Ngoại trưởng Mỹ hủy thăm Đức, bất ngờ tới Iraq

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đêm 7/5 đã hạ cánh xuống Baghdad, bắt đầu chuyến thăm không báo trước tới Iraq.
Ngoại trưởng Mỹ hủy thăm Đức, bất ngờ tới Iraq Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo AFP, mgày 7/5, theo kế hoạch, ông Pompeo sẽ từ Phần Lan - nơi ông đã tham dự một cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực - tới Đức, nơi ông dự định có cuộc gặp với cả Thủ tướng Angela Merkel và Ngoại trưởng Heiko Maas trong ngày 7/5. 

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo đã đột ngột hủy chuyến thăm Đức vì “những vấn đề cấp bách” nhưng không nói rõ nơi ông đang đi.

Một nguồn tin chính phủ Iraq đã xác nhận chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ và cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Pompeo dự định sẽ gặp Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi.

Chuyến thăm bất ngờ tới Iraq của Ngoại trưởng Pompeo được coi là một nỗ lực của Mỹ nhằm củng cố mối quan hệ với Iraq nhằm phục vụ cho chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Teheran - một đối thủ của Mỹ nhưng là đồng minh của Iraq.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran đang sôi sục. Hôm 5/5, Mỹ tuyên bố điều động một nhóm tác chiến tàu sân bay và lực lượng đặc nhiệm ném bom đến Trung Đông để chống lại điều mà chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố là “dấu hiệu rõ ràng” về các mối đe dọa từ Iran đối với lực lượng Mỹ ở khu vực.

Mỹ và Iran đã ở thế đối đầu kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran được ký kết năm 2015 và tuyên bố gây “áp lực tối đa” đối với Tehran.

Cả Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Pompeo trong những ngày gần đây đều tuyên bố rằng Mỹ sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran trên toàn khu vực.

Hồi tháng trước, Mỹ đã đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là vào danh sách các “tổ chức khủng bố nước ngoài”, kéo theo việc Iran đáp trả bằng cách chỉ định quân đội Mỹ trên toàn khu vực là “những kẻ khủng bố”.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
Khởi tố thầy giáo dạy nhạc dâm ô nữ sinh lớp 5

Khởi tố thầy giáo dạy nhạc dâm ô nữ sinh lớp 5

(PLVN) - Ngày 23/5, VKSND TP Phan Thiết (Bình Thuận) ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Minh Thừa (55 tuổi, ngụ tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%