4.400 người không quốc tịch đã được nhập quốc tịch Việt Nam

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị sơ kết thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 tổ chức chiều qua (25/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh: công tác quốc tịch (QT) thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, nhận thức của các cơ quan, tổ chức, người  dân được nâng lên, hệ thống văn bản pháp luật về QT được hoàn thiện.
4.400 người không quốc tịch đã được nhập quốc tịch Việt Nam
Đặc biệt, trình tự giải quyết các việc về QT đã được đơn giản hóa, minh bạch, chặt chẽ hơn, đáp ứng yêu cầu của công dân trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho người không QT được nhập QT Việt Nam.
Tạo thuận lợi nhất cho người không quốc tịch được hưởng quyền công dân
Một trong những điểm đáng chú ý sau thời gian triển khai Luật QT Việt Nam, theo Cục trưởng Cục Hộ tịch, QT, chứng thực Nguyễn Công Khanh – Bộ Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo Chính phủ, trình Chủ tịch Nước quyết định cho phép 4.414 người không QT được nhập QT Việt Nam theo Điều 22 Luật QT. 
Theo đó, người không QT mặc dù không có giấy tờ về nhân thân, nhưng qua công tác quản lý, theo dõi của cơ quan Công an cho thấy họ đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên tính đến ngày Luật QT có hiệu lực (1/7/2009) và chấp hành tốt pháp luật Việt Nam thì được nhập QT Việt Nam theo trình tự, thủ tục đơn giản. 
Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Công Khanh, đến nay đã có 29 tỉnh giải quyết dứt điểm việc nhập QT Việt Nam cho người không QT theo Điều 22. Việc được công nhận là công dân Việt Nam, giúp người không QT có cơ hội được hưởng quyền công dân theo quy định của pháp luật, được làm các thủ tục mà lâu nay họ không thực hiện được (như đăng ký thường trú, cấp giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu…) và đặc biệt được hưởng các quyền gắn với công dân Việt Nam (quyền bầu cử/ứng cử, quyền sở hữu, thừa kế bất động sản…).
Địa bàn đặc thù phải có giải pháp đặc thù
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong công tác QT thời gian qua trên tất cả các mặt trong nhận thức, thực hiện, triển khai, đã đáp ứng yêu cầu của công dân trong và ngoài nước, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng đã được tăng cường… Đáng chú ý, việc triển khai Luật QT đã giải quyết nhiều tồn đọng do lịch sử để lại, tạo điều kiện cho người không QT được nhập QT Việt Nam. 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác QT như một số quy định của Luật tính khả thi chưa cao, chưa cụ thể, khó khăn cho người dân, nhận thức về vị trí, vai trò của Luật QT trong một bộ phận cán bộ công chức và người dân còn chưa đầy đủ, sự quan tâm của một số lãnh đạo địa phương còn hạn chế…
Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu cần tiếp tục nâng cao nhận thức ý nghĩa chính trị về QT đảm bảo quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua tới đây; đồng thời rà soát các quy định của Luật, trên cơ sở đó đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời những quy định bất cập, khó khăn trong thực hiện.
Bộ trưởng cũng lưu ý, cần tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết các việc về QT; chủ động nghiên cứu đề xuất ký kết các điều ước quốc tế song phương và khu vực; chuẩn bị tốt để tổng kết Luật QT, trong đó có Điều 22 và vấn đề  đăng ký việc giữ QT. Cục Hộ tịch cần tổng hợp ý kiến Bộ, ngành, địa phương một cách đầy đủ, khách quan, trên cơ sở đó trình Chính phủ đề nghị Quốc hội sửa Luật. “Trong đó, địa bàn đặc thù phải có giải pháp đặc thù” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.