại hội biểu dương tinh thần, động viên những gương điển hình vùng đồng bào dân tộc, miền núi trong thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết khối đại dân tộc”.
Bên cạnh đó, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cũng nhấn mạnh: Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi, đánh giá về chất lượng nội dung, hình thức các ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định 2472. 
Đồng thời chỉ đạo các địa phương việc theo dõi quản lý, khai thác, sử dụng các ấn phẩm báo, tạp chí có hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng; phối kết hợp đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động của các báo, tạp chí làm công tác tư tưởng.......Duy trì thường xuyên và nâng cao chất lượng các kỳ giao ban khối báo chí, qua đó có thể sớm đề xuất, kiến nghị, xử lý kịp thời những bất cập./

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tham gia thảo luận dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) tại tổ.

Đưa ra hạn mức đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động của Quỹ viễn thông công ích

(PLVN) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, cần đánh giá tác động kỹ lưỡng đối với quy định liên quan đến Quỹ viễn thông công ích, đưa ra những quy định chặt chẽ nếu duy trì hoạt động của Quỹ này, đưa ra hạn mức đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động của Quỹ, tránh gây sức ép lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Đọc thêm

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Quyết liệt ngăn chặn tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng

Hãy là người dùng mạng xã hội có trách nhiệm trước mỗi thông tin chia sẻ. (Ảnh Internet)
(PLVN) -  Trên không gian mạng, tin giả, tin xấu độc không chỉ xuất hiện một cách vô tình, mà còn có chủ đích ở mọi lĩnh vực an ninh, chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội…, đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà quản lý. Thực trạng này đòi hỏi phải có những giải pháp ngăn chặn quyết liệt.

Chỉ cụ thể hóa tại Luật Đất đai những nội dung đã chín, đã đủ rõ

Chỉ cụ thể hóa tại Luật Đất đai những nội dung đã chín, đã đủ rõ
(PLVN) - Sáng 9/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và thảo luận tại tổ về dự án Luật này.

Sớm khắc phục những 'đứt gãy'

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái báo cáo giải trình trước Quốc hội vào hôm qua - 8/6. Ảnh quochoi.vn
(PLVN) - Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: “Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục đứt gãy các chuỗi cung ứng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm duy trì và tạo thêm việc làm cho người lao động”.

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế
(PLVN) - Dù ở bất cứ cương vị, vai trò và quốc gia nào, mỗi người phụ nữ Việt Nam đều mang trong mình hình bóng quê nhà và cố gắng lan tỏa những nét tinh hoa văn hóa Việt đến với mọi người. Điều này một lần nữa được khẳng định tại “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” vừa tổ chức ở Nhà Quốc hội Hungary.

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, không làm

Hình minh họa
(PLVN) -  Theo một số đại biểu Quốc hội, tình trạng GDP của nước ta tăng trưởng chậm trong những tháng đầu năm, ngoài nguyên nhân khách quan, còn có ảnh hưởng một phần từ việc một bộ phận cán bộ né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ. Do đó, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục triệt để tình trạng này trong thời gian tới.

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao việc thực hiện Nghị quyết số 43

Các đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Bà Phạm Thu Hằng là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Bà Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Sáng nay, 8/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bổ nhiệm bà Phạm Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí kiêm Phó Phát ngôn, giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí kiêm Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Báo chí phải thúc đẩy và kết nối các lực lượng tham gia đấu tranh phòng, chống tiêu cực

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Báo chí phải là những lực lượng thúc đẩy sự tham gia và kết nối các lực lượng khác cùng tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; cùng tuyên truyền để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của công cuộc này; nhìn thấy sự công khai, minh bạch, tinh thần và ý chí của toàn Đảng, toàn dân để làm sao tạo ra sự phát triển bền vững, xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh.

Kiên quyết không để xảy ra việc cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trả lời chất vấn sáng 8/6.
(PLVN) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 8/6 tại Kỳ họp thứ 5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã phát biểu làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời trực tiếp các chất vấn của đại biểu Quốc hội, trong đó nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết không để xảy ra việc cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội: Phải giải quyết dứt điểm tồn đọng của các dự án PPP trong năm 2023

Chủ tịch Quốc hội kết thúc nhóm vấn đề thứ tư của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5.
(PLVN) - Sáng ngày 8/6, phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ tư của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giao thông vận tải và thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế của ngành giao thông trong thời gian qua.

Chính phủ đề nghị nghiên cứu hoàn thiện chế độ tiền lương mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ giao Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, của cử tri và của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn
(PLVN) -  Các đại biểu Quốc hội đánh giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành rất sát phiên chất vấn. Qua phần chất vấn của các Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội luôn lắng nghe và ghi rất chính xác những câu hỏi của các đại biểu, những câu hỏi chưa được trả lời hoặc Bộ trưởng trả lời chưa trúng đã có sự điều hành để Bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm những vấn đề đặt ra.

Giá đăng kiểm sẽ do thị trường quyết định

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn.
(PLVN) -Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại phiên họp phiên toàn thể tại hội trường của Quốc hội chiều nay - 7/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết:  “Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính và đã đưa nội dung này vào dự thảo Luật Giá, theo đó loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá đang quản lý và để thị trường quyết định.