Bắc Giang đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh Bắc Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả ấn tượng; tiềm lực, vị thế, uy tín của tỉnh ngày càng được nâng lên.

Ngày 6/12, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị thông tin với báo giới về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Bắc Giang tiếp tục là điểm sáng trong “bức tranh” tăng trưởng của cả nước, ước đạt 13,45%, đứng đầu cả nước.

Quy mô GRDP của Bắc Giang được mở rộng; giá trị cả năm (giá hiện hành) ước đạt 181.900 tỷ đồng (tương đương khoảng 7,6 tỷ USD), vượt 0,3% kế hoạch (đứng thứ 12 cả nước); GRDP bình quân đầu người đạt 3.950 USD, tăng 10%, vượt 3% kế hoạch (đứng thứ 23 cả nước).

Cơ cấu kinh tế tỉnh dịch chuyển mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp; trong đó Công nghiệp - xây dựng chiếm 65,7%, tăng 2,7% (Công nghiệp chiếm 58,8%, tăng 3,2%; xây dựng chiếm 6,9%, giảm 0,5%); dịch vụ (bao gồm cả thuế sản phẩm) chiếm 21,3%, giảm 1%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 13%, giảm 1,7% so với năm 2022.

Chất lượng tăng trưởng của Bắc Giang được cải thiện; tỷ lệ đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng đạt 31,5%, tăng 2% so với năm 2022.

Năng suất lao động xã hội tỉnh tăng 12,5%, đạt 182,6 triệu đồng/lao động (theo giá hiện hành), vượt 5% kế hoạch đề ra.

Ngành dịch vụ của Bắc Giang có tốc độ tăng năng suất cao nhất với mức 15,9%; lâm nghiệp và thủy sản tăng 10,4%; công nghiệp – xây dựng tăng 11,2%.

Ông Mai Sơn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại hội nghị.

Ông Mai Sơn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại hội nghị.

Về kết quả thu hút đầu tư, tính đến 30/11/2023, toàn tỉnh đã thu hút được trên 3,2 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ, đạt kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó, cấp mới 29 dự án trong nước, vốn đăng ký đạt 5.381 tỷ đồng, bằng 80% cùng kỳ năm 2022 và 89 dự án FDI với số vốn đăng ký đạt 1.531,03 triệu USD gấp 3,47 lần cùng kỳ và cao nhất từ trước đến nay.

Tính riêng thu hút đầu tư FDI, Bắc Giang xếp thứ 4 cả nước, sau các địa phương là Quảng Ninh, TP HCM và Hải Phòng. Các dự án FDI tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, gia công các sản phẩm linh kiện điện tử, may mặc, logistics....

Tính đến nay, có 30 quốc gia và lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Trung Quốc là nước đầu tư lớn nhất vào tỉnh với trên 227 dự án, tổng số vốn khoảng 5,14 tỷ USD; kế đến là Hàn Quốc với gần 300 dự án và số vốn đăng ký đạt khoảng 2,1 tỷ USD.

Bên cạnh những con số ấn tượng, Bắc Giang cũng có những hạn chế còn tồn tại như tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu đề ra; kinh tế tăng trưởng cao song chưa bền vững.

Kế hoạch năm 2024, Bắc Giang tiếp tục đổi mới tư duy trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt cản trở để có những chuyển biến tích cực trong sự phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. (Ảnh: Thanh Thanh)

Nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU: Những chuyển biến tích cực

(PLVN) - Theo kế hoạch, vào tháng 4/2024, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam lần thứ 5 để xem xét gỡ cảnh báo Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến, nếu không gỡ được “thẻ vàng” trong năm nay thì có thể phải mất vài năm nữa Việt Nam mới có cơ hội…

Đọc thêm

“Buôn có bạn, bán có phường”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Năm 2023, hạt gạo Việt Nam “lên ngôi” trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu. Việt Nam xuất khẩu trên 8,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 4,7 tỷ USD, tăng 14,4% về lượng, 35,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022 và là mức cao nhất trong 16 năm qua. Phải nói rằng, ngành lúa gạo đạt được kết quả đáng ghi nhận cả về sản xuất và xuất khẩu, góp phần quan trọng bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.

Tăng trưởng của Việt Nam: Chính sách và sự năng động của khu vực tư nhân

Để tiếp tục tăng trưởng nhanh và bền vững, dần bước vào nhóm các nước có thu nhập cao, Việt Nam cần có những “con sếu” đầu đàn. (Ảnh minh họa - Vingroup).
(PLVN) - Theo GS Kenichi Ohno (Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản - GRIPS), các yếu tố bên ngoài có vai trò quan trọng nhưng tác động sẽ giảm đi theo thời gian, nhân tố quan trọng nhất quyết định trình độ của một quốc gia chính là sự năng động của khu vực tư nhân, trong đó, chính sách giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường tính năng động của khu vực tư nhân và quản lý các yếu tố bên ngoài...

Nỗ lực bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2024

Nhiều nhà máy đã bảo đảm than cho sản xuất điện, đặc biệt mùa khô 2024. (Ảnh minh họa - EVN).
(PLVN) -  Ngoài việc huy động tất cả mọi nguồn lực để bảo đảm hoàn thành dự án đường dây mạch 3 vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra Bắc vào cao điểm mùa khô thì việc quản lý, kiểm soát các nhà máy điện và lưới điện hiện hữu để bảo đảm cung ứng điện cho cao điểm nắng nóng tới đây cũng đang được Bộ Công Thương thực hiện quyết liệt.

Dự án 500kV Quảng Trạch-Phố Nối: Thêm nhà thầu bị lọt vào 'tầm ngắm'

Chủ đầu tư cần thường xuyên kiểm tra công trường và có biện pháp xử lý kịp thời thay vì nghe nhà thầu hô khẩu hiệu (Ảnh minh họa).
(PLVN) - “Đến nay, 2 vị trí móng cọc nhà thầu Phương Hạnh thi công chậm tiến độ đã được thay thế bằng nhà thầu khác. Một số vị trí do nhà thầu Việt Á thi công chậm, chủ đầu tư sẽ tiếp tục kiểm tra và sớm có biện pháp”, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng thông tin với Báo Pháp luật Việt Nam.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối từ tháng 3/2024

Trước mắt, Hệ thống công bố thông tin một đầu mối sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên HNX.
(PLVN) - Từ ngày 08/3/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ vận hành Hệ thống công bố thông tin (CBTT) một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán (GDCK). Trước mắt, sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Cách nào tăng thị phần gạo Việt tại thị trường Âu, Mỹ?

Gạo Việt Nam cần xây dựng thương hiệu để XK. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Dù luôn là quốc gia xuất khẩu (XK) gạo đứng thứ nhất, thứ hai thế giới nhưng gạo Việt Nam mới chỉ chiếm được thị phần rất nhỏ tại châu Âu cũng như Bắc Mỹ. Dư địa thị trường 2 khu vực này rất lớn, cần làm gì để gạo Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội này?

Đầu tư, mở rộng sản xuất: Doanh nghiệp lúng túng

Doanh nghiệp mong muốn được thực hiện kết hợp cả hình thức tự tái chế và nộp tiền hỗ trợ tái chế. (Ảnh minh họa - Nguồn: saigoneer.com)
(PLVN) - Từ 1/1/2024, các doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp hiện đang lúng túng vì thiếu cơ sở pháp lý rõ ràng.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế - hải quan

Các đơn vị trong Bộ Tài chính sẵn sàng giải đáp vướng mắc của DN. (ảnh: Tổng cục Thuế)
(PLVN) - Đối thoại với các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và điện tử hóa, số hóa toàn diện, đồng bộ trong lĩnh vực thuế - hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch …

Tăng tốc dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Một đoạn dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang thực hiện. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Ngay sau Tết Nguyên đán, tại dự án giao thông đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, hàng chục mũi thi công được bố trí thi công tại nhiều gói thầu xây dựng. Dự án đang nỗ lực về đích đúng kế hoạch.

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến CPI tháng 2 tăng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sáng 29/2, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2/2024. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.