Bộ trưởng GTVT sẽ bị “tuýt còi” về “lệnh cấm chơi golf”?

Thứ Năm, 20/10/2011 15:51 GMT+7

TS.Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục KTVBQPPL (Bộ Tư pháp) - cho rằng, công dân được làm những gì pháp luật không cấm nên dù là cán bộ cao cấp của ngành GTVT thì trước hết họ cũng là công dân và được hưởng quyền này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không thể cấm họ chơi golf. Còn cán bộ, công chức là phải tuân thủ kỷ luật lao động và Bộ trưởng có thể kỷ luật họ nếu không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật lao động theo qui định...

Hôm qua - 19/10, trao đổi với PLVN, ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Cục KTVBQPPL), Bộ Tư pháp cho biết: “Văn bản số 6630/BGTVT-TCCB về việc không tham gia chơi golf gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có nội dung sai thẩm quyền, vi phạm quyền của cán bộ công chức nên Cục KTVBQPPL đang chuẩn bị văn bản yêu cầu Bộ GTVT xem xét rút lại. Bên cạnh đó, Cục cũng đang xem xét xem các chỉ đạo về phân làn giao thông, hạn chế phương tiện giao thông của người đứng đầu Bộ GTVT có đúng quy định của pháp luật hay không”.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng lại khiến dư luận phải xôn xao

Sau những khẳng định bản thân sẽ đi xe buýt, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT sử dụng xe buýt ít nhất 1 ngày/tuần như một nỗ lực “làm gương” cho người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông hiện nay, quyết định “trảm tướng” để giữ gìn kỷ luật lao động được dư luận đồng tình..., ngày 17/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký văn bản số 6630/BGTVT-TCCB về việc không tham gia chơi golf gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT!
Ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật.
Ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật.
Ngay lập tức, văn bản này tiếp tục... gây xôn xao dư luận bởi lẽ chơi môn thể thao nào xưa nay vẫn là quyền tự do cá nhân của mỗi người. Nếu xác định thế thì rõ ràng văn bản 6630 là một văn bản “có vấn đề” vì nó hạn chế một phần quyền tự do của một số cán bộ ngành GTVT, nhất là khi “lệnh cấm” “quét” cả vào việc chơi golf trong các ngày nghỉ.

Là một người có “thâm niên” chơi golf, ông H.N.Đ (ở TP.HCM) dí dỏm đặt câu hỏi: “Liệu Bộ trưởng Bộ GTVT có ban hành được đủ văn bản để cấm hết các hoạt động thể thao, giải trí của cán bộ, công chức nếu cho rằng điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc?”.

Công dân được làm những gì pháp luật không cấm

Từ góc độ một chuyên gia pháp luật, TS.Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục KTVBQPPL (Bộ Tư pháp) - cho rằng, công dân được làm những gì pháp luật không cấm nên dù là cán bộ cao cấp của ngành GTVT thì trước hết họ cũng là công dân và được hưởng quyền này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không thể cấm họ chơi golf. Còn cán bộ, công chức là phải tuân thủ kỷ luật lao động và Bộ trưởng có thể kỷ luật họ nếu không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật lao động theo qui định.

Với văn bản này, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, “đây là văn bản nội bộ trong ngành Giao thông nên không vi phạm pháp luật. Nó cũng giống quy định cán bộ, đảng viên không được uống rượu, hát karaoke. Còn tự cán bộ phải tự giác thực hiện và giám sát lẫn nhau”. Không những thế, để thực hiện văn bản của Bộ trưởng, một lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ GTVT “tiết lộ”: “Sẽ có nhiều biện pháp bí mật để giám sát việc chấp hành”.

Nhưng dưới “con mắt” của người làm công tác “hậu kiểm VBQPPL”, ông Lê Hồng Sơn khẳng định: “Nội dung Văn bản 6630 thực chất là qui phạm được “đội lốt” công văn nội bộ” vì văn bản này có quy định cấm nhiều đối tượng chơi golf, tham gia hoặc tổ chức các giải golf. Đấy là chưa kể việc cấm chơi golf không hề thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ GTVT. Nếu cần ra lệnh cấm thì phải do cơ quan cấp cao hơn, áp dụng bằng hình thức văn bản cao hơn.

Cũng có người tán thưởng

Ở góc độ khác, cũng có dư luận tán thành “lệnh cấm” của Bộ trưởng Đinh La Thăng bởi họ cho rằng trên thực tế, hiện nay có không ít quan chức Nhà nước tận dụng xe công, thời gian làm việc công... để tham gia môn thể thao “quý tộc”. Bức xúc trước hiện tượng đó, nay chứng kiến Bộ trưởng Thăng ban hành “lệnh cấm”, bộ phận dư luận này rất ủng hộ.

Nhìn nhận theo góc độ này, Luật sư Trịnh Văn Chiến (Hội Luật gia Việt Nam) so sánh Văn bản 6630 giống như “lệnh cấm của bố mẹ đối với con cái ở nhà” để cán bộ, công chức ngành GTVT “dành thời gian cho công việc, chống tham nhũng, lãng phí, sâu xa hơn là hạn chế điều kiện “móc ngoặc”, làm ăn với nhau trên sân golf”.

Cũng quan điểm trên, một luật sư khác cho rằng, trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay, Văn bản 6630 có tác dụng siết chặt kỷ luật, kỷ cương lao động trong ngành GTVT nên “có thể cảm thông với Bộ trưởng GTVT nếu nhìn dưới góc độ quản lý nhà nước”.

Tương Như

Tin liên quan

Các tin khác