1 lượng Rồng Thăng Long bằng 9 chỉ SJC?

Tại sao cùng là vàng 99.99, mà giá mỗi lượng vàng ở các cửa hàng lại khác nhau, mức chênh giữa thương hiệu này với thương hiệu kia có lúc lên đến vài triệu đồng?. Liệu các nhà vàng có đang định giá sản phẩm dựa trên giá trị thực tế của vàng?.

Tại sao cùng là vàng 99.99, mà giá mỗi lượng vàng ở các cửa hàng lại khác nhau, mức chênh giữa thương hiệu này với thương hiệu kia có lúc lên đến vài triệu đồng?. Liệu các nhà vàng có đang định giá sản phẩm dựa trên giá trị thực tế của vàng?.

Cùng là vàng 99.99, nhưng giá vàng giữa các thương hiệu lại có sự chênh lệch đáng kể. Ảnh minh họa
Cùng là vàng 99.99, nhưng giá vàng giữa các thương hiệu lại có sự chênh lệch đáng kể. Ảnh minh họa

Mua vàng bằng tâm lý…

Hôm qua, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng, tương đương 13 tấn vàng, giá vàng trên thị trường đã giảm. Tại thị trường Tp.HCM vàng SJC được niêm yết quanh mức 46,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,95 triệu đồng/lượng (bán ra); trong khi tại Hà Nội là 46,6 triệu đồng/lượng và 46,85 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC đã rẻ đi từ 350.000-450.000 đồng/lượng so với phiên trước đó tùy giá niêm yết của từng doanh nghiệp.

Diễn biến của thị trường vàng vừa qua lại tái diễn cảnh tranh mua - tranh bán: đa phần người dân đi mua vàng khi giá vàng đang tăng với kỳ vọng vàng còn tăng giá nữa, sau đó, khi giá vàng bắt đầu giảm, người dân lại ồ ạt đi bán vì lo ngại giá vàng sẽ giảm sâu. Rất hiếm người tham khảo giá vàng thế giới hay căn cứ vào xu hướng kinh tế để quyết định việc đầu tư vàng. Ví như đợt sóng vàng vừa rồi, dù giá vàng lên tới mức kỷ lục trong vòng 1 năm, nhưng lượng người đi bán không nhiều bởi “nghe nói giá vàng còn có thể lên cao hơn nữa, tới 50 triệu vào cuối năm”.

Thế nhưng, sáng qua, khi giá vàng bắt đầu giảm do thông tin NHNN tăng nguồn cung cho thị trường, số lượng khách tới bán vàng tại Công ty vàng bạc Phú Quý (Hà Nội) lại tăng mạnh. “Người dân bán vàng ngay từ đầu giờ sáng, trong khi lực mua không có. Thông tin sắp có một lượng vàng lớn được đổ ra thị trường đã tác động mạnh tới tâm lý người dân. Họ lo giá sẽ giảm mạnh nên nhanh tay bán vàng” - một đại diện của doanh nghiệp này cho biết.

NHNN đã yêu cầu SJC chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng, tương đương 13 tấn vàng. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Tp.HCM, đây là lượng vàng miếng SJC móp méo và vàng miếng phi SJC mà các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng đề nghị NHNN nước cho phép gia công.

Cũng theo ông Minh, với công suất gia công của SJC (mỗi ngày 2 ca) thì số vàng trên sẽ sớm được đưa ra thị trường nhằm bổ sung nguồn cung vàng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Một chuyên gia nhận định, khối lượng vàng lên đến 13 tấn này được đưa ra thị trường có thể giúp hạ khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới về quanh mức 1 triệu đồng/lượng.

... bán vàng bằng thương hiệu

Hôm qua, giá vàng SBJ và PNJ vẫn không có chênh lệch lớn so với giá vàng SJC, trong khi vàng Rồng Thăng Long tiếp tục rẻ hơn vàng SJC gần 3 triệu đồng/lượng. Tại sao có chuyện chênh giá vàng chênh lệch lớn như vậy giữa các thương hiệu vàng?

Một thực tế diễn biến lâu nay là vàng mua thương hiệu nào thì bán cho thương hiệu đó, bởi lẽ, nếu mua vàng cửa hàng A đem bán cho cửa hàng B thì tuổi vàng sẽ bị xác định lại, thường là được kết quả “non” hơn, đồng nghĩa với việc giá thấp hơn. Về nguyên tắc, vàng 99.99 phải có chất lượng đúng tiêu chuẩn quy định đối với loại vàng này, và như vậy nó phải có giá trị đồng nhất với nhau. Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam, “các nhà vàng đang bán chính thương hiệu của mình, và người mua bỏ tiền ra mua uy tín của thương hiệu đó, bất kể thực tế chất lượng sản phẩm thế nào” – một chuyên gia nhận định.

Bởi thế, ở những đợt sóng vàng lần trước, có thực tế khách hàng đến trả tiền thực để mua một tờ giấy ghi số lượng vàng, rồi lại đem đi bán lại chính tờ giấy đó.

Cơ quan quản lý nhà nước về thị trường vàng đang đưa ra nhiều giải pháp để thu hẹp giá vàng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, để giải quyết được bài toán tâm lý của người mua vàng, một yêu cầu chuẩn về các sản phẩm vàng trong nước cũng phải được đưa ra áp dụng cho các DN sản xuất, kinh doanh vàng bạc, tránh tình trạng giá vàng cùng loại giữa các thương hiệu lại chênh nhau tới mức vô lý như hiện nay.

Bách Linh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.