Báo chí đang đồng hành cùng đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa

(PLO) - Sáng ngày 04/4/2014 tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị sơ kết hai năm (2012-2013) triển khai Quyết định 2472/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (giai đoạn 2012-2015).
Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc  phát biểu tại  hội nghị Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì hội nghị . 

Từ năm 2012, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT, sự tham mưu, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng của UBDT, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và các Bộ ngành liên quan, việc thực hiện Quyết định 2472/QĐ-TTg có nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời nắm bắt và xử lý, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra; cơ bản báo chí được cấp phát đến các đối tượng đảm bảo cả về chất lượng nội dung, đúng đối tượng, số lượng, địa chỉ và kịp thời gian quy định.

Việc cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn sau hơn 2 năm thực hiện đã góp phần tuyên truyền hiệu quả, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương người tốt việc tốt, những mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đến đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Các báo và tạp chí tham gia chương trình đã bám sát vào định hướng nội dung tuyên truyền do UBDT chỉ đạo, có nhiều chuyên mục, nhiều tin, bài phù hợp, kịp thời phản ánh các hoạt động diễn ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chú trọng cải tiến, đổi mới cả về nội dung và hình thức các ấn phẩm, nâng cao về chất lượng. Nội dung thông tin phong phú, đa dạng, các tin, bài đăng trên các báo, tạp chí ngắn gọn, ảnh rõ nét, trình bày đẹp, dễ đọc, dễ xem, cơ bản phù hợp với trình độ dân trí và nhu cầu của đồng bào các dân tộc thiểu số.  

Ngoài việc tập trung đăng tải, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; các báo đã tập trung cung cấp kiến thức, thông tin về khoa học kỹ thuật phục vụ cho sản xuất như chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giới thiệu những kinh nghiệm hay, mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, tuyên truyền, giới thiệu việc bảo tồn bản sắc các dân tộc, giữ gìn an ninh, trật tự nông thôn miền núi. những tấm gương về lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi của đồng bào...

Các báo, tạp chí đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình đối với đồng bào vùng dân tộc, miền núi, góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến tư duy, hành động. Hiệu quả đạt được của các ấn phẩm báo, tạp chí đến vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo là hết sức to lớn, được thể hiện trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Qua đó đã góp phần giữ vững ổn định tình hình kinh tế- xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhân dân các dân tộc đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khi thực hiện chính sách cấp báo cho vùng núi, vùng dân tộc vẫn còn một số bất cập như: Việc sử dụng từ ngữ trong một số tin, bài còn chung chung dài dòng.... Công tác kiểm tra việc vận chuyển, phát hành các ấn phẩm báo, tạp chí tại các địa phương chưa thường xuyên và chặt chẽ, vẫn để tình trạng tồn đọng báo, tạp chí ở một số thôn...

Trong những năm tiếp theo, để thực hiện tốt Quyết định 2472 các báo, tạp chí cần tập trung tuyên truyền đến đồng bào các dân tộc thiểu số về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp ổn định chính trị- xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh;  nhất là những vấn đề liên quan đến đời sống, kinh tế- xã hội ở vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới… kịp thời nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội, phát hiện những vấn đề bức xúc trong nhân dân, những vấn đề phức tạp nảy sinh để tham mưu với Đảng, Nhà nước, phối hợp với các bộ, ngành địa phương để giải quyết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn cho biết: “Các cơ quan chủ quản các báo, tạp chí thực hiện Quyết định 2472 cần bán sát thực tiễn, liên tục cải tiến nội dung, hình thức tuyên truyền trên mặt báo hiệu quả để mang tới những thông tin thiết thực, phù hợp với đồng bào. 

Đặc biệt, các báo, tạp chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các mô hình kinh tế hiệu quả với từng vùng, kinh nghiệm hay trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật... với mục tiêu cuối cùng góp phần giải bài toán giảm nghèo; đẩy mạnh tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc, hướng tới Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ II/2014. Đây là đại hội biểu dương tinh thần, động viên những gương điển hình vùng đồng bào dân tộc, miền núi trong thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết khối đại dân tộc”.

Bên cạnh đó, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cũng nhấn mạnh: Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi, đánh giá về chất lượng nội dung, hình thức các ấn phẩm báo, tạp chí theo Quyết định 2472. 

Đồng thời chỉ đạo các địa phương việc theo dõi quản lý, khai thác, sử dụng các ấn phẩm báo, tạp chí có hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng; phối kết hợp đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động của các báo, tạp chí làm công tác tư tưởng.......Duy trì thường xuyên và nâng cao chất lượng các kỳ giao ban khối báo chí, qua đó có thể sớm đề xuất, kiến nghị, xử lý kịp thời những bất cập./

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.