2.000 vụ bạo lực trẻ em mỗi năm mới chỉ là thống kê?

(PLO) - Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại QH sáng nay (5/6).
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Tại phiên họp, vấn đề bạo lực trẻ em được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt câu hỏi.

Theo Báo cáo Những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi tới QH trước phiên họp, theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2018, trên toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại.

“Trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) là 21,3%; bởi thầy giáo, nhân viên nhà trường là 6,2%; bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%”, báo cáo cho hay. Vẫn theo báo cáo, việc xử lý một số vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em chưa được giải quyết kịp thời, chưa thỏa đáng, còn kéo dài dẫn đến bức xúc trong xã hội.

Đặt câu hỏi chất vấn tại phiên họp, ĐB Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng) nêu về tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em gia tăng thời gian qua, từ cả thành thị đến nông thôn. ĐB Tạo cho rằng khung hành lang pháp lý của chúng ta đã được quan tâm nhưng cử tri vẫn băn khoăn chưa đủ sức răn đe để bảo vệ trẻ em. “Bộ trưởng có suy nghĩ và giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên?”, ĐB Tạo hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tại Việt Nam, mỗi năm bình quân xảy ra khoảng 2.000 vụ bạo lực.

Tuy nhiên, ông Dung cũng thừa nhận đây là con số thống kê còn cá nhân ông cho rằng con số có thể tăng thêm vì nhiều trường hợp không được thông tin.

Về khung pháp lý, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định chúng ta hoàn toàn đầy đủ khung pháp lý được quy định trong Luật Trẻ em, Nghị định 61.

“Đặc biệt là sau khi tình hình bạo lực xâm hại tình dục trẻ em gia tăng, Thủ tướng đã có Chỉ thị 18, quy định và phân công rất rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương. Chúng ta cũng đã tiến hành nhiều giải pháp khác nhau, từ tuyên truyền vận động, mở đường dây nóng 111 và xử lý nghiêm một số vụ việc. Đặc biệt, một số vụ việc nổi cộm, trực tiếp lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước có ý kiến. Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cũng đã trực tiếp đôn đốc theo dõi các vấn đề này”, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Dung, gần đây đã xuất hiện một số vụ việc có tính chất phức tạp, hơn gây bức xúc cho xã hội.

“Thái độ của chúng tôi là cả xã hội lên án hành vi này. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống pháp luật của chúng ta và cụ thể hóa hơn trách nhiệm của từng ngành, đặc biệt là trách nhiệm tăng cường phối hợp, hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc bảo vệ các em”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tranh luận tại phiên họp, ĐB Lê Thị Nga (Đoàn Thái Nguyên) bày tỏ nghi vấn về tính xác thực của con số 2.000 được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra vì báo cáo của các cơ quan tư pháp cho rằng riêng các vụ xâm hại tình dục nhằm vào trẻ em mỗi năm đã là 1.500 vụ. ĐB Lê Thị Nga cũng đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung với tư cách bộ trưởng đồng thời là Phó chủ nhiệm ủy ban quốc gia về trẻ em cho biết các giải pháp mạnh mẽ để chặn đứng tình trạng này.

Cũng quan tâm vấn đề này, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn Hà Nội) nêu thực trạng các vụ xâm hại tình dục trẻ em có tỉ lệ lớn là do hàng xóm, người thân gây ra và đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ để ngăn ngừa tình trạng đau lòng này.

Chiều nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự kiến sẽ trả lời các câu hỏi trên.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.