Phụ nữ Nhật 'nổi loạn' ngày Valentine, tự mua socola ăn

(PLVN) - Nhiều phụ nữ tại Nhật Bản đang chống lại truyền thống lâu nay ở nước này, buộc họ phải tặng socola cho đồng nghiệp nam vào Ngày Valentine.
Phụ nữ Nhật 'nổi loạn' ngày Valentine, tự mua socola ăn Ảnh minh họa.

Theo tờ Independent, nghi lễ nữ giới tặng socola cho nam ở Nhật Bản được gọi là giri choco, bắt đầu từ những năm 1950 và có nghĩa là “nghĩa vụ socola”. 

Thời bấy giờ, phụ nữ tại các công sở của Nhật Bản sẽ mua socola tặng cho đồng nghiệp nam vào ngày 14/2.

Đến đầu những năm 1980, các công ty sản xuất socola cổ vũ nam giới mua socola tặng lại phụ nữ vào ngày 14/3, tức Ngày Valentine Trắng, nhằm tăng doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, đến nay, ngày càng có nhiều phụ nữ phản đối truyền thống tặng socola đồng nghiệp vào Ngày Valentine. Thay vào đó, họ chọn mua quà cho bản thân thay vì chi hàng nghìn yên để mua socola cho đàn ông.

Một số công ty tại Nhật Bản cũng đã cấm truyền thống tặng socola mà người nhiều ở nước này xem là một hình thức lạm quyền và quấy rầy phụ nữ.

Trong năm 2019, một khảo sát với nữ giới ở Nhật Bản cho thấy có hơn 60% những người được hỏi cho biết sẽ mua socola cho bản thân vào Ngày Valentine và chỉ có 35% phụ nữ tham gia khảo sát vẫn nói sẽ mua tặng đồng nghiệp nam.

Hơn 65% những người tham gia khảo sát cho biết sẽ tặng socola cho người thân, trong khi 36% nói sẽ tặng món quà này cho đối tác hoặc những người mà họ quý mến.

Năm ngoái, hãng sản xuất socola của Bỉ Godiva cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp khuyến khích phụ nữ không tặng socola cho nam giới tại nơi làm việc nếu họ làm vậy chỉ vì áp lực.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.
Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị
(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%