Thắm tình thầy trò với “MGIMO – Hồi ức nước Nga”

Thứ Hai, 7/11/2011 08:14 GMT+7

 Tối qua (6/11), trong tiết trời se lạnh của màu Thu Hà Nội, những cựu sinh viên MGIMO một lần nữa được cùng nhau sống trong không khí đầm ấm của tình thày trò, bạn hữu tại buổi giao lưu “MGIMO – Hồi ức nước Nga” do Ban liên lạc cựu sinh viên MGIMO tổ chức tại trụ sở Bộ Tư pháp.

[links()]
Tối qua (6/11), trong tiết trời se lạnh của màu Thu Hà Nội, những cựu sinh viên MGIMO một lần nữa được cùng nhau sống trong không khí đầm ấm của tình thày trò, bạn hữu tại buổi giao lưu “MGIMO – Hồi ức nước Nga” do Ban liên lạc cựu sinh viên MGIMO tổ chức tại trụ sở Bộ Tư pháp.

 

Ban Liên lạc cựu sinh viên MGIMO chụp ảnh lưu niệm với khách mời
Ban Liên lạc cựu sinh viên MGIMO chụp ảnh lưu niệm với khách mời

 

Sự kiện này còn có ý nghĩa kỷ niệm ngày Cách mạng tháng 10 Nga (7/11) và như một sự tri ân của những cựu sinh viên MGIMO đến mái trường, thầy cô và nước Nga yêu quí.

Tham dự sự kiện đầy ý nghĩa này có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Trưởng ban liên lạc cựu MGIMO, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, tham tán công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam Bezdetko Genadi Stephanoviv, Đại sứ Hungary tại Việt Nam Vizi László, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Nga - Việt Evgheny Glazunop, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nga Hồ Anh Dũng, bà Glacheva Elena Iurevna và bà Poliakova Valentina Leonidona - Phó Giám đốc Học viện Pháp luật quốc gia Moscow, các lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đơn vị thuộc Bộ, cùng hàng chục cựu sinh viên MGIMO và các trường của Liên Xô (cũ)…

 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường trao quà kỷ niệm cho bà Poliakova Valentina Leonidona - Phó Giám đốc Học viện Pháp luật quốc gia Moscow
Bộ trưởng Hà Hùng Cường trao quà kỷ niệm cho bà Poliakova Valentina Leonidona - Phó Giám đốc Học viện Pháp luật quốc gia Moscow

 

Đối với nhiều thế hệ người dân Việt Nam, Liên Xô (cũ) và nước Nga không chỉ là một cái tên mà là “cả một cuốn biên niên ký đầy tình cảm”. Bởi lẽ, nước Nga và Việt Nam tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng hai dân tộc lại có nhiều sự đồng điệu về truyền thống, văn hóa, tính cách và càng gần nhau hơn khi cùng trải qua, giúp đỡ nhau vượt qua trước những thăng trầm của lịch sử to lớn trong thế kỷ XX.

Đặc biệt, sự gần gũi, thắm tình anh em đó như càng thắm đượm trong tình cảm của hàng nghìn sinh viên Việt Nam được tu dưỡng, rèn luyện, dạy dỗ dưới những mái trường của Liên Xô (cũ) và nước Nga, trong đó có MGIMO (trường Quan hệ quốc tế Moscow).

 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường vui mừng trao đổi với các cựu sinh viên MGIMO và khách quý.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường vui mừng trao đổi với các cựu sinh viên MGIMO và khách quý.

 

Trường MGIMO được thành lập năm 1944 mà chỉ đến những năm 60, 70 của thế kỷ trước đã nổi tiếng ở Liên Xô và khắp thế giới như là một trong những cái nôi bồi dưỡng, đào tạo nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, ngoại thương, luật gia, nhà báo… Nhiều người trong số họ đã trở thành những nhà chính trị, nhà ngoại giao, luật gia, nhà báo nổi tiếng mà tên tuổi và sự nghiệp của họ gắn liền với lịch sử của Liên Xô trước đây và của Liên bang Nga ngày nay, cũng như nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Những cựu sinh viên Việt Nam của MGIMO hầu hết cũng đã có những đóng góp quan trọng xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, cả trong thời kỳ khó khăn của những ngày đầu xây dựng XHCN, đất nước mới thống nhất và trong giai đoạn đất nước hội nhập ngày nay.

Những năm tháng cùng nhau học tập dưới mái trường MGIMO là kỷ niệm “không thể nào quên được” như Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường từng thổ lộ. Nên dù trải bao trầm của cuộc sống, các cựu sinh viên MGIMO luôn hướng những tình cảm trân trọng, trìu mến nhất của mình về kỷ niệm đẹp đẽ thời “MGIMO”, về nước Nga và người dân Nga.

 

l Một tiết mục múa dân gian Nga gợi nhớ bao kỷ niệm trong cựu sinh viên MGIMO
l Một tiết mục múa dân gian Nga gợi nhớ bao kỷ niệm trong cựu sinh viên MGIMO

 

Trong không khí đầm ấm của buổi gặp gỡ “MGIMO – Hồi ức nước Nga”, những cựu sinh viên MGIMO một lần nữa cùng nhau ôn lại những ký ức về thời gian sống và học tập ở mái trường xưa, về thầy cô, bạn bè, về nước Nga tươi đẹp. Hơn nữa, Trưởng ban liên lạc cựu sinh viên MGIMO – Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng kỳ vọng, “cuộc gặp gỡ còn là cơ hội để các thế hệ trẻ Việt Nam biết thêm về những tình thủy chung của các cựu sinh viên MGIMO với trường, với nước Nga và có thể sẽ lựa chọn MGIMO là nơi đào tạo cho mình trong tương lai”.

Phó thủ tướng Vũ Khoan: Là cựu sinh viên MGIMO, tôi rất xúc động khi đến tham dự sự kiện này. Được gặp các vị khách quý, bạn bè, được giao lưu, tâm sự với nhau bằng tiếng Nga, tôi như được sống lại trong không khí của văn hóa Nga, của ký ức “MGIMO” một thời. Đây thực sự là một dịp rất có ý nghĩa đối với những cựu sinh viên MGIMO như chúng tôi. Không chỉ để chúng tôi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đã qua mà còn giúp các thế hệ cựu sinh viên MGIMO được gần gũi với nhau hơn và gửi lòng biết ơn đến các thầy  cô va mái trường MGIMO đã từng dạy dỗ họ”.

Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt: tôi rất ấn tượng với sinh viên và con người Việt Nam khi tôi giảng dạy ở MGIMO. Họ là những rất chăm chỉ, lễ phép, cần cù, chịu khó. Đặc biệt qua cuộc gặp gỡ này, tôi vẫn cảm nhận được tình cảm đặc biệt của người dân Việt nam với nước Nga, của cựu sinh viên MGIMO đối với mái trường của họ. Tôi sẽ truyền tải những cảm nhận của mình ngày hôm nay về tình cảm của các cựu sinh viên MGIMO đến trường MGIMO.

Phó Giám đốc Học viện pháp luật quốc gia Moscow: Tôi bất ngờ khi được mời tham dự một sự kiện tình cảm như “MGIMO – Hồi ức nước Nga”. Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, nhưng tôi đã cảm thấy sự gần gũi, tình cảm của người dân Việt Nam, qua những cựu sinh viên MGIMO mà tôi gặp hôm nay, đối với nước Nga. Dù các bạn đã xa nước Nga, xa MGIMO nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ nhưng với sự kiện “MGIMO – Hồi ức nước Nga”, tôi biết rằng, chưa bao giờ các bạn quên nước Nga.

* Nhân dịp này, trường  MGIMO sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác với một đối tác mới của nước ta – Trường Đại học Luật Hà Nội. Hy vọng rằng, việc thực hiện Thỏa thuận này sẽ là một trong những đóng góp quan trọng cho việc xây dựng trường Đại học Luật Hà Nội thành trường trọng điểm về đào tạo pháp luật của đất nước, nhất là về phương diện pháp luật hội nhập quốc tế.

 

Hương Giang

 

Tin liên quan

Các tin khác