Tọa đàm về công tác tổ chức cán bộ cơ quan tư pháp khu vực phía Nam

(PLVN) - Mới đây, tại An Giang, đã diễn ra buổi Tọa đàm về công tác tổ chức cán bộ của các cơ quan tư pháp địa phương khu vực phía Nam, do ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng cục công tác Phía Nam; ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cùng ông Cao Thanh Sơn - Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh An Giang đồng chủ trì.

 

Tại Tọa đàm, gần 25 đại biểu đại diện các Sở Tư pháp của các tỉnh thành khu vực phía Nam đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm có hiệu quả trong công tác tổ chức cán bộ của các địa phương trong khu vực. Qua đó giúp Sở Tư pháp các tỉnh thành phố trong khu vực tham khảo vận dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tổ chức cán bộ đồng thời nhận diện đầy đủ hơn về kết quả đạt được và những khó khăn vướng mắc trong công tác tổ chức cán bộ, đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ để nâng cao hơn chất lượng hiệu quả công tác trong thời gian tới gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Ban chấp hành Trung Ương Đảng khóa XII.


Phát biểu buổi Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đầu năm 2019 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ban hành quy chế hoạt động tổ chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Sở Tư Pháp. Theo bà Hạnh quan trọng là lực lượng cán bộ nhân sự chủ chốt cũng cần có thời gian để hoàn thiện. Chất lượng cán bộ Tư pháp ở thành phố Hồ Chí Minh về phía Sở và huyện tương đối ổn tuy nhiên lực lượng cán bộ ở xã phường lại có sự biến động rất lớn. Ước tính cán bộ xã phường ở thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 1300 người thì chỉ có ba phần tư trong số đó được đào tạo chuyên sâu. 

Qua đó bà Hạnh cũng đề xuất mở rộng điều kiện theo hướng tuyển dụng cán bộ làm công tác Hộ tịch không chỉ ở Sinh viên Đại Học Luật và Trung cấp Luật mà cả những sinh viên tốt nghiệp Đại học Hành chính và Trung cấp hành chính cũng có cơ hội. Kiến nghị Bộ có tiếng nói trong Danh mục vị trí việc làm đối với ngành Tư Pháp để đảm bảo tính thống nhất giữa các địa phương đồng thời cũng phát huy được vai trò của Ngành Tư pháp.

Đối với việc tổ chức sắp xếp lại bộ máy nhân sự của các Sở theo tinh thần Nghị quyết số 18/ NQ-TW ngày 25/10/2018, ông Cao Thanh Sơn - Giám Đốc Sở Tư Pháp tỉnh An Giang cho biết, Sở Tư pháp tỉnh chưa có chủ trương sắp xếp lại bộ máy tổ chức khi chưa có một Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tư pháp quy định cụ thể về việc này. Việc sáp nhập tinh giản bộ máy phải làm sao cho hợp lý các chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan khi gộp vào, cũng đồng thời để đảm bảo được tính thống nhất chung không chỉ cho từng địa phương mà còn cả nước. Ông Sơn kiến nghị không nên biến động lực lượng làm công tác hộ tịch nhân sự; Phòng công chứng và các Văn phòng công chứng phải được xã hội hóa; Bộ Tư pháp cũng cần quan tâm đến việc tăng cường tổ chức bộ phận pháp chế Ngành, trong việc dự thảo văn bản quản lý về mặt pháp luật giúp đỡ các cơ quan, doanh nghiệp.


Sau khi nghe ý kiến tham luận của đại diện các Sở Tư Pháp, ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục công tác phía Nam đánh giá các ý kiến tham luận, trao đổi đã đi đúng trọng tâm vấn đề về công tác tổ chức cán bộ của các cơ quan Tư pháp ở địa phương của khu vực phía Nam với nội dung đa dạng, phong phú, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thái độ nghiêm túc của các đại biểu. Bên cạnh những kết quả đạt được rất đáng khích lệ thì công tác tổ chức cán bộ ở các địa phương vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. 

Theo đó, Cục công tác phía Nam đề xuất Bộ Tư Pháp sớm có văn bản hướng dẫn mới thay thế Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BNV để địa phương làm cơ sở kiện toàn bộ máy tổ chức. Hướng dẫn sáp nhập sắp xếp các phòng chuyên môn, cũng như là chỉnh sửa quy định về số lượng công chức cấp Sở theo hướng phù hợp với các văn bản mới được ban hành. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Sở Tư pháp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng, vị trí vai trò của công tác tổ chức cán bộ, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tổ chức trong việc tham mưu các cấp lãnh đạo. 


Cũng theo ông Nguyễn Thanh Bình, qua việc đánh giá toàn diện nguyên nhân của những tồn tại, khó khăn, hạn chế trong công tác tổ chức cán bộ tại các cơ quan Tư pháp khu vực phía Nam và đề xuất các giải pháp hoàn thiện trong thời gian tới, tọa đàm lần này chính là một cơ hội rất tốt để nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý của các cơ quan tư pháp địa phương cũng như phục vụ tốt hơn yêu cầu của nhân dân.

Ông Bình cũng khẳng định về việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ Tư pháp nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác trong những năm tiếp theo.

Phúc Tiến – Trọng Nghĩa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%