Bánh chưng tết cấp tập vào mùa trong giá rét

 Trời rét đậm nhưng không khí đón Tết cổ truyền - dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam - đang diễn ra rất nhộn nhịp khiến mọi người cảm thấy ấm cúng hơn. Những cơ sở chế biến, bán bánh chưng cũng chuẩn bị  cho một tuần cao điểm giáp Tết.

Trời rét đậm nhưng không khí đón Tết cổ truyền - dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam - đang diễn ra rất nhộn nhịp khiến mọi người cảm thấy ấm cúng hơn. Những cơ sở chế biến, bán bánh chưng cũng chuẩn bị  cho một tuần cao điểm giáp Tết.

Có thể không gói nhưng nhà nào cũng có

Không biết từ bao giờ, câu đối Tết: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã ăn sâu vào tiềm thức của bao người. Ngày xưa, cứ vào dịp Tết là nhà nhà lại gói bánh chưng rồi luộc bằng bếp củi gộc tre, những thân cây to đượm lửa phát ra những tiếng lách tách nghe thật vui tai.

Rồi lũ trẻ chúng tôi lại háo hức chuẩn bị khoai để tiện nướng ăn trong đêm trông bánh chưng dù có khói cay sè mắt. Dù nhiều dù ít nhưng nhà nào cũng cố gắng có được một nồi bánh chưng để cúng tổ tiên, tỏ lòng hiếu thảo. Khói bếp tỏa lên làm ấm cả đất trời như giục xuân sang. Không khí Tết đến từ những nồi bánh chưng như vậy...

Tước cọng lá dong để chuẩn bị gói bánh.
Tước cọng lá dong để chuẩn bị gói bánh.

Bây giờ, hoàn cảnh kinh tế - xã hội đã khác trước, mọi người ít có thời gian rảnh hơn và không gian cũng chật hẹp hơn nên đa số người dân Hà thành đều mua bánh chưng luộc sẵn tại các cửa hàng cho tiện lợi. Cô Bùi Thị Sinh (56 tuổi, chủ cửa hàng giò chả, bánh chưng ở 70A phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, gia đình cô đã bán bánh chưng từ ngày cô còn con gái.

Như hiểu thắc mắc của chúng tôi khi không thấy có bếp và nồi luộc bánh, cô Sinh cho biết nhà cô chỉ bán bánh, còn cơ sở làm bánh lại ở dưới phố Trương Định. Lần theo địa chỉ có được, chúng tôi tới ngôi nhà số 39 ngõ 493 Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nơi có cơ sở làm bánh chưng cung cấp cho cửa hàng cô Sinh.

Tiếp phóng viên trong một ngày rét đậm, bác Đặng Văn Hòa (56 tuổi, chủ nhà) cho biết, nhà bác đã gắn bó với nghề gói bánh chưng gần 30 năm nay. Bánh làm ra được bán đi khắp nơi, có năm còn xuất cả vào miền Nam. Bác Hòa quê gốc ở làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì - vốn là ngôi làng nức tiếng cả nước với nghề làm bánh chưng truyền thống từ bao đời nay. Đây cũng là nơi có những cơ sở làm bánh cho các cửa hàng bán bánh chưng ngon nổi tiếng ở Hà Nội.

Như chúng ta đã biết, bánh chưng là loại bánh đặc trưng trong ngày Tết. Nó dùng để cúng đất trời, để thể hiện sự hiếu thảo và biết ơn tổ tiên của con cháu nên nhà nào cũng mong muốn có được chiếc bánh ngon nhất để cúng trên bàn thờ.

Bác Hòa nói rằng, để có được một chiếc bánh chưng ngon thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Loại lá dong được chọn phải là lá nếp bánh tẻ thì mới thơm bánh và lá dong hảo hạng phải được lấy từ tận Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang.

Có nhiều người không biết chọn đã mua phải lá tẻ là loại lá nhiều lông mà gói bánh lại không thơm. Lá dong mua về được rửa sạch rồi tước cọng cho mềm. Gạo nếp gói bánh là nếp cái hoa vàng ở Nam Định hoặc nếp nhung ở Yên Phong (Hà Bắc cũ) có hạt căng, tròn. Có vậy khi chín thì bánh dẻo và nén thì rền lắm.

Gói bánh chưng
Gói bánh chưng

Còn đậu xanh làm nhân bánh là loại đậu xanh hạt tiêu có hạt nhỏ như hạt tiêu nhưng vàng và thơm. Trước đây loại đậu này thường được mua bên huyện Văn Giang (Hưng Yên), còn bây giờ mua từ miền Nam ra. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ hai phần mỡ, một phần nạc được thái to bản khoảng ba ngón tay, dầy rồi ướp gia vị gồm có muối tinh và hạt tiêu giã nhỏ. Cứ mỗi cái bánh gói khoảng bốn lạng gạo, nửa lạng đỗ khô, lạng rưỡi thịt. Bánh chưng được gói bằng tay hoặc bằng khuôn nhưng gói bằng tay thì bánh sẽ chặt hơn, nhanh hơn, đẹp hơn.

“Bật mí” về bí quyết làm ra chiếc bánh chưng ngon, người đàn ông quê gốc Tranh Khúc bảo rằng, thông thường bánh được gói từ gạo đã ngâm và vo sạch đến khi dội nước vào thấy trong nước. Còn đỗ trước khi gói đã vo kĩ và đồ chín, giã nhuyễn dẻo, cho thịt vào giữa rồi nắm sẵn thành những nắm to bằng cái bát con.

Làm theo cách này, thời gian luộc chỉ còn 8-12 giờ và bánh cũng để được lâu hơn. Cũng có người gói bằng đỗ sống nhưng gói theo cách này khó hơn vì đỗ dễ bị lẫn vào gạo trong khi gói (thường gọi là lộn mề) khiến cho bánh không để được lâu và thời gian luộc cũng dài hơn. Khi chín, bánh được vớt ra, rửa sách rồi nén cho rền bánh. Những chiếc lạt buộc bánh sẽ được tước nhỏ để cắt bánh làm cho miếng bánh như mềm ra tạo cảm giác ngon hơn khi dùng dao cắt.

Mang hương vị Tết đến với nhiều nhà

Bác Nguyễn Văn Hùng (53 tuổi, ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) là chủ cơ sở làm bánh chưng cho cửa hàng Quốc Hương (ở số 9 Hàng Bông, Hà Nội). Bác Hùng nói: “Nghề làm bánh chưng cũng vất vả lắm, có khi nửa đêm người ta gọi điện đặt bánh là mình phải vùng dậy làm cho kịp vì luộc bánh lâu lắm. Có những người đi lễ còn yêu cầu luộc chín bánh rồi gói lại bằng lá xanh, lạt đỏ hoặc có người còn yêu cầu gói cả bánh chưng chay”.

Theo lời giải thích của bác Hùng, bánh chưng chay là loại bánh cũng giống như bánh chưng bình thường nhưng không có nhân thịt mà thay vào đó là nhân đỗ được giã nhuyễn trộn với lạc rang giã nhỏ cùng với dầu ăn.

Sản phẩm đã hoàn thành
Sản phẩm đã hoàn thành

Vào thăm quan khu bếp và khu gói bánh nhà bác Hòa, chúng tôi được tận mắt thấy chiếc bếp luôn đỏ lửa suốt ngày đêm. Những tàu lá dong xếp trong nia, những thúng gạo nếp, đậu xanh, mâm thịt ba chỉ đã rửa sạch hứa hẹn những mẻ bánh ngon sẽ ra lò.

Thường mỗi chiếc bánh có giá 25.000-30.000 đồng. Tùy theo sở thích của khách hàng mà sẽ có những chiếc bánh nhiều nhân hơn, lớn hơn với giá khoảng 50.000 đồng. Nhưng theo bác Hùng, vào dịp cuối năm, mọi thứ đều tăng giá thì giá bán bánh chưng cũng tăng theo. Và thời gian gần Tết sắp tới, cả năm cái bếp của nhà bác sẽ đỏ lửa để cho ra lò khoảng 2000 chiếc bánh mỗi ngày đêm.

Tục dùng bánh chưng cúng đất trời, tổ tiên trong dịp Tết vẫn được duy trì từ bao đời nay. Dù trải qua cùng nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, những tác động của nền kinh tế sôi động bận rộn nhưng nét đẹp văn hóa ấy vẫn chưa hề phai mờ. Có được điều ấy một phần bởi chúng ta vẫn còn có những nghệ nhân làm bánh chưng đã kế thừa tinh hoa làm bánh bao đời của cha ông và giờ đây giúp cho các gia đình không có không gian gói bánh, luộc bánh hoặc không thể thu xếp được thời gian làm bánh chưng tiếp tục duy trì một mỹ tục của dân tộc.

Tuấn Nam

Tin cùng chuyên mục

Những tiếng ca 'tiên phong' của dòng nhạc đỏ

Những tiếng ca 'tiên phong' của dòng nhạc đỏ

(PLVN) - Giữa bom đạn chiến trường khốc liệt, vẫn còn đó khúc ca hào hùng, bi tráng của một thời kỳ kháng chiến cứu nước. Có rất nhiều ca sĩ hát dòng nhạc cách mạng được nhiều người biết đến như Trần Hiếu, Lê Dung, Tường Vi, Thanh Huyền... Nhưng có những cái tên thuộc hàng ngũ tiên phong, trở thành “bậc tiền bối”, đàn anh, đàn chị cho dòng nhạc đỏ một thời.

Đọc thêm

200 nghìn bông hoa bách hợp khoe sắc tại Khu vườn âm nhạc

Tuần lễ hoa bách hợp gìn giữ và tôn vinh giá trị nghệ thuật về một loài hoa đặc trưng của người Hà Nội (ảnh Duy Tiến)
(PLVN) -  “Tuần lễ hoa bách hợp 2024” với chủ đề “Khu vườn âm nhạc - tinh khôi bách hợp tháng 4” diễn ra từ 19 - 28/4 tại bán đảo Skyline (Hà Nội) mong muốn gìn giữ và tôn vinh giá trị nghệ thuật về một loài hoa đặc trưng của người Hà Nội cùng nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc...

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM
(PLVN) - Sáng 19/4, Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức đã chính thức diễn ra. Hoa hậu Lương Thùy Linh xuất hiện tại sự kiện với vai trò Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM nhiệm kỳ 2024-2025.

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội (ảnh V.H)
(PLVN) -  Từng tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, là học trò của nữ ca sĩ Anh Thơ, Tô Ngọc Hà lại chọn theo dòng nhạc Bolero, trữ tình, lãng mạn…Với chất giọng trầm ấm, ngọt ngào nữ ca sĩ thể hiện tình yêu Hà Nội qua những sắc màu thời gian.

Trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Qua 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm tham gia 02 cuộc thi Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn. (Ảnh: Bảo Châu)
(PLVN) - Sáng ngày 17/4/2024, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024).

Các nghệ sĩ, tiktoker tránh phạm luật khi quảng cáo

Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đã quảng cáo cho FXT Token, một loại tiền hoạt động dưới hình thức đa cấp tại Việt Nam. (Ảnh: Zing.vn).
(PLVN) - Trước thực trạng các nghệ sĩ quảng cáo, người nổi tiếng, tiktoker giới thiệu thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, không đúng công dụng, các ngành chức năng đã tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

Chuyện bí ẩn về bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Những câu chuyện xung quanh việc sáng tác chung của Đoàn Chuẩn và Từ Linh cho đến nay, vẫn còn là bí mật. (Ảnh: Vàng Son một thuở)
(PLVN) - Trong hầu hết các sáng tác của mình, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thường ký bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Về cái tên Đoàn Chuẩn - Từ Linh có rất nhiều giai thoại. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không thể giải thích hay làm sáng tỏ được việc viết nhạc và lời của hai ông trong các sáng tác.

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ
(PLVN) - Đỗ Lễ được nhiều người biết đến nhờ những bản tình ca buồn như: “Sang ngang”, “Mắt buồn”, “Ngày tạm biệt”... Những lời ca day dứt, đau thương đã vận vào cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh này.

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Ảnh: Thùy Dương).
(PLVN) - Trong số tài liệu bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ), khối tài liệu về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 là một trong những khối tài liệu phản ánh một phần lát cắt của lịch sử dân tộc vẻ vang, hào hùng giữa thế kỷ XX.

Cảm nhận nhạc Đỗ Bảo ở “Khung trời khác”

Cảm nhận nhạc của Đỗ Bảo giản đơn, mộc mạc, nhưng rất sâu lắng và tinh tế (ảnh NVCC).
(PLVN) - Khung trời khác, là cảm nhận của một chàng ca sỹ Hà Nội về những bài hát do chính một nhạc sỹ Hà Nội sáng tác. Vẫn là những ca khúc quen thuộc của nhạc sỹ Đỗ Bảo, nhưng lại rất mới, rất khác so với những bản thu âm mà khán giả từng nghe trước đó.