2.000 vụ bạo lực trẻ em mỗi năm mới chỉ là thống kê?

(PLO) - Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại QH sáng nay (5/6).
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Tại phiên họp, vấn đề bạo lực trẻ em được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt câu hỏi.

Theo Báo cáo Những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi tới QH trước phiên họp, theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2018, trên toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại.

“Trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) là 21,3%; bởi thầy giáo, nhân viên nhà trường là 6,2%; bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%”, báo cáo cho hay. Vẫn theo báo cáo, việc xử lý một số vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em chưa được giải quyết kịp thời, chưa thỏa đáng, còn kéo dài dẫn đến bức xúc trong xã hội.

Đặt câu hỏi chất vấn tại phiên họp, ĐB Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng) nêu về tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em gia tăng thời gian qua, từ cả thành thị đến nông thôn. ĐB Tạo cho rằng khung hành lang pháp lý của chúng ta đã được quan tâm nhưng cử tri vẫn băn khoăn chưa đủ sức răn đe để bảo vệ trẻ em. “Bộ trưởng có suy nghĩ và giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên?”, ĐB Tạo hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tại Việt Nam, mỗi năm bình quân xảy ra khoảng 2.000 vụ bạo lực.

Tuy nhiên, ông Dung cũng thừa nhận đây là con số thống kê còn cá nhân ông cho rằng con số có thể tăng thêm vì nhiều trường hợp không được thông tin.

Về khung pháp lý, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định chúng ta hoàn toàn đầy đủ khung pháp lý được quy định trong Luật Trẻ em, Nghị định 61.

“Đặc biệt là sau khi tình hình bạo lực xâm hại tình dục trẻ em gia tăng, Thủ tướng đã có Chỉ thị 18, quy định và phân công rất rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương. Chúng ta cũng đã tiến hành nhiều giải pháp khác nhau, từ tuyên truyền vận động, mở đường dây nóng 111 và xử lý nghiêm một số vụ việc. Đặc biệt, một số vụ việc nổi cộm, trực tiếp lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước có ý kiến. Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cũng đã trực tiếp đôn đốc theo dõi các vấn đề này”, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Dung, gần đây đã xuất hiện một số vụ việc có tính chất phức tạp, hơn gây bức xúc cho xã hội.

“Thái độ của chúng tôi là cả xã hội lên án hành vi này. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống pháp luật của chúng ta và cụ thể hóa hơn trách nhiệm của từng ngành, đặc biệt là trách nhiệm tăng cường phối hợp, hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc bảo vệ các em”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tranh luận tại phiên họp, ĐB Lê Thị Nga (Đoàn Thái Nguyên) bày tỏ nghi vấn về tính xác thực của con số 2.000 được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra vì báo cáo của các cơ quan tư pháp cho rằng riêng các vụ xâm hại tình dục nhằm vào trẻ em mỗi năm đã là 1.500 vụ. ĐB Lê Thị Nga cũng đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung với tư cách bộ trưởng đồng thời là Phó chủ nhiệm ủy ban quốc gia về trẻ em cho biết các giải pháp mạnh mẽ để chặn đứng tình trạng này.

Cũng quan tâm vấn đề này, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn Hà Nội) nêu thực trạng các vụ xâm hại tình dục trẻ em có tỉ lệ lớn là do hàng xóm, người thân gây ra và đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ để ngăn ngừa tình trạng đau lòng này.

Chiều nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự kiến sẽ trả lời các câu hỏi trên.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.