Nhiều giải pháp khắc phục tình trạng chậm giao tài sản cho người trúng đấu giá tại Vĩnh Phúc

(PLO) - Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục tình trạng chậm giao tài sản cho người trúng đấu giá, đến nay công tác này trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chuyển biến tích cực. 
Nhiều giải pháp khắc phục tình trạng chậm giao tài sản cho người trúng đấu giá tại Vĩnh Phúc Chi cục THADS huyện Tam Đảo tổ chức cưỡng chế giao đất để đảm bảo THA.

Số việc phải tổ chức cưỡng chế ít

Gần đây, theo phản ánh của nhiều địa phương, việc giao tài sản đã bán đấu giá thành cho người trúng đấu giá hết sức khó khăn, dẫn đến người mua được tài sản gửi đơn khiếu nại, tố cáo chấp hành viên và các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) càng gia tăng. Đây là tình trạng chung của nhiều địa phương, trong đó có Vĩnh Phúc. 

Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc chỉ ra một số nguyên nhân của việc khó giao tài sản cho người trúng đấu giá, trong đó do ý thức chấp hành pháp luật của người phải THA (người có tài sản) hạn chế, mặc dù quá trình kê biên, thẩm định, bán đấu giá tài sản được tiến hành đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định xong người có tài sản vẫn không tự nguyện bàn giao tài sản, thậm chí có những hành vi chống đối, ngăn cản hoạt động THA. Một số vụ việc đương sự gửi đơn thư khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan.

Đối với những việc đương sự cố tình chống đối không tự nguyện giao tài sản và phải tổ chức cưỡng chế thì công tác phối hợp của các cơ quan liên quan đặc biệt là cơ quan công an trong việc xây dựng phương án bảo vệ cưỡng chế có lúc, có việc chưa kịp thời và hiệu quả, dẫn đến nhiều vụ việc kéo dài không giao được tài sản cho người trúng đấu giá. 

Bên cạnh đó, vai trò của lãnh đạo của một cơ quan THADS trong tỉnh trong việc tham mưu cho Trưởng ban Chỉ đạo THADS cùng cấp để chỉ đạo những vụ việc khó khăn, phức tạp có lúc, có việc còn chưa kịp thời; ý thức trách nhiệm của một số chấp hành viên trực tiếp tổ chức thi hành vụ việc chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm dẫn đến một số vụ việc chậm giao tài sản. 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của hoạt động giao tài sản bán đấu giá thành và làm rõ nguyên nhân, vướng mắc, tồn tại, trong thời gian vừa qua, Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ các biện pháp để khắc phục tình trạng chậm giao tài sản cho người trúng đấu giá, đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể: trong năm 2017 đã giao được 57 việc = 74,2 tỷ đồng/70 việc = 89,5 tỷ đồng bán đấu giá thành (chuyển sang năm 2018 là 13 việc = 15,3 tỷ). Đáng chú ý, trong số 57 việc đã giao tài sản, các cơ quan THADS tỉnh Vĩnh Phúc chỉ phải tổ chức cưỡng chế 10 việc; một số vụ việc bán đấu giá thành kéo dài chưa giao được, người mua được tài sản có nhiều đơn thư khiếu nại đã được giải quyết dứt điểm.

Tăng cường vận động người có tài sản tự nguyện giao tài sản

Một trong những giải pháp được Vĩnh Phúc thực hiện hiệu quả là đối với những vụ việc mới bán đấu giá thành và người mua trúng đấu nộp đủ tiền thì chấp hành viên kịp thời phối hợp với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong công tác giáo dục thuyết phục, vận động người có tài sản đấu giá tự nguyện giao tài sản theo quy định của pháp luật. 

Đối với những việc đã bán đấu giá thành có nhiều khó khăn, phức tạp đương sự cố tình chống đối không tự nguyện giao tài sản thì các cơ quan THADS kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp để họp và chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với cơ quan THA đặc biệt là cơ quan công an để tiến hành cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá. 

Cùng đó, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh thường xuyên kiểm tra và kịp thời chỉ đạo đối với những vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng quá thời hạn chưa giao được, đồng thời chỉ đạo các đơn vị và các chấp hành viên thực hiện rà soát, phân loại, lập danh sách các việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá. Đối với những vụ việc khó khăn, phức tạp phải tổ chức cưỡng chế, nếu thuộc thẩm quyền của tỉnh thì phối hợp với các cơ quan liên quan phối hợp giải quyết.

Từ thực tiễn và kinh nghiệm trong công tác giao tài sản đã bán đấu giá thành trên địa bàn, Cục THADS Vĩnh Phúc chỉ rõ, các cơ quan THADS trong tỉnh phải kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp để chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với cơ quan THADS đặc biệt là chính quyền cơ sở trong công tác vận động, giáo dục, thuyết phục người phải THA, người có tài sản tự nguyện giao tài sản.

Đối với những vụ việc phải tổ chức cưỡng chế chấp hành viên phải thực hiện chặt chẽ các thủ tục trong quá trình cưỡng chế, như thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị trước khi cưỡng chế, bảo đảm an toàn, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo Cục, lãnh đạo Chi cục, thường xuyên kiểm tra để kịp thời chỉ đạo chấp hành viên rà soát những vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được, đặc biệt là những vụ tồn đọng kéo dài, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra các giải pháp cụ thể để giải quyết có hiệu quả; xử lý nghiêm những cán bộ, chấp hành viên có hành vi nhũng nhiễu, cố tình kéo dài thời gian THA, không xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng các hình thức và nội dung trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về THADS phù hợp với địa phương để người phải THA, người có tài sản chấp hành các quy định của pháp luật. 

Thanh Nhàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%