Tập trung khắc phục nguyên nhân chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) - Đó là chỉ đạo của Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi giao ban công tác THADS quý III năm 2018 diễn ra hôm qua (19/7).
Tập trung khắc phục nguyên nhân chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ Quang cảnh buổi giao ban

Báo cáo kết quả 9 tháng công tác của năm 2018, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Nguyễn Xuân Tùng cho biết, các cơ quan THADS đã thi hành xong 389.293 việc, đạt tỉ lệ 64,76%; hơn 19.878 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 19,58%. Về công tác xây dựng đề án, văn bản: đã trình ban hành 1 nghị quyết của Ban Cán sự Đảng về công tác THADS giai đoạn 2018 - 2021; 1 thông tư liên tịch; hiện đang tập trung xây dựng 1 đề án, 2 thông tư.

Các công tác khác như công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, công tác tiếp công dân, giải quyết các vụ việc THADS trọng điểm, công tác tổ chức cán bộ, công tác tài chính, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin… đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, kết quả công tác THADS 9 tháng còn đạt tỷ lệ thấp, tỷ lệ thi hành xong về tiền giảm 6,98% so với cùng kỳ 2017; số có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển sang kỳ sau giảm 1,64% về tiền nhưng lại tăng 0,87% về việc so với cùng kỳ năm 2017.

Một số vụ việc hướng dẫn nghiệp vụ đã có thời hạn tiếp nhận lâu nhưng chưa giải quyết dứt điểm, việc triển khai thi hành Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Một số vụ việc Lãnh đạo Bộ tiếp công dân, kết quả giải quyết còn chậm, phải xin gia hạn do vụ việc khó khăn, phức tạp, phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp của chính quyền địa phương. 

Nhận định kết quả công tác 9 tháng đầu năm còn thấp so với chỉ tiêu được giao, trong 3 tháng cuối năm, Cục THADS Hà Nội khẳng định sẽ nỗ lực quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, tập trung tăng cường nâng cao ý thức trách nhiệm của Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục; tập trung rà soát giải quyết án tồn đọng và có giá trị lớn.

Đối với án tín dụng, ngân hàng, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, yêu cầu các Chấp hành viên xây dựng kế hoạch với lộ trình rõ ràng, báo cáo Chi cục trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo THADS để tập trung giải quyết dứt điểm, giảm nguy cơ phát sinh khiếu nại. 

Còn Cục THADS Hải Dương nêu lên khó khăn khi trên địa bàn có nhiều tài sản kê biên mang tính chất đặc thù, người mua có tâm lý e ngại nên khó bán; nhiều tài sản có giá trị lớn nằm trong tổng thể khuôn viên nhà máy có giá trị thực tế khác so với hồ sơ.

Do đó, Lãnh đạo Cục yêu cầu các Chi cục lập danh sách các vụ án lớn và kế hoạch cho từng vụ việc; tập trung THA tín dụng, ngân hàng; thường xuyên kiểm tra thực tiễn từng vụ việc. Đối với tài sản đặc thù, khó bán, đề xuất cần có hệ số định giá khác với tài sản thông thường để xóa bỏ tâm lý e ngại của người mua.

Chung khó khăn trong công tác bán đấu giá tài sản, Cục THADS Hải Phòng nhấn mạnh tới giải pháp tiên quyết là cần lựa chọn đúng cơ quan thẩm định giá và tổ chức bán đấu giá uy tín để công tác này thuận lợi và hiệu quả.

Tại buổi giao ban, Cục THADS Cần Thơ cho rằng, để hoàn thành tốt chỉ tiêu 3 tháng cuối năm, mỗi Chi cục, mỗi Chấp hành viên cần xây dựng kế hoạch và đề ra chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt cần thay đổi phương thức điều hành, chỉ đạo cùng thái độ làm việc.

Cùng với đó, cần tập trung THA tín dụng, ngân hàng; tổ chức giao tài sản bán đấu giá thành; đẩy mạnh THA thu hồi ngân sách nhà nước; xử lý dứt điểm tài sản sung công, tiêu hủy tang vật; lập thủ tục miễn giảm THA đúng quy định và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan liên quan.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các địa phương, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng, quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu của cả năm. Với nhiều thách thức đang đặt ra, đặc biệt là chỉ tiêu về tiền, Quyền Tổng cục trưởng đề nghị các cơ quan THADS cần tập trung khắc phục các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan. 

Theo đó, các Cục, Chi cục cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát hơn; nâng cao ý thức trách nhiệm của Chấp hành viên trong thực thi công vụ; tập trung giao tài sản đã bán đấu giá thành để hạn chế phát sinh bồi thường nhà nước; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc với Tổng cục và cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời đề nghị các đơn vị thuộc Tổng cục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kịp thời các địa phương trong giải quyết vướng mắc.

Cùng ngày, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác bán đấu giá tài sản. Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo Vụ Nghiệp vụ 1 nêu lên những sai sót, vướng mắc thường gặp trong quá trình lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản và công tác bán đấu giá tài sản, giao tài sản bán đấu giá thành; một số vấn đề cần lưu ý khi ký kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản để THA.

Tiếp đó, các địa phương đã tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình công tác bán đấu giá tài sản THA trên địa bàn, thực trạng công tác bán đấu giá tài sản nhiều lần không thành, kinh nghiệm giao tài sản đã bán đấu giá thành cùng các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này... 

K.Quy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%