Bộ trưởng lạc quan trước những điểm sáng của Tư pháp Đắk Lắk

Thứ Ba, 12/9/2017 19:56 GMT+7
Hôm nay (12/9), trong chuyến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã bày tỏ sự lạc quan đối với thành tựu đã đạt được và kỳ vọng vào tương lai của công tác tư pháp và THADS trên địa bàn.
Bộ trưởng lạc quan trước những điểm sáng của Tư pháp Đắk Lắk
Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh ngành tư pháp cần bám sát với những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cùng các đại diện các ban, ngành của tỉnh

Những “điểm sáng”

Về công tác tư pháp, nhìn chung các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong 8 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai sớm, toàn diên, đồng bộ, bám sát các chương trình trọng tâm của Bộ Tư pháp, các nhiệm vụ chính trị ở địa phương và đã đạt được những kết quả tích cực.

Công tác thẩm định, góp ý, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản qui phạm pháp luật (QPPL) và kiểm soát chất lượng đối với các dự thảo quyết định công bố Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh được thực hiện kịp thời, đảm bảo chất lượng. Công tác quản lý xử lý VPHC và theo dõi thi hành pháp luật được đẩy mạnh thực hiện, đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ giữa theo dõi thi hành pháp luật với xây dựng pháp luật, kiểm tra văn bản QPPL và kiểm soát thủ tục hành chính.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) chú trọng tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan thiết thực đến đời sống của người dân và đang được dư luận xã hội quan tâm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Việc hướng dẫn nghiệp vụ hộ tich, chứng thực cho các địa phương tiếp tục được quan tam thực hiện, bên cạnh đó, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp được thực hiện kịp thời, đúng quy định được người dân hài lòng.

Hoạt động chuyển đổi, xã hội hóa các văn phòng công chứng tiếp tục được đẩy mạnh; Công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đã chú trọng vào việc tham gia tố tụng, qua đó kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đối tượng thụ hưởng chính sách TGPL...

 Ông Nguyễn Hải Ninh ghi nhận sự đóng góp của ngành tư pháp đối với các hoạt động của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như triển khai một số nhiệm vụ công tác tư pháp còn chậm so với ké hoạch; một số quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL còn chưa rõ ràng, gây khó khăn, lúng túng trong tổ chức thực hiện. Các TTHC còn chậm niêm yết tại một số địa phương; hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL chưa cao...

Nhận xét về công tác, ông Nguyễn Hải Ninh ghi nhận và đánh giá cao vai trò, ý kiến của Sở Tư pháp tỉnh trong việc tham mưu, tư vấn cho UBND tỉnh trong các lĩnh vực. Ông Ninh nhận định, nhiệm vụ của ngành tư pháp tại địa phương càng nặng nề thì càng có cơ hội chứng minh được vai trò của Sở Tư pháp địa phương. Trong công tác tham mưu, hỗ trợ cho UBND tỉnh, cần bám sát hơn nữa nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, phải lựa chọn công việc trọng tâm như tập trung xúc tiến đầu tư, cải cách TTHC.

Thi hành án vượt nhiều chỉ tiêu

Tại buổi làm việc, ông Bùi Đăng Thủy (Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk) đã báo cáo kết quả đạt được trong tháng 11 năm 2017: Về kết quả tổ chức thi hành án, năm 2017, Hệ thống Thi hành án dân sự của tỉnh được Tổng cục THADS giao chỉ tiêu thi hành xong đạt 71% về việc, 32% về tiền. Cụ thể, tổng số thụ lý là 17.977 việc, thi hành án xong 11.673 việc, đạt hơn 81%, vượt hơn 10% được giao.

Tổng số thụ lý về tiền là hơn 1.787 tỷ đồng, kết quả thi hành xong gần 390 tỷ đồng, đạt 43,36%, vượt 11,36% chỉ tiêu được giao. Trong đó, thụ lý giải quyết các vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng là 536 việc tương đương với số tiền là hơn 972 tỷ đồng, giải quyết xong 124 việc, thu hơn 224 tỷ đồng. 

Về công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự; Trong 11 tháng, Hệ thống THADS tỉnh đã thụ lý và giải quyết 113 đơn thuộc thẩm quyền, kết quả giải quyết xong 110 đơn, đạt tỷ lệ 97,34%. 

Trong công tác thi đua, khen thưởng, Cục THADS tỉnh đã xây dựng kế hoạch và phát động nhiều đợt thi đua trong năm, gắn việc đăng ký thi đua với trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Trước những thuận lợi và khó khăn đang mắc phải, các cán bộ THADS tỉnh Đắk Lắk kiến nghị, đề xuất Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS quan tâm hơn nữa và đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, kho vật chứng, kho lưu trữ hồ sơ thi hành án cho các đơn vị thi hành án của tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài việc kiến nghị về biên chế và trang thiết bị phương tiện giao ban trực tuyến, kiến nghị Bộ Tư pháp sớm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 01/2013/TT-BTP và Thông tư số 08/2015/TT-BTP hướng dẫn chế độ báo cáo thống kê thi hành án dân sự. Đồng thời, sớm trang bị phần mềm báo cáo thống kê thi hành án dân sự cho các cơ quan thi hành án dân sự địa phương.

Ông Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao kết quả những thành tựu của công tác THADS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Sau khi nghe báo cáo, đại diện Đoàn làm việc Bộ Tư pháp đã giải đáp một số thắc mắc về cơ sở vật chất của một số cơ quan thi hành án cần có lộ trình thực hiện, đặc biệt ưu tiên cho trụ sở làm việc của THADS các huyện Krông Búk và Cưkuin.

Ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS) nhận định, kết quả quá trình thực hiện THADS của tỉnh Đắk Lắk cơ bản đã hoàn thiện, với nhiều tín hiệu tốt. Qua một số vụ việc cụ, ông Sơn yêu cầu tất cả các cá nhân trong hệ thống thi hành án tỉnh nên thấy đó là trách nhiệm, rút ra được bài học, qua đó càng phải tuân thủ chặt chẽ các qui định của pháp luật. Về nghiệp vụ, thi hành án liên quan đến tài sản đất đai của tỉnh cũng như các địa phương khác đều gặp khó khăn, cần có phương pháp, kiến nghị, lộ trình để tháo gỡ. Qua đó, Tổng cục cũng sẽ có những buổi làm việc với các cơ quan, bộ phận chuyên môn để cùng địa phương giải quyết sự việc triệt để.

Ông Nguyễn Hải Ninh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk) ghi nhận những kết quả trong công tác thi hành án mà Hệ thống thi hành án của tỉnh đạt được, con số đã nói lên tất cả.

Trong hoạt động, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk khá chủ động, tuy nhiên giải quyết vụ việc liên quan đến ngân hàng còn một số vướng mắc. Qua đây, UBND tỉnh sẵn sàng có những sự vào cuộc để tháo gỡ khó khăn nếu như Cục THADS đề xuất.

Tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chia sẻ: “Làm thi hành án dân sự khá là vất vả, rất nhiều thách thức, nguyên do bản chất công việc và tính chất vụ việc. Trong suốt thời gian qua, Bộ đã rất cố gắng trong chế độ, chính sách, đến nay Thi hành án của cả nước đã đạt nhiều thành tựu đáng mừng, có nhiều đóng góp cho ngân sách nhà nước. Qua đó, chúng ta cần luôn luôn cố gắng làm việc để xây dựng hệ thống vững mạnh hơn nữa”. 

Ghi nhận những điểm sáng trong công tác tư pháp và THADS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nhắc nhở ngành tư pháp và THADS địa phương cần tăng cường kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh lại hệ thống; tiếp tục bám sát những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy và chính quyền.            

Giang Nam - Tự Lập

Tin liên quan

Các tin khác