Triển khai Chính phủ điện tử: “Việt Nam đi sau, đi chậm nhưng đi đúng hướng”

(PLVN) - Tiếp tục chương trình làm việc giữa Văn phòng Chính phủ (VPCP) và Đoàn công tác Liên bang Nga, hôm qua (20/2), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã đề nghị phía nước bạn giúp đỡ, hỗ trợ để Việt Nam thực hiện thành công Chính phủ điện tử, Chính phủ số.
Triển khai Chính phủ điện tử: “Việt Nam đi sau, đi chậm nhưng đi đúng hướng” Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành và Thứ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga Mamonov đã ký kết biên bản làm việc giữa hai bên

Tại buổi làm việc, báo cáo kết quả chuyến làm việc của Đoàn công tác Nga với VPCP từ ngày 18 đến 20/2/2019 của VPCP, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính của VPCP-  ông Ngô Hải Phan -cho biết, trong 3 ngày làm việc, Đoàn công tác Nga đã phối hợp với VPCP tổ chức các cuộc họp nhằm chia sẻ kinh nghiệm và bàn về nội dung hợp tác giữa hai cơ quan.

Nội dung trao đổi tập trung vào những chủ đề như: Tư vấn thiết kế Cổng dịch vụ quốc gia và giải pháp định danh, xác thực trên Cổng dịch vụ quốc gia và hệ thống thông tin tương tác với người dân, doanh nghiệp; tư vấn trung tâm an toàn thông tin mạng cho VPCP để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống Chính phủ điện tử do VPCP triển khai; chia sẻ kinh nghiệp triển khai Mô hình Trung tâm hành chính công Matxcova, đô thị thông minh và khả năng áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, đoàn công tác Nga còn có một số buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông; UBND TP Hà Nội để có những trao đổi, chia sẻ và tìm kiếm khả năng hợp tác trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

Cũng theo ông Ngô Hải Phan, sau những ngày làm việc, VPCP đề nghị đoàn công tác của Liên bang Nga nghiên cứu, hỗ trợ hợp tác với VPCP về hành lang pháp lý trong triển khai Chính phủ điện tử; về việc tổ chức, hoạt động của Trung tâm hành chính công; các quy định về phân cấp, phân quyền trong tiếp nhận dịch vụ công; về xây dựng, triển khai thành phố thông minh, các tiêu chí xây dựng thành phố thông minh.

Cùng với đó, đoàn công tác Nga cũng sẽ tư vấn các giải pháp tiên tiến về Chính phủ: Thiết kế Cổng dịch vụ công quốc gia, giải pháp xác thực định danh; giải pháp phát triển Trục liên thông văn bản quốc gia thành nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương tương tự như cách tiếp cận hệ thống thống nhất tương tác điện tử liên ngành giải pháp số hóa, mã hóa thông tin.

Đề nghị phía Nga lựa chọn một đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm để giúp VPCP lập Đề án xây dựng Trung tâm an toàn thông tin nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống công nghệ thông tin của VPCP và các hệ thống Chính phủ điện tử do VPCP chủ trì thực hiện.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá, kết quả làm việc những ngày vừa qua thể hiện quan hệ mật thiết giữa các thành viên trong đoàn công tác Nga và VPCP Việt Nam. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, qua các buổi làm việc cơ bản phía Nga đã hiểu được tổng thể bức tranh về Chính phủ điện tử của Việt Nam đang xây dựng.

Hiện tại, Việt Nam còn thiếu hành lang pháp lý, các văn bản quy định về vấn này và Việt Nam đang cố gắng hoàn thiện cũng như rất mong muốn phía nước bạn giúp đỡ. “Việt Nam cần Nga giúp đỡ, làm sao để Việt Nam đi sau, đi chậm nhưng đi đúng hướng. Kinh nghiệm từ Nga đã triển khai Chính phủ điện tử thành công là kinh nghiệm cần thiết để Việt Nam học hỏi”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành và Thứ tướng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga Mamonov đã ký kết biên bản làm việc giữa hai bên.

Phạm Diệu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%