Bánh chưng tết cấp tập vào mùa trong giá rét

 Trời rét đậm nhưng không khí đón Tết cổ truyền - dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam - đang diễn ra rất nhộn nhịp khiến mọi người cảm thấy ấm cúng hơn. Những cơ sở chế biến, bán bánh chưng cũng chuẩn bị  cho một tuần cao điểm giáp Tết.

Trời rét đậm nhưng không khí đón Tết cổ truyền - dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam - đang diễn ra rất nhộn nhịp khiến mọi người cảm thấy ấm cúng hơn. Những cơ sở chế biến, bán bánh chưng cũng chuẩn bị  cho một tuần cao điểm giáp Tết.

Có thể không gói nhưng nhà nào cũng có

Không biết từ bao giờ, câu đối Tết: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã ăn sâu vào tiềm thức của bao người. Ngày xưa, cứ vào dịp Tết là nhà nhà lại gói bánh chưng rồi luộc bằng bếp củi gộc tre, những thân cây to đượm lửa phát ra những tiếng lách tách nghe thật vui tai.

Rồi lũ trẻ chúng tôi lại háo hức chuẩn bị khoai để tiện nướng ăn trong đêm trông bánh chưng dù có khói cay sè mắt. Dù nhiều dù ít nhưng nhà nào cũng cố gắng có được một nồi bánh chưng để cúng tổ tiên, tỏ lòng hiếu thảo. Khói bếp tỏa lên làm ấm cả đất trời như giục xuân sang. Không khí Tết đến từ những nồi bánh chưng như vậy...

Tước cọng lá dong để chuẩn bị gói bánh.
Tước cọng lá dong để chuẩn bị gói bánh.

Bây giờ, hoàn cảnh kinh tế - xã hội đã khác trước, mọi người ít có thời gian rảnh hơn và không gian cũng chật hẹp hơn nên đa số người dân Hà thành đều mua bánh chưng luộc sẵn tại các cửa hàng cho tiện lợi. Cô Bùi Thị Sinh (56 tuổi, chủ cửa hàng giò chả, bánh chưng ở 70A phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, gia đình cô đã bán bánh chưng từ ngày cô còn con gái.

Như hiểu thắc mắc của chúng tôi khi không thấy có bếp và nồi luộc bánh, cô Sinh cho biết nhà cô chỉ bán bánh, còn cơ sở làm bánh lại ở dưới phố Trương Định. Lần theo địa chỉ có được, chúng tôi tới ngôi nhà số 39 ngõ 493 Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nơi có cơ sở làm bánh chưng cung cấp cho cửa hàng cô Sinh.

Tiếp phóng viên trong một ngày rét đậm, bác Đặng Văn Hòa (56 tuổi, chủ nhà) cho biết, nhà bác đã gắn bó với nghề gói bánh chưng gần 30 năm nay. Bánh làm ra được bán đi khắp nơi, có năm còn xuất cả vào miền Nam. Bác Hòa quê gốc ở làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì - vốn là ngôi làng nức tiếng cả nước với nghề làm bánh chưng truyền thống từ bao đời nay. Đây cũng là nơi có những cơ sở làm bánh cho các cửa hàng bán bánh chưng ngon nổi tiếng ở Hà Nội.

Như chúng ta đã biết, bánh chưng là loại bánh đặc trưng trong ngày Tết. Nó dùng để cúng đất trời, để thể hiện sự hiếu thảo và biết ơn tổ tiên của con cháu nên nhà nào cũng mong muốn có được chiếc bánh ngon nhất để cúng trên bàn thờ.

Bác Hòa nói rằng, để có được một chiếc bánh chưng ngon thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Loại lá dong được chọn phải là lá nếp bánh tẻ thì mới thơm bánh và lá dong hảo hạng phải được lấy từ tận Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang.

Có nhiều người không biết chọn đã mua phải lá tẻ là loại lá nhiều lông mà gói bánh lại không thơm. Lá dong mua về được rửa sạch rồi tước cọng cho mềm. Gạo nếp gói bánh là nếp cái hoa vàng ở Nam Định hoặc nếp nhung ở Yên Phong (Hà Bắc cũ) có hạt căng, tròn. Có vậy khi chín thì bánh dẻo và nén thì rền lắm.

Gói bánh chưng
Gói bánh chưng

Còn đậu xanh làm nhân bánh là loại đậu xanh hạt tiêu có hạt nhỏ như hạt tiêu nhưng vàng và thơm. Trước đây loại đậu này thường được mua bên huyện Văn Giang (Hưng Yên), còn bây giờ mua từ miền Nam ra. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ hai phần mỡ, một phần nạc được thái to bản khoảng ba ngón tay, dầy rồi ướp gia vị gồm có muối tinh và hạt tiêu giã nhỏ. Cứ mỗi cái bánh gói khoảng bốn lạng gạo, nửa lạng đỗ khô, lạng rưỡi thịt. Bánh chưng được gói bằng tay hoặc bằng khuôn nhưng gói bằng tay thì bánh sẽ chặt hơn, nhanh hơn, đẹp hơn.

“Bật mí” về bí quyết làm ra chiếc bánh chưng ngon, người đàn ông quê gốc Tranh Khúc bảo rằng, thông thường bánh được gói từ gạo đã ngâm và vo sạch đến khi dội nước vào thấy trong nước. Còn đỗ trước khi gói đã vo kĩ và đồ chín, giã nhuyễn dẻo, cho thịt vào giữa rồi nắm sẵn thành những nắm to bằng cái bát con.

Làm theo cách này, thời gian luộc chỉ còn 8-12 giờ và bánh cũng để được lâu hơn. Cũng có người gói bằng đỗ sống nhưng gói theo cách này khó hơn vì đỗ dễ bị lẫn vào gạo trong khi gói (thường gọi là lộn mề) khiến cho bánh không để được lâu và thời gian luộc cũng dài hơn. Khi chín, bánh được vớt ra, rửa sách rồi nén cho rền bánh. Những chiếc lạt buộc bánh sẽ được tước nhỏ để cắt bánh làm cho miếng bánh như mềm ra tạo cảm giác ngon hơn khi dùng dao cắt.

Mang hương vị Tết đến với nhiều nhà

Bác Nguyễn Văn Hùng (53 tuổi, ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) là chủ cơ sở làm bánh chưng cho cửa hàng Quốc Hương (ở số 9 Hàng Bông, Hà Nội). Bác Hùng nói: “Nghề làm bánh chưng cũng vất vả lắm, có khi nửa đêm người ta gọi điện đặt bánh là mình phải vùng dậy làm cho kịp vì luộc bánh lâu lắm. Có những người đi lễ còn yêu cầu luộc chín bánh rồi gói lại bằng lá xanh, lạt đỏ hoặc có người còn yêu cầu gói cả bánh chưng chay”.

Theo lời giải thích của bác Hùng, bánh chưng chay là loại bánh cũng giống như bánh chưng bình thường nhưng không có nhân thịt mà thay vào đó là nhân đỗ được giã nhuyễn trộn với lạc rang giã nhỏ cùng với dầu ăn.

Sản phẩm đã hoàn thành
Sản phẩm đã hoàn thành

Vào thăm quan khu bếp và khu gói bánh nhà bác Hòa, chúng tôi được tận mắt thấy chiếc bếp luôn đỏ lửa suốt ngày đêm. Những tàu lá dong xếp trong nia, những thúng gạo nếp, đậu xanh, mâm thịt ba chỉ đã rửa sạch hứa hẹn những mẻ bánh ngon sẽ ra lò.

Thường mỗi chiếc bánh có giá 25.000-30.000 đồng. Tùy theo sở thích của khách hàng mà sẽ có những chiếc bánh nhiều nhân hơn, lớn hơn với giá khoảng 50.000 đồng. Nhưng theo bác Hùng, vào dịp cuối năm, mọi thứ đều tăng giá thì giá bán bánh chưng cũng tăng theo. Và thời gian gần Tết sắp tới, cả năm cái bếp của nhà bác sẽ đỏ lửa để cho ra lò khoảng 2000 chiếc bánh mỗi ngày đêm.

Tục dùng bánh chưng cúng đất trời, tổ tiên trong dịp Tết vẫn được duy trì từ bao đời nay. Dù trải qua cùng nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, những tác động của nền kinh tế sôi động bận rộn nhưng nét đẹp văn hóa ấy vẫn chưa hề phai mờ. Có được điều ấy một phần bởi chúng ta vẫn còn có những nghệ nhân làm bánh chưng đã kế thừa tinh hoa làm bánh bao đời của cha ông và giờ đây giúp cho các gia đình không có không gian gói bánh, luộc bánh hoặc không thể thu xếp được thời gian làm bánh chưng tiếp tục duy trì một mỹ tục của dân tộc.

Tuấn Nam

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thị trường nhạc Việt trỗi dậy mạnh mẽ

Thị trường âm nhạc Việt Nam có tiềm năng rất lớn để thu hút thế hệ trẻ. (Ảnh: Mai Trang)
(PLVN) - Vừa qua, tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội, show diễn “Anh trai say hi” đã thu hút hàng chục nghìn người tham dự, theo số liệu theo Ban Tổ chức công bố. Đây là một hiện tượng đặc biệt, khi phần lớn người đến tham dự đều trong độ tuổi rất trẻ. Trong hai đêm diễn nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người hâm mộ. Hàng nghìn khán giả xếp hàng trước cổng sân vận động từ tờ mờ sáng nhằm giành một vị trí đẹp. Vé xem chương trình liên tục cháy hàng trên mọi mức giá từ vé phổ thông đến vé hạng nhất.

Hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá để bảo vệ giới trẻ

Cảnh hút thuốc trong phim "Tháng năm rực rỡ", phim được dán nhãn cấm khán giả dưới 16 tuổi.
(PLVN) - Các diễn viên, ca sỹ sử dụng việc hút thuốc lá như một cách thể hiện tính cách nhân vật hoặc thể hiện tâm trạng trong quá trình biểu diễn. Chuyên gia cho rằng điều này ảnh hưởng rất lớn đến hành vi, lối sống của giới trẻ, do đó Thông tư 14/2024 được ban hành là kịp thời, góp phần thiết thực bảo vệ thể chất và tinh thần thế hệ tương lai của đất nước.

Hiện thực hóa giấc mơ nhạc kịch “made in Việt Nam”

Vở nhạc kịch Tấm Cám. (Ảnh: Khắc Duy)
(PLVN) - Sau nhiều năm vắng bóng tại Việt Nam, hàng loạt chương trình nhạc kịch đặc sắc mang đậm văn hóa Việt được đầu tư công phu với những tâm huyết của các nghệ sĩ nhằm thu hút khán giả yêu nghệ thuật và thực hiện hóa giấc mơ nhạc kịch Việt Nam vươn ra thế giới.

“Anh trai say hi” “Anh trai vượt ngàn chông gai” cùng dắt tay vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2024

“Anh trai say hi” đang là ứng cử viên của Giải Mai Vàng 2024 hạng mục Chương trình trên nề tảng số - truyền hình
(PLVN) -  Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng đã chính thức công bố kết quả đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 30. Sau hơn hai tháng tiếp nhận đề cử từ bạn đọc, từ 15/9 đến hết ngày 25/11/2024, cuộc họp của Hội đồng Nghệ thuật đã hoàn tất việc lựa chọn những ứng viên xuất sắc trong 14 hạng mục của Giải Mai Vàng năm nay.

Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G

Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G
(PLVN) -  Toàn bộ phần sân khấu “đóng băng” 8WONDER Winter đã hoàn thiện những khâu setup cuối cùng để sẵn sàng chào đón ban nhạc hàng đầu thế giới Imagine Dragons và dàn Vpop Việt đình đám trước hàng chục ngàn khán giả Sài Thành. Ban nhạc hàng đầu thế giới dự kiến sẽ đến TP.HCM chiều hôm nay để sẵn sàng cho siêu nhạc hội tại đại đô thị Vinhomes Grand Park.

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tượng Bà Chúa Xứ được đặt ở chánh điện.
(PLVN) - Ngày 4/12/2024, tại thủ đô Asunción, Paraguay, trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam của Việt Nam chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Có gì ở 'Lật mặt 8' của Lý Hải?

Có gì ở 'Lật mặt 8' của Lý Hải?
(PLVN) - Chiều 4/12, tại TP HCM, Lý Hải công bố dự án và dàn diễn viên đóng “Lật mặt 8: Vòng tay nắng”. Trong đó, TikToker nổi tiếng Lê Tuấn Khang được quan tâm khi đảm nhận một vai trong phim.

'Thối não' là từ nổi bật nhất năm 2024

"Brain rot" (tạm dịch: thối não) được Từ điển Oxford công bố là từ của năm 2024. Ảnh: Oxford University Press.
(PLVN) - "Brain rot" (tạm dịch: thối não) được Từ điển Oxford công bố là từ của năm 2024. Từ dùng để bày tỏ lo ngại về việc tiêu thụ quá nhiều nội dung trên mạng xã hội có thể làm sa sút trí tuệ, tinh thần.