Áp lực bủa vây giáo viên Nhật Bản

Giáo viên và học sinh tại một trường học ở Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News
Giáo viên và học sinh tại một trường học ở Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News
0:00 / 0:00
0:00
Thời gian làm việc dài, mức lương không theo kịp đà tăng của lạm phát và hàng núi giấy tờ đang khiến cuộc sống của các giáo viên trên khắp Nhật Bản ngày càng khó khăn, khiến nhiều người không muốn theo đuổi sự nghiệp giáo dục.

Báo cáo hồi đầu năm nay trên tờ The Nihon Keizai Shimbun chỉ ra rằng, vẫn còn gần 2.800 vị trí cần tuyển dụng ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp Nhật Bản, tăng khoảng 30% so với một năm trước. Ngoài việc thiếu giáo viên, có 5.897 giáo viên đã nghỉ việc vì các vấn đề sức khỏe tâm thần vào năm 2021, trong đó có gần 3.000 giáo viên tiểu học. Trong tổng số giáo viên nghỉ việc có hơn 1.100 người quyết định bỏ nghề hoàn toàn.

Một giáo viên tại trường trung học Nhật Bản có mức thu nhập trung bình 400.000 yen (tương đương 3.000USD/tháng). Mặc dù đây là mức lương hợp lý nhưng các giáo viên nhận thấy thu nhập của họ không tăng nhiều như lạm phát vốn đã đẩy giá thực phẩm, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác tăng cao trong 18 tháng qua. Do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, một số giáo viên đã tìm đến nhiều loại công việc bán thời gian khác nhau để trang trải các hóa đơn.

Vấn đề lớn nhất đối với giáo viên ở Nhật Bản là thời gian làm việc dài. Giáo viên phải có mặt ở trường trước khi lớp học bắt đầu lúc 8 giờ sáng và ở lại rất lâu sau khi học sinh về nhà. Ngoài việc chuẩn bị bài giảng, chấm bài của học sinh, họ còn phải điền thông tin vào các báo cáo để gửi Bộ Giáo dục Nhật Bản và cơ quan giáo dục địa phương.

Một nghiên cứu về cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong ngành giáo dục do Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố hồi tháng 1 năm nay cho thấy, giáo viên nước này làm thêm trung bình 95 giờ 32 phút mỗi tháng. Trong khi đó, theo Bộ Y tế Nhật Bản, người lao động có nguy cơ tử vong do làm việc quá sức nếu làm thêm hơn 80 giờ/tháng. Liên đoàn Giáo viên Nhật Bản cho biết, hơn 12% giáo viên đã yêu cầu ban giám hiệu nhà trường giảm bớt khối lượng công việc của họ bằng cách tuyển thêm giáo viên và giảm quy mô lớp học.

“Do thiếu kinh phí phân bổ cho giáo dục, chúng tôi vẫn chưa thành công trong việc mang lại sự thay đổi này”, Keiko Uchida, một quan chức của Liên đoàn Giáo viên Nhật Bản giải thích.

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".