Cho học sinh chưa đủ 18 tuổi vay nặng lãi, dùng hung khí đe dọa đòi tiền

(PLO) - Một học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi thành "con nợ" khi vay 26 lần với 340 triệu đồng, bị chủ nợ buộc phải trả 85 triệu đồng cao gấp 9-15 lần lãi suất cho vay dân sự quy định. 
Cho học sinh chưa đủ 18 tuổi vay nặng lãi, dùng hung khí đe dọa đòi tiền Nguyễn Thị Duyên tại CQĐT.

Ngày 29/11, Công an TP Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Duyên (trú tại Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tại CQĐT, Nguyễn Thị Duyên khai nhận, trong thời gian từ ngày 18/5 đến ngày 8/7/2018, Duyên đã cho V.L.P.T (SN 2001, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) vay tiền 28 lần với lãi suất thỏa thuận 5.000 – 8.000 đồng/triệu/ngày.

Số lãi suất này gấp khoảng 9-15 lần lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự, mức thời hạn vay từ 30 đến 50 ngày tùy theo từng lần (gói) vay. Trước phương thức cho vay phức tạp, tinh vi, T – một học sinh THPT chưa đầy 18 tuổi nhanh chóng trở thành con nợ của Duyên với một khoản nợ lớn. 

Theo đó, trong thời gian hơn một tháng, lấy khoản vay sau trả nợ khoản vay trước, tổng số tiền T. nợ Duyên là 340 triệu đồng, số tiền lãi Duyên buộc T. phải trả là hơn 85 triệu đồng. Trong khi theo quy định của pháp luật, số tiền lãi Duyên được phép thu cao nhất của T. trong thời gian này chỉ là hơn 9,2 triệu đồng.

Ngày 01/11/2018, thấy đã hết thời hạn nhưng T. chưa trả tiền, Nguyễn Thị Duyên đã cùng các đối tượng Tô Hà Đức (SN 1998, trú tại phường Đại Nài) và Dương Ngọc Tú (SN 1993, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh mang theo hung khí đến nhà ông V.T.K (bố của V.L.P.T) đe dọa, gây sức ép nhằm mục đích đòi nợ, gây mất an ninh trật tự.

Nhận được tin báo, Công an TP Hà Tĩnh đã có mặt ngăn chặn kịp thời khống chế bắt giữ các đối tượng về trụ sở để làm việc. Vụ án tiếp tục được Công an Hà Tĩnh điều tra làm rõ./.

Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai
(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.
Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%