Hoạt động của hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

Thứ Ba, 19/7/2011 08:21 GMT+7

 Như tin PLVN đã đưa, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị TP.Đà Nẵng và các hoạt động giao lưu hải quân với Hải quân Nhân dân Việt Nam kéo dài 7 ngày của đội 3 tàu thuộc Lực lượng đặc nhiệm 73, Tư lệnh Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ cùng 678 sĩ quan, thủy thủ đoàn. Hôm nay - 19/7, trên tàu USNS Safeguard, sẽ diễn ra chương trình trao đổi huấn luyện giữa Hải quân Mỹ và Việt Nam về lặn và cứu hộ.

Như tin PLVN đã đưa, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị TP.Đà Nẵng và các hoạt động giao lưu hải quân với Hải quân Nhân dân Việt Nam kéo dài 7 ngày của đội 3 tàu gồm: Tàu khu trục USS Chung-Hoon (DDG-93), USS Preble(DDG 88) và tàu cứu hộ USNS Safeguard(ARS-50) thuộc Lực lượng đặc nhiệm 73, Tư lệnh Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ cùng 678 sĩ quan, thủy thủ đoàn, hôm nay - 19/7, trên tàu USNS Safeguard, sẽ diễn ra chương trình trao đổi huấn luyện giữa Hải quân Mỹ và Việt Nam về lặn và cứu hộ.

Sau khi cập cảng Tiên Sa vào ngày 15/7, trên tàu USS Chung-Hoon đã diễn ra buổi họp báo. Chuẩn Đô đốc Tom Carney  - Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 73 và Tư Lệnh lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương cho biết: “Đây là hoạt động ngoại giao thường niên giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm tạo điều kiện để thủy thủ hai nước hiểu nhau hơn và xây dựng các mối quan hệ hợp tác quan trọng của hải quân hai nước trong tương lai”.

Sáng 17/7, các lực lượng hải quân Mỹ tiếp tục tham gia các hoạt động giao lưu, tình nguyện và công tác nhân đạo tại TP. Đà Nẵng. Hơn 1.200 người nghèo đã được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí từ chương trình nhân đạo này. Cùng ngày, một nhóm quân nhân khác đã đến thăm, giao lưu và tặng quà gồm giày trượt, bóng bầu dục, đĩa bay cho hơn 200 trẻ em khuyết tật tại Trường chuyên biệt tư thục Thanh Tâm (Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn). Ban nhạc Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ - Orient Express đã dành cho trẻ khuyết tật Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) một chương trình âm nhạc thú vị. Một số lính hải quân Mỹ đã cầm tay dìu trẻ khuyết tật cùng chơi nhạc, nhảy múa. Orient Express gồm 12 thành viên thuộc Hải quân Mỹ được thành lập đến nay tròn 30 năm. Các thành viên trong ban nhạc hai năm thay đổi một lần. Anh Drew Wlliams - Trưởng ban nhạc Hạm đội 7, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có buổi giao lưu âm nhạc tại Việt Nam, thật xúc động hơn khi biểu diễn ở một ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật”. Tối 17/7, Ban nhạc Orient Express tiếp tục biểu diễn giao lưu âm nhạc với chính quyền địa phương cùng người dân Đà Nẵng tại quảng trường Phạm Văn Đồng.

 

Ban nhạc Orient Express biểu diễn cho trẻ khuyết tật Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)
Ban nhạc Orient Express biểu diễn cho trẻ khuyết tật Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

 

Hôm qua 18/7, Hải quân Việt Nam đã thăm quan tàu USS Chung-Hoon và tham gia các hoạt động cứu hoả, trao đổi hàng hải.

Những năm gần đây, Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều chuyến thăm thành công đến Việt Nam. Năm 2009, tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) lần đầu tiên đã đón tiếp các vị khách Việt Nam tham quan một tàu sân bay của Hoa Kỳ; tàu tiên phong của Hạm đội 7 USS Blue Ridge (LCC 19) và tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) do Hạm trưởng Lê Bá Hùng - một người Mỹ gốc Việt, chỉ huy đã thăm Việt Nam vào tháng 11/2009. Năm 2010, đoàn cán bộ Việt Nam thăm tàu sân bay USS George Washington (CVN 73) và tàu USS John S. McCain (DDG 56) khi hai tàu này đến thăm Đà Nẵng. Tàu Bệnh viện USNS Mercy cũng đến thăm Việt Nam vào tháng 5/2010 theo  chương trình hỗ trợ nhân đạo đối tác Thái Bình Dương (Pacific Partnership).

Ngoài các chuyến thăm cảng, hai tàu của Hải Quân Hoa Kỳ cũng đã thực hiện các hoạt động sửa chữa tại các nhà máy đóng và sửa chữa tàu của Việt Nam. Tàu USNS Safeguard (T-ARS 50) đã được sửa chữa tại Xưởng sửa chữa tàu Sài Gòn (Saigon Shipmarine shipyard) vào tháng 8-9/ 2009, tàu USNS Richard E. Byrd (T-AKE 4) đã được sửa chữa tại nhà máy đóng tàu Cam Ranh, cảng Quốc Tế Ba Ngòi, vịnh Vân Phong vào tháng 2-3/2010.

Theo lịch trình, trưa ngày 21/7, sau khi tổ chức Lễ bế mạc tại cảng Đà Nẵng, 3 chiếc tàu của Hải quân Hoa Kỳ sẽ rời cảng.

Tàu USS PREBLE (DDG 88), tàu USS CHUNG-HOON (DDG 93) là tàu khu trục có tên lửa dẫn đường có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ tác chiến phòng không, tác chiến chống tàu ngầm, tàu nổi. Hiện tại có 57 tàu tương tự như tàu USS PREBLE (DDG 88) trong Hải quân Hoa Kỳ và có nhiều tàu đang được xây dựng. Tàu USS PREBLE (DDG 88) có độ dài 155.29 mét, trọng tải : 9.496 tấn; tốc độ: trên 30 hải lý/giờ; Thuỷ thủ đoàn: 276. Vũ khí gồm: Tên lửa Standard Missile(SM-2MR); hệ thống tên lửa phóng thẳng đứng Vertical Launch ASROC (VLA) missiles; tên lửa Tomahawk®; sáu ngư lôi MK-46 torpedoes ; hệ thống  Close In Weapon System (CIWS),  súng 5” MK 45 , tên lửa  Evolved Sea Sparrow Missile (ESSM) và hai máy bay LAMPS MK III MH-60 B/R với tên lửa  Penguin/Hellfire  và ngư lôi MK 46/MK 50.

Các thông số và vũ khí của tàu USS CHUNG-HOON (DDG 93) cũng giống như tàu USS PREBLE (DDG 88). Hai tàu này chỉ khác nhau tên gọi. Tàu USS PREBLE (DDG 88) được đặt theo tên theo Đại tá hải quân Edward Prebble - người chỉ huy chiến dịch gồm bảy tàu và 1.000 thuỷ thủ chống lại cướp biển Barbaray tại Tripoli vào năm 1803. Không đồng ý với việc phong toả Tripoli, Preble đã tấn công hải cảng này, lúc đó đang được bảo vệ và phòng thủ bởi 25.000 lính.

Tàu USS CHUNG-HOON (DDG 93) được đặt tên theo đô đốc Gordon Pai’ea Chung-Hoon. Đô đốc Chung-Hoon nhận giải thưởng Navy Cross and Silver Star vì lòng dũng cảm và anh hùng khi  chỉ huy tàu USS Sigsbee (DD 502) từ tháng 5/1944 đến tháng 10 năm 1945 lập nhiều chiến công.

Lam Hạnh

 

Tin liên quan

Các tin khác