Cần gắn kết giữa ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính

(PLO) - Chiều 20/9, Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Cục Công nghệ thông tin (8/9/2003 - 8/9/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Cần gắn kết giữa ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Bộ trưởng Lê Thành Long trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể lãnh đạo Cục CNTT

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Lê Thành Long và một số đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Tư pháp, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, các đơn vị thuộc Bộ cùng các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Cục Công nghệ thông tin (CNTT). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chặng đường 15 năm đầy vinh quang và tự hào

Cách đây 15 năm, với Nghị định số 62/2003/NĐ-CP, Trung tâm Tin học - Bộ Tư pháp (tiền thân của Cục CNTT) đã chính thức được thành lập với vai trò là đơn vị giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp thực hiện chức năng xây dựng, phát triển, nghiên cứu ứng dụng và khai thác CNTT phục vụ hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp. Từ vị trí là Trung tâm Tin học đến năm 2008 đơn vị đã chuyển đổi mô hình tổ chức và hoạt động thành Cục CNTT có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý và tổ chức thực hiện hoạt động ứng dụng CNTT, viễn thông trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, Ngành và cung cấp dịch vụ CNTT theo quy định của pháp luật.

Trong suốt 15 năm qua, Cục CNTT đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự lớn mạnh và phát triển của Bộ Tư pháp nói riêng, ngành Tư pháp nói chung. Nổi bật là đã giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến việc xây dựng Chính phủ điện tử và ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước  được quy định cụ thể tại nhiều văn bản của Đảng và Chính phủ. Với những đóng góp trong thời gian qua, Cục CNTT luôn được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đánh giá cao, nhiều năm liền được vinh danh là Tập thể lao động xuất sắc. Và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập, Cục vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba – một phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước do Đảng và Nhà nước trao tặng.

15 năm không phải là quãng thời gian dài nhưng là một chặng đường đầy vinh quang và tự hào, đánh dấu sự lớn mạnh, trưởng thành của Cục CNTT. Nhận thức rõ ràng và đầy đủ rằng trách nhiệm của Cục CNTT trong thời gian tới là rất nặng nề, thay mặt tập thể Cục CNTT, Cục trưởng Cục CNTT Nguyễn Tiến Dũng xin hứa sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết quyết tâm đưa hoạt động ứng dụng CNTT trong Bộ, ngành Tư pháp ngày càng hiệu quả, thiết thực, góp phần thực hiện cải cách hành chính, phục vụ tốt nhất cho tổ chức, người dân và doanh nghiệp. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Củng cố, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích mà tập thể Cục CNTT qua các thời kỳ đã đạt được. Cũng nhân dịp này, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, sự quan tâm và tạo điều kiện của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ... đối với Bộ Tư pháp trong công tác ứng dụng CNTT và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Hy vọng trong thời gian tới sự phối hợp này sẽ càng trở nên chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh triển khai Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tinh giản biên chế, thời cơ và thách thức đặt ra cho Cục CNTT là rất lớn. Để thể hiện tốt hơn nữa chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý và tổ chức thực hiện hoạt động ứng dụng CNTT, viễn thông trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ và cung cấp dịch vụ CNTT, Bộ trưởng đề nghị Cục CNTT tập trung thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ. Cụ thể là tiếp tục tham mưu, đề xuất đồng bộ các cơ chế, chính sách, thực hiện hiệu quả việc gắn kết giữa đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử với cải cách bộ máy hành chính, cải cách thủ tục hành chính, phát huy tốt hơn nữa vai trò “thủ lĩnh” trong ứng dụng CNTT; sớm tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT, tiếp tục phối hợp với cơ quan có liên quan hoàn thiện Khung kiến trúc Chính phủ điện tử; củng cố, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, ứng phó và xử lý kịp thời với các sự cố tấn công mạng; sớm kiện toàn về mặt tổ chức bộ máy, nhân sự...

Bên cạnh đó, Cục CNTT cũng cần tập trung, ưu tiên nguồn lực cho việc xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quan trọng của Bộ, Ngành. Trước mắt, cần phối hợp xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc, đề xuất các giải pháp, kiến nghị để bảo đảm đến ngày 1/1/2020 đưa vào vận hành theo quy định của Luật Hộ tịch; phối hợp đẩy nhanh tiến độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 các lĩnh vực do Bộ Tư pháp quản lý nhà nước, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp như lý lịch tư pháp, đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm. Các đơn vị thuộc Bộ thì cần phối hợp chặt chẽ với Cục CNTT trong các hoạt động ứng dụng CNTT của đơn vị mình, nhất là phải sử dụng và khai thác triệt để các Hệ thống thông tin, Cơ sở dữ liệu và Phần mềm đã có để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Cục CNTT.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%