Việt Nam tích cực khơi thông 5 động lực tăng trưởng lớn

(PLVN) - Tại phiên Đối thoại với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende với chủ đề “Việt Nam và Thế giới” bên lề Hội nghị thường niên WEF 2019 ngày 24/1, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ tích cực khơi thông 5 động lực tăng trưởng lớn để phát triển trong thời gian tới. 
Việt Nam tích cực khơi thông 5 động lực tăng trưởng lớn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende tại phiên đối thoại

Đây là lần đầu tiên WEF tổ chức một phiên riêng về Việt Nam để quảng bá phát triển và hội nhập của Việt Nam. Phiên đối thoại được truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền thông của WEF với hàng triệu lượt người xem.

Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh, bền vững 

Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch WEF Borge Brende bày tỏ vui mừng khi mỗi lần đến thăm Việt Nam đều chứng kiến được những thay đổi rất lớn và đặt câu hỏi: “Nền kinh tế toàn cầu chậm lại trong năm 2019 sẽ đặt ra những hệ lụy và tác động thế nào đối với Việt Nam? Về trung hạn thì những động lực mới nào giúp Việt Nam tăng trưởng khi không thể chỉ dựa vào những tăng trưởng dựa trên xuất khẩu truyền thống trước đây?”.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong điều kiện Việt Nam hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế với nhiều hiệp định thương mại tự do, biến động từ các cuộc va chạm thương mại trên thế giới cũng ảnh hưởng tới Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh, bền vững và bao trùm trên 4 cơ sở. 

Đó là: ổn định kinh tế - xã hội, đặc biệt là ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn; tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nền kinh tế trên cơ sở tái cơ cấu mạnh mẽ trong từng doanh nghiệp, từng ngành, từng lĩnh vực, phát huy những yếu tố khoa học-công nghệ và những thế mạnh ở Việt Nam như nông nghiệp, du lịch và đặc biệt lĩnh vực công nghệ thông tin; xây dựng thể chế pháp luật tốt hơn nữa, hướng tới một nền kinh tế thị trường hiện đại, phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế như cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà mới nhất là CPTPP mà Việt Nam đang triển khai; tiếp tục hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và khu vực để phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình trong quá trình hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Sẽ có trên 1 triệu doanh nghiệp 

Về câu hỏi chiến tranh thương mại có thể có những tác động tiêu cực với Việt Nam hay không, Thủ tướng cho biết, trước lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới, Việt Nam sẽ tích cực khơi thông 5 động lực tăng trưởng lớn để phát triển trong thời gian tới.

Động lực thứ nhất, theo Thủ tướng, là phát huy nội lực với sức mạnh của thị trường gần 100 triệu dân có thu nhập ngày càng cao. Tiếp đó là động lực từ cải cách thể chế, pháp luật tạo điều kiện cho phát triển. Thứ ba là động lực từ kinh tế tư nhân.

“Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có trên 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có nhiều tập đoàn tư nhân quy mô lớn đang vươn lên mạnh mẽ tại thị trường trong nước và nước ngoài trong nhiều ngành quan trọng như chế tạo, viễn thông, hàng không, ngân hàng - tài chính, chế biến nông sản, sắt thép, du lịch… Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thu hút hiệu quả FDI, tạo sự kết nối, hợp tác hiệu quả giữa FDI và các doanh nghiệp tư nhân”, Thủ tướng khẳng định.

Phát triển kinh tế số và đổi mới sáng tạo cũng là một động lực quan trọng được Thủ tướng đề cập. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ sẵn sàng chấp nhận cái mới, công nghệ mới, phát triển bứt phá kết cấu hạ tầng, hạ tầng internet băng thông rộng, mạng 5G, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… Động lực thứ năm chính là động lực từ hội nhập quốc tế sâu rộng. 

Đề cập đến cuộc Cách mạng 4.0, Chủ tịch WEF đặt câu hỏi với Thủ tướng về tầm quan trọng của việc cải cách doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh cạnh tranh trong Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng khốc liệt hơn. Khẳng định chủ trương cải cách doanh nghiệp nhà nước mạnh mẽ với lộ trình, bước đi chặt chẽ, không gây thất thoát tài sản, Thủ tướng cho biết, các lĩnh vực trước đây được xem là nhạy cảm như ngân hàng, tài chính, viễn thông, bảo hiểm nay cũng đang được Việt Nam tiến hành cổ phần hóa mạnh mẽ để tư nhân, bao gồm nhà đầu tư nước ngoài, tham gia nhiều hơn vào quá trình này.

Cùng với đó, “Chúng tôi có một khát vọng dân tộc trong phát triển. Trước hết, trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi giữ đà tăng trưởng, nâng cao đời sống nhân dân và là một địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước làm ăn ở Việt Nam thuận lợi nhất, an toàn nhất. Chúng tôi coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ.

Vì thế, chúng tôi tăng cường đối thoại, tiếp tục cải cách thể chế, pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, để không khí đầu tư, làm ăn của các nhà đầu tư ở Việt Nam tích cực hơn, giải quyết nhiều việc làm hơn, đóng góp cho sự phát triển tốt hơn, giữ được đà tăng trưởng liên tục trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay. Tôi cho rằng, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, chúng ta giữ được đà tăng trưởng cao như hiện nay cũng là một sự cố gắng, nếu không muốn nói là bất ngờ”, Thủ tướng nói.

Trong sáng 24/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn lớn về công nghệ thông tin. Tại buổi làm việc, trên tinh thần kiến tạo phát triển, Thủ tướng cam kết Việt Nam sẽ không ngừng cải thiện, khắc phục những hạn chế đang tồn tại, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, tiếp cận các chuẩn mực quốc tế tiên tiến, hợp tác chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp để loại bỏ các rào cản đối với đổi mới sáng tạo.
Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hạ tầng kết nối số bao gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, cũng như thúc đẩy số hóa trong lĩnh vực quản trị công.
Minh Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Bộ trưởng Pháp từ chức sau bê bối tổ chức tiệc tôm hùm

Bộ trưởng Pháp từ chức sau bê bối tổ chức tiệc tôm hùm

(PLVN) - Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy - đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron – vừa từ chức sau khi bị báo chí cáo buộc tổ chức một bữa tiệc tối xa hoa với tôm hùm và rượu vang bằng tiền của nhà nước và lạm dụng nhà ở công. 

Ukraine nêu điều kiện tổ chức thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin

Ukraine nêu điều kiện tổ chức thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin
(PLVN) - Ông Vadym Prystaiko - Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - cho biết, điều kiện tiên quyết để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Normandy Four (bao gồm Ukraine, Đức, Pháp và Nga) là phải có tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận mà các cố vấn chính sách đối ngoại của các bên vừa đạt được.

CSGT Hải Dương tổng kiểm soát phương tiện vận tải, xe mô tô

CSGT Hải Dương tổng kiểm soát phương tiện vận tải, xe mô tô
(PLVN) - Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), tập trung các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến xe ô tô chở khách, ô tô vận tải và xe mô tô, Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biển pháp tiến hành tổng kiểm soát các loại phương tiện nói trên.

Sách - Ngày hội Văn hóa Sơn Trà 2019 chính thức khai mạc

Sách - Ngày hội Văn hóa Sơn Trà 2019 chính thức khai mạc
(PLVN) - Tối 17/7, tại khu vực Công viên Cầu Rồng (đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), Hội sách Sơn Trà năm 2019 với Chủ đề “Sách - Ngày hội Văn hóa Sơn Trà - 2019” chính thức khai mạc.
FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan

FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan

(PLVN) -Đôi khi, những hành trình bất ngờ không được lên lịch trước lại mang đến cho bạn trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng. Chuyến du ngoạn đất Bắc qua “một thoáng Hạ Long” vừa rồi của mình và đồng nghiệp là một chuyến đi như thế.

Cảnh báo thủ đoạn cướp đêm manh động ở Hưng Yên

Cảnh báo thủ đoạn cướp đêm manh động ở Hưng Yên
Huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên mới liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản với tính chất manh động và liều lĩnh. Đơn cử như vụ 3 thanh niên dùng dao khống chế bảo vệ cướp tiền công đức và xe máy ở Đài tưởng niệm liệt sỹ, vụ khách dùng súng chích điện bà chủ cơ sở tẩm quất cướp tiền và điện thoại...

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp
(PLVN) - Chiều 17/7, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hữu Huyên và Đặc trách Hợp tác khu vực Đông Nam Á (Hội đồng Công chứng tối cao Pháp) Jean Déléage đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực công chứng. 

Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh”

 Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh”
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu chung của tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc thực hiện “Đề án Phát triển dịch vụ đô thị thông minh” đến năm 2020 định hướng đến năm 2025", thời gian qua, Cục thi hành án tỉnh đã chú trọng công tác ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai trên một số lĩnh vực.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%