Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự: Phát huy vai trò trong giải quyết các vụ án lớn

(PLVN) - Ở địa phương, vai trò của các Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) rất quan trọng, đặc biệt trong việc giải quyết các vụ án lớn, phức tạp. Đây cũng là nơi kết nối, phát huy sức mạnh của các thành viên, góp phần đạt và vượt các chỉ tiêu THADS.
Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự: Phát huy vai trò trong giải quyết các vụ án lớn Ban Chỉ đạo THADS Vĩnh Phúc nhiều năm nay đã phát huy vai trò trong công tác THADS. (Ảnh minh họa)

Điều 173, 174 Luật THADS quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp tỉnh, huyện trong THADS, trong đó có việc chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương theo đề nghị của Thủ trưởng cơ quan THADS cấp tỉnh.

Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC ngày 19/5/2016 cũng quy định rõ nguyên tắc hoạt động; thành phần; chế độ làm việc; quan hệ công tác; vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh,  Ban Chỉ đạo THADS cấp huyện. 

Trên thực tế, hiện nay, ở địa phương, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, huyện được cơ cấu thành phần 01 Trưởng ban là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh;  01 Phó Trưởng ban là Cục trưởng Cục THADS.

Các Thành viên gồm: Giám đốc Sở Tư pháp, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Công an cấp tỉnh. Còn tùy tình hình, nhiều địa phương  Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cơ cấu thành phần là  đại diện Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Tòa án nhân dân, Bảo hiểm xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự…là thành viên.

Với thành phần nêu trên và với những ưu điểm vượt trội, mô hình Ban Chỉ đạo THADS đã phát huy hiệu quả ở nhiều địa phương, đã chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc lớn, phức tạp, kéo dài. Đơn cử, năm 2018, các Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Hưng Yên đã cho ý kiến đối với 58/58 việc, số việc đã giải quyết xong là 09 việc; các Ban Chỉ đạo THADS tỉnh An Giang đã cho ý kiến đối với 60/60 việc, số việc đã giải quyết xong là 44 việc; các Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Hậu Giang đã cho ý kiến đối với 30/30 việc, số việc đã giải quyết xong là 19 việc....

Còn ở Bình Phước, Cục THADS cho biết, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và các huyện, thị xã trong tỉnh đều đã được thành lập, thường xuyên kiện toàn phù hợp, xây dựng Quy chế hoạt động và hoạt động theo đúng quy định.

Thời gian qua, vai trò của Ban Chỉ đạo THADS tại địa phương ngày càng được tăng cường, hoạt động hiệu quả, đặc biệt trong việc tích cực tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp trong việc thực hiện trách nhiệm của UBND trong công tác THADS, trong việc giải quyết các vụ án khó.

Tại Trà Vinh, đến nay Ban Chỉ đạo THADS ở hai cấp về cơ bản đã được kiện toàn. Các Ban Chỉ đạo đều đã ban hành quy chế và hoạt động mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong sáu tháng đầu năm 2019, rất nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp từ cấp tỉnh đến cấp huyện đều được Ban chỉ đạo quan tâm cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Ở Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo THADS hai cấp trên địa bàn tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan THADS giải quyết dứt điểm nhiều vụ, việc THADS bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Năm 2018, Vĩnh Phúc đã thi hành xong hơn 7.200 việc với hơn 160 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt hơn 88% về việc và 35% về tiền, vượt 16% về việc và 2,5% về tiền so với kế hoạch được giao. 

Hay tại Quảng Nam, đến nay 18/18 Chi cục THADS đã thành lập Ban Chỉ đạo THADS, qua đó đã tranh thủ được sự ủng hộ của chính quyền địa phương cũng như phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành hữu quan đối với công tác tổ chức THADS, nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp đã được Ban Chỉ đạo THADS các cấp quan tâm sâu sát, chỉ đạo quyết liệt, kể cả công tác thi hành án hành chính.

Nhiều địa phương Cục THADS tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kiểm tra, đôn đốc Ban Chỉ đạo cấp huyện, qua đó kịp thời tìm giải pháp tháo gỡ, rút kinh nghiệm đối với những vấn đề còn tồn tại, khó khăn.

Theo đánh giá của Tổng cục THADS, Ban Chỉ đạo THADS các cấp thường xuyên được rà soát, kiện toàn, hoạt động có hiệu quả, nhất là trong chỉ đạo công tác phối hợp thi hành án, tổ chức cưỡng chế thi hành án.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo THADS một số địa phương hoạt động chưa hiệu quả, chưa thường xuyên, các thành viên Ban Chỉ đạo chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình, kinh phí cho hoạt động của Ban Chỉ đạo còn hạn chế...

Nhìn nhận đúng những tồn tại này để có giải pháp khắc phục sẽ phát huy nhiều hơn vai trò của Ban Chỉ đạo các cấp trong hoạt động THADS. Bên cạnh đó, bản thân các cơ quan THADS cần chủ động trong công tác tham mưu cho lãnh đạo UBND, chủ động kết nối các thành viên trong hoạt động thường xuyên cũng như giải quyết các vụ việc khó khăn, phức tạp.

Thanh Nhàn

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Đọc thêm

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Một trong những chiến dịch có ý nghĩa lớn trong Kế hoạch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Tỉnh đoàn Thái Nguyên là triển khai công trình cấp tỉnh "xây dựng 200 bể xử lý nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2021".

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?
Số trẻ em viêm amidan nhẹ không cần thiết phải cắt. Chỉ những em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông
Nắng nóng hôm nay tiếp diễn khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du, từ ngày mai có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc Bộ từ ngày mai; miền Trung năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông...

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận
(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất
(PLVN) - Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…
Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email anh.ph...@mobitv.net.vn hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 5 năm. Nhưng có thời gian đóng bị ngắt quãng do tôi chuyển công ty khác làm việc. Thời gian gần nhất, tôi có đóng BHXH từ tháng 01/2019 đến hết tháng 6/2019 nhưng vì lý do cắt giảm nhân sự, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi từ tháng 7/2019. Hiện tôi đang có bầu, dự kiến sinh ngày 22/11/2019. Cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào?

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'
(PLVN) - Trong cuốn “Quỷ Cốc Tử, Điều 4, Thiên bịt khe hở”, mưu sĩ nổi danh thiên hạ này có câu nói: “Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là chưa thấy khe hở, hãy ẩn mình chờ thời. Khi xuất hiện khe hở, sẽ thi hành mưu kế 

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn cho biết ngành Hải quan sẽ xác định rõ ranh giới giữa tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, gian lận thương mại để tránh sự tùy tiện áp dụng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và quản lý hải quan. 
Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

(PLVN) - Ngoài sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin, hoặc có sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn thì sự bất cập của pháp luật cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật đang diễn ra tràn lan, gây thiệt hại cho khách hàng… Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo nhận diện một số bất cập của hệ thống pháp luật hiện nay.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%