Giá lúa gạo có thể tăng mạnh trong thời gian tới

Thứ Bảy, 6/8/2011 06:32 GMT+7

ông Trương Thanh Phong- Chủ tịch Lương thực Việt Nam cho rằng từ nay đến hết qúy I/2012, nhu cầu về lúa gạo tiếp tục ổn định, giá sẽ không giảm, thậm chí có nhiều thị trường tăng đột biến.

Tính đến ngày 31/7, Việt Nam đã xuất khẩu (XK) được 4,619 triệu tấn gạo so với hợp đồng đã ký kết là 6,183 triệu tấn (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2010). Theo dự báo, mục tiêu XK khoảng 7,3 triệu tấn gạo là nằm trong tầm tay vì từ nay tới hết quý I năm 2012, nhu cầu về lúa gạo trên thế giới sẽ gia tăng và chắc chắn sẽ còn nhiều hợp đồng được ký thêm…

Tác động mạnh từ những “ông trùm” lúa gạo

Theo nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (Hiệp hội), tình hình thị trường lương thực thế giới đang diễn biến phức tạp. Thái Lan là nước XK gạo lớn nhất thế giới, nhưng do nguồn cung trong nước bị kiềm chế nên XK gạo của nước này bị chậm lại và không đáp ứng nhu cầu thị trường, cộng với ảnh hưởng tâm lý từ chính sách nâng giá lúa của chính phủ mới tại Thái Lan…là những yếu tố làm tăng giá lúa gạo trên thế giới. 

dhfjf
Được mùa, nhu cầu XK cao là điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trồng lúa.

Theo phân tích của các chuyên gia, giá lúa gạo sẽ lên tới đỉnh điểm khi chính phủ Thái Lan thực hiện chính sách tăng giá lúa gạo (khoảng 850 USD/tấn gạo thường và 1.400 USD/tấn gạo thơm) như cam kết của chính phủ mới khi vận động tranh cử.

Bên cạnh đó, Mỹ góp phần làm tăng giá lứa gạo vì diện tích sản xuất của nước này năm 2011-2012 thu hẹp hơn 30%, tương đương giảm từ 1,5 đến 2 triệu tấn gạo, làm giảm nguồn cung cho thị trường. Cùng với nhu cầu NK gạo của Indonesia, Malaysia, Philippin, Bangladet, châu Phi… do những nước này bị ảnh hưởng mùa mưa bão, mất mùa… chắc chắn giá lúa gạo sẽ tăng trong thời gian tới. 

Do nhu cầu XK tăng và tác động tăng giá gạo trên thị trường thế giới nên hiện nhiều thương nhân trong nước tăng cường mua dự trữ chờ tăng giá bán nên lúa gạo vụ hè thu tiêu thụ rất nhanh và giá cũng tăng rất cao. Cụ thể giá lúa hiện ở mức 6.650 đồng đến 6.800 đồng/kg, nhưng cung vẫn không đáp ứng đủ cầu…

Hết sức thận trọng khi xuất khẩu lúa gạo

Trong cuộc họp về XK lúa gạo 7 tháng đầu năm 2011 diễn ra hôm qua (5/8) tại TP.HCM, ông Trương Thanh Phong- Chủ tịch Hiệp hội cho rằng từ nay đến hết qúy I/2012, nhu cầu về lúa gạo tiếp tục ổn định, giá sẽ không giảm, thậm chí có nhiều thị trường tăng đột biến. Do vậy doanh nghiệp, thương nhân cần hết sức thận trọng khi XK lúa gạo. Bên cạnh đẩy mạnh XK, cũng cần phải đảm bảo tạm trữ lưu thông, đặc biệt là với các hội viên của Hiệp hội để đảm bảo bình ổn giá lương thực trong nước.

Với lượng dự trữ hiện ước đạt khoảng 1,5 triệu tấn đủ XK cho hai tháng 8 và 9, đại diện một số địa phương băn khoăn với đơn hàng đã ký kết tới thời điểm này là gần 6,2 triệu tấn và từ nay tới hết năm chắc chắn sẽ còn ký nhiều nữa, vậy liệu chúng ta có đủ lượng lúa gạo để XK hay không?. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng nên đẩy mạnh XK vì chúng ta không lo thiếu gạo. Hiện giá lúa gạo đang lên, chúng ta nên tuân thủ quy luật thị trường. 

Trước những thông tin về việc thương nhân Trung Quốc thu gom lúa gạo tại các địa phương, ông Phong khẳng định: “Đó chỉ là tin đồn. Chúng tôi đã kiểm tra nhưng hoàn toàn không có bất cứ ông Trung Quốc nào sang mua cả …”.

Còn về thông tin Thái Lan thu gom gạo Việt Nam, ông Phong cũng cho rằng họ chỉ mua một số loại gạo thơm về chế biến rồi XK sang các nước khác. Ông cũng cho rằng thời gian tới với chính sách của Chính phủ mới của Thái Lan, họ sẽ mua lúa gạo dự trữ nhà nước lên nhiều hơn so với con số 2 triệu tấn hiện nay nên có khả năng nhiều DN Thái Lan sẽ vào Việt Nam thu mua lúa gạo…

7 tháng đầu năm 2011, Việt Nam XK 4,619 triệu tấn gạo , trị giá 2,178 tỷ USD tăng gần 17% về sống lượng và 20,1% về giá trị so với năm 2010. Giá XK bình quân đạt 474,4 USD/ tấn, tăng 35,1 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2010. Hiên có 39 doanh nghiệp được cấp phép đủ điều kiện XK gạo. Dự kiến đến tháng 10 năm nay sẽ có khoảng 80 doanh nghiệp được cấp phép XK gạo…

Ngọc Quý

     
     
                                                                                           
                                                                                                

Tin liên quan

Các tin khác