1 lượng Rồng Thăng Long bằng 9 chỉ SJC?

Tại sao cùng là vàng 99.99, mà giá mỗi lượng vàng ở các cửa hàng lại khác nhau, mức chênh giữa thương hiệu này với thương hiệu kia có lúc lên đến vài triệu đồng?. Liệu các nhà vàng có đang định giá sản phẩm dựa trên giá trị thực tế của vàng?.

Tại sao cùng là vàng 99.99, mà giá mỗi lượng vàng ở các cửa hàng lại khác nhau, mức chênh giữa thương hiệu này với thương hiệu kia có lúc lên đến vài triệu đồng?. Liệu các nhà vàng có đang định giá sản phẩm dựa trên giá trị thực tế của vàng?.

Cùng là vàng 99.99, nhưng giá vàng giữa các thương hiệu lại có sự chênh lệch đáng kể. Ảnh minh họa
Cùng là vàng 99.99, nhưng giá vàng giữa các thương hiệu lại có sự chênh lệch đáng kể. Ảnh minh họa

Mua vàng bằng tâm lý…

Hôm qua, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng, tương đương 13 tấn vàng, giá vàng trên thị trường đã giảm. Tại thị trường Tp.HCM vàng SJC được niêm yết quanh mức 46,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,95 triệu đồng/lượng (bán ra); trong khi tại Hà Nội là 46,6 triệu đồng/lượng và 46,85 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC đã rẻ đi từ 350.000-450.000 đồng/lượng so với phiên trước đó tùy giá niêm yết của từng doanh nghiệp.

Diễn biến của thị trường vàng vừa qua lại tái diễn cảnh tranh mua - tranh bán: đa phần người dân đi mua vàng khi giá vàng đang tăng với kỳ vọng vàng còn tăng giá nữa, sau đó, khi giá vàng bắt đầu giảm, người dân lại ồ ạt đi bán vì lo ngại giá vàng sẽ giảm sâu. Rất hiếm người tham khảo giá vàng thế giới hay căn cứ vào xu hướng kinh tế để quyết định việc đầu tư vàng. Ví như đợt sóng vàng vừa rồi, dù giá vàng lên tới mức kỷ lục trong vòng 1 năm, nhưng lượng người đi bán không nhiều bởi “nghe nói giá vàng còn có thể lên cao hơn nữa, tới 50 triệu vào cuối năm”.

Thế nhưng, sáng qua, khi giá vàng bắt đầu giảm do thông tin NHNN tăng nguồn cung cho thị trường, số lượng khách tới bán vàng tại Công ty vàng bạc Phú Quý (Hà Nội) lại tăng mạnh. “Người dân bán vàng ngay từ đầu giờ sáng, trong khi lực mua không có. Thông tin sắp có một lượng vàng lớn được đổ ra thị trường đã tác động mạnh tới tâm lý người dân. Họ lo giá sẽ giảm mạnh nên nhanh tay bán vàng” - một đại diện của doanh nghiệp này cho biết.

NHNN đã yêu cầu SJC chuẩn bị kế hoạch để triển khai gia công hơn 350.000 lượng vàng, tương đương 13 tấn vàng. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Tp.HCM, đây là lượng vàng miếng SJC móp méo và vàng miếng phi SJC mà các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng đề nghị NHNN nước cho phép gia công.

Cũng theo ông Minh, với công suất gia công của SJC (mỗi ngày 2 ca) thì số vàng trên sẽ sớm được đưa ra thị trường nhằm bổ sung nguồn cung vàng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Một chuyên gia nhận định, khối lượng vàng lên đến 13 tấn này được đưa ra thị trường có thể giúp hạ khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới về quanh mức 1 triệu đồng/lượng.

... bán vàng bằng thương hiệu

Hôm qua, giá vàng SBJ và PNJ vẫn không có chênh lệch lớn so với giá vàng SJC, trong khi vàng Rồng Thăng Long tiếp tục rẻ hơn vàng SJC gần 3 triệu đồng/lượng. Tại sao có chuyện chênh giá vàng chênh lệch lớn như vậy giữa các thương hiệu vàng?

Một thực tế diễn biến lâu nay là vàng mua thương hiệu nào thì bán cho thương hiệu đó, bởi lẽ, nếu mua vàng cửa hàng A đem bán cho cửa hàng B thì tuổi vàng sẽ bị xác định lại, thường là được kết quả “non” hơn, đồng nghĩa với việc giá thấp hơn. Về nguyên tắc, vàng 99.99 phải có chất lượng đúng tiêu chuẩn quy định đối với loại vàng này, và như vậy nó phải có giá trị đồng nhất với nhau. Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam, “các nhà vàng đang bán chính thương hiệu của mình, và người mua bỏ tiền ra mua uy tín của thương hiệu đó, bất kể thực tế chất lượng sản phẩm thế nào” – một chuyên gia nhận định.

Bởi thế, ở những đợt sóng vàng lần trước, có thực tế khách hàng đến trả tiền thực để mua một tờ giấy ghi số lượng vàng, rồi lại đem đi bán lại chính tờ giấy đó.

Cơ quan quản lý nhà nước về thị trường vàng đang đưa ra nhiều giải pháp để thu hẹp giá vàng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, để giải quyết được bài toán tâm lý của người mua vàng, một yêu cầu chuẩn về các sản phẩm vàng trong nước cũng phải được đưa ra áp dụng cho các DN sản xuất, kinh doanh vàng bạc, tránh tình trạng giá vàng cùng loại giữa các thương hiệu lại chênh nhau tới mức vô lý như hiện nay.

Bách Linh

Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).