Tập trung khắc phục nguyên nhân chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) - Đó là chỉ đạo của Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi giao ban công tác THADS quý III năm 2018 diễn ra hôm qua (19/7).
Tập trung khắc phục nguyên nhân chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ Quang cảnh buổi giao ban

Báo cáo kết quả 9 tháng công tác của năm 2018, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Nguyễn Xuân Tùng cho biết, các cơ quan THADS đã thi hành xong 389.293 việc, đạt tỉ lệ 64,76%; hơn 19.878 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 19,58%. Về công tác xây dựng đề án, văn bản: đã trình ban hành 1 nghị quyết của Ban Cán sự Đảng về công tác THADS giai đoạn 2018 - 2021; 1 thông tư liên tịch; hiện đang tập trung xây dựng 1 đề án, 2 thông tư.

Các công tác khác như công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, công tác tiếp công dân, giải quyết các vụ việc THADS trọng điểm, công tác tổ chức cán bộ, công tác tài chính, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin… đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, kết quả công tác THADS 9 tháng còn đạt tỷ lệ thấp, tỷ lệ thi hành xong về tiền giảm 6,98% so với cùng kỳ 2017; số có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển sang kỳ sau giảm 1,64% về tiền nhưng lại tăng 0,87% về việc so với cùng kỳ năm 2017.

Một số vụ việc hướng dẫn nghiệp vụ đã có thời hạn tiếp nhận lâu nhưng chưa giải quyết dứt điểm, việc triển khai thi hành Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Một số vụ việc Lãnh đạo Bộ tiếp công dân, kết quả giải quyết còn chậm, phải xin gia hạn do vụ việc khó khăn, phức tạp, phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp của chính quyền địa phương. 

Nhận định kết quả công tác 9 tháng đầu năm còn thấp so với chỉ tiêu được giao, trong 3 tháng cuối năm, Cục THADS Hà Nội khẳng định sẽ nỗ lực quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, tập trung tăng cường nâng cao ý thức trách nhiệm của Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục; tập trung rà soát giải quyết án tồn đọng và có giá trị lớn.

Đối với án tín dụng, ngân hàng, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, yêu cầu các Chấp hành viên xây dựng kế hoạch với lộ trình rõ ràng, báo cáo Chi cục trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo THADS để tập trung giải quyết dứt điểm, giảm nguy cơ phát sinh khiếu nại. 

Còn Cục THADS Hải Dương nêu lên khó khăn khi trên địa bàn có nhiều tài sản kê biên mang tính chất đặc thù, người mua có tâm lý e ngại nên khó bán; nhiều tài sản có giá trị lớn nằm trong tổng thể khuôn viên nhà máy có giá trị thực tế khác so với hồ sơ.

Do đó, Lãnh đạo Cục yêu cầu các Chi cục lập danh sách các vụ án lớn và kế hoạch cho từng vụ việc; tập trung THA tín dụng, ngân hàng; thường xuyên kiểm tra thực tiễn từng vụ việc. Đối với tài sản đặc thù, khó bán, đề xuất cần có hệ số định giá khác với tài sản thông thường để xóa bỏ tâm lý e ngại của người mua.

Chung khó khăn trong công tác bán đấu giá tài sản, Cục THADS Hải Phòng nhấn mạnh tới giải pháp tiên quyết là cần lựa chọn đúng cơ quan thẩm định giá và tổ chức bán đấu giá uy tín để công tác này thuận lợi và hiệu quả.

Tại buổi giao ban, Cục THADS Cần Thơ cho rằng, để hoàn thành tốt chỉ tiêu 3 tháng cuối năm, mỗi Chi cục, mỗi Chấp hành viên cần xây dựng kế hoạch và đề ra chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt cần thay đổi phương thức điều hành, chỉ đạo cùng thái độ làm việc.

Cùng với đó, cần tập trung THA tín dụng, ngân hàng; tổ chức giao tài sản bán đấu giá thành; đẩy mạnh THA thu hồi ngân sách nhà nước; xử lý dứt điểm tài sản sung công, tiêu hủy tang vật; lập thủ tục miễn giảm THA đúng quy định và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan liên quan.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các địa phương, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng, quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu của cả năm. Với nhiều thách thức đang đặt ra, đặc biệt là chỉ tiêu về tiền, Quyền Tổng cục trưởng đề nghị các cơ quan THADS cần tập trung khắc phục các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan. 

Theo đó, các Cục, Chi cục cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát hơn; nâng cao ý thức trách nhiệm của Chấp hành viên trong thực thi công vụ; tập trung giao tài sản đã bán đấu giá thành để hạn chế phát sinh bồi thường nhà nước; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc với Tổng cục và cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời đề nghị các đơn vị thuộc Tổng cục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kịp thời các địa phương trong giải quyết vướng mắc.

Cùng ngày, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác bán đấu giá tài sản. Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo Vụ Nghiệp vụ 1 nêu lên những sai sót, vướng mắc thường gặp trong quá trình lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản và công tác bán đấu giá tài sản, giao tài sản bán đấu giá thành; một số vấn đề cần lưu ý khi ký kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản để THA.

Tiếp đó, các địa phương đã tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình công tác bán đấu giá tài sản THA trên địa bàn, thực trạng công tác bán đấu giá tài sản nhiều lần không thành, kinh nghiệm giao tài sản đã bán đấu giá thành cùng các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này... 

K.Quy
Loading...

Cùng chuyên mục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Đọc thêm

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng: Ngân hàng tài trợ dự án tốt nhất; Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán buôn); Ngân hàng có sáng kiến thẻ ghi nợ tốt nhất; Ngân hàng có sáng kiến Online Banking tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán lẻ). Mỗi giải thưởng tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của SHB trên thị trường, thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, cổ đông, đối tác cũng như sự ghi nhận của các tổ chức uy tín và cộng đồng dành cho SHB.

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục
(PLVN) - Hưởng ứng chính sách không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như giúp các bậc phụ huynh học sinh tiết kiệm thời gian, hưởng thêm nhiều tiện ích, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB đã phối hợp mang đến nhiều giải pháp thanh toán hiện đại, hiệu quả.  

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang
(PLVN) - Chiều 23/7, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ban, ngành chức năng thông tin chính thức về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 sắp diễn ra vào ngày 29/7 tới đây với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững".
Loading...
Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

(PLVN) - Ngày 24/7, Công an huyện An Phú (tỉnh An Giang) cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 ngôi nhà ở ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái bị thiêu rụi hoàn toàn. Các cơ quan chức năng huyện An Phú cũng đã tiến hành thống kê thiệt hại, có chính sách hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục
(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa
Mới đây trên cộng đồng mạng lại lan truyền hình ảnh một nhóm 6 cô gái nhuộm tóc đỏ xanh, buộc chưa gọn gàng, người mặc áo ba lỗ hở cả rốn nhưng vẫn thản nhiên vào chùa lễ Phật.

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình
Vi phạm khi sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình, Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng...
Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%