Phụ nữ Nhật 'nổi loạn' ngày Valentine, tự mua socola ăn

(PLVN) - Nhiều phụ nữ tại Nhật Bản đang chống lại truyền thống lâu nay ở nước này, buộc họ phải tặng socola cho đồng nghiệp nam vào Ngày Valentine.
Phụ nữ Nhật 'nổi loạn' ngày Valentine, tự mua socola ăn Ảnh minh họa.

Theo tờ Independent, nghi lễ nữ giới tặng socola cho nam ở Nhật Bản được gọi là giri choco, bắt đầu từ những năm 1950 và có nghĩa là “nghĩa vụ socola”. 

Thời bấy giờ, phụ nữ tại các công sở của Nhật Bản sẽ mua socola tặng cho đồng nghiệp nam vào ngày 14/2.

Đến đầu những năm 1980, các công ty sản xuất socola cổ vũ nam giới mua socola tặng lại phụ nữ vào ngày 14/3, tức Ngày Valentine Trắng, nhằm tăng doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, đến nay, ngày càng có nhiều phụ nữ phản đối truyền thống tặng socola đồng nghiệp vào Ngày Valentine. Thay vào đó, họ chọn mua quà cho bản thân thay vì chi hàng nghìn yên để mua socola cho đàn ông.

Một số công ty tại Nhật Bản cũng đã cấm truyền thống tặng socola mà người nhiều ở nước này xem là một hình thức lạm quyền và quấy rầy phụ nữ.

Trong năm 2019, một khảo sát với nữ giới ở Nhật Bản cho thấy có hơn 60% những người được hỏi cho biết sẽ mua socola cho bản thân vào Ngày Valentine và chỉ có 35% phụ nữ tham gia khảo sát vẫn nói sẽ mua tặng đồng nghiệp nam.

Hơn 65% những người tham gia khảo sát cho biết sẽ tặng socola cho người thân, trong khi 36% nói sẽ tặng món quà này cho đối tác hoặc những người mà họ quý mến.

Năm ngoái, hãng sản xuất socola của Bỉ Godiva cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp khuyến khích phụ nữ không tặng socola cho nam giới tại nơi làm việc nếu họ làm vậy chỉ vì áp lực.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

(PLVN) - Chiều 18/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ về "Kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về quốc tịch của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam”. Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Chủ tịch.
Hà Nội: Lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 “thao túng” cho bãi xe xây dựng, hoạt động trái phép?

Hà Nội: Lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 “thao túng” cho bãi xe xây dựng, hoạt động trái phép?

(PLVN) - Một bãi trông giữ xe ô tô có diện tích rộng khoảng vài nghìn mét vuông do Công ty TNHH MTV kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (Resco) xây dựng không phép để hoạt động trông giữ xe trái phép tại khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, khiến người dân đặt dấu hỏi lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 và đơn vị chuyên trách thuộc quận Bắc Từ Liêm có thao túng cho bãi xe có nhiều dấu hiệu sai phạm này?

Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè: “Lùm xùm” việc chọn nhà thầu?

Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè: “Lùm xùm” việc chọn nhà thầu?
(PLVN) - Đã bước sang năm thứ 5 kể từ thời điểm mời sơ tuyển mà Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM vẫn chưa thể chọn được nhà thầu đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè khiến cho nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường của TP HCM có thể lại rơi vào bế tắc.
Đại học Thành Đông (Hải Dương) tiếp tục bị tố tuyển sinh bát nháo

Đại học Thành Đông (Hải Dương) tiếp tục bị tố tuyển sinh bát nháo

(PLVN) - Không chỉ qua mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển sinh "vô tội vạ"; cho sinh viên học một đằng, đi thực tập một nẻo, mới đây Đại học Thành Đông (có trụ sở tại Tứ Minh, Hải Dương) lại tiếp tục bị sinh viên tố tuyển sinh “chui” lớp Đại học Y học Cổ truyền và Dược học Khóa I.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%