Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.
Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats

Theo tờ The Hill, Chiến lược Tình báo quốc gia là ấn bản được Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ công bố 4 năm một lần, trong đó vạch ra những thách thức và mối đe dọa tiềm ẩn mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt trong 4 năm tiếp theo đó. Ấn bản thứ 4 có tên Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 đã vạch ra 4 mục tiêu cho cộng đồng tình báo nước này trong “một môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng”, nơi nước Mỹ đang đối mặt với ngày càng nhiều những thách thức truyền thống đến từ các quốc gia và những nhóm cực đoan và cả những thách thức ngày càng lớn từ trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các công nghệ khác. “Môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng và Mỹ phải đối mặt với một thế giới ngày càng bất ổn và phức tạp, trong đó những đe dọa đang trở nên đa dạng và liên kết với nhau hơn bao giờ hết”, văn bản xác định.

Trong môi trường như vậy, các mục tiêu được đưa ra trong Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 không khác nhiều so với các mục tiêu được đưa ra trong chiến lược năm 2014 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Cụ thể, theo báo cáo dài 36 trang này, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn xác định sẽ tập trung cung cấp các thông tin tình báo để đối phó với những mối đe dọa trên không gian mạng, chủ nghĩa khủng bố, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và những đe dọa từ các chiến dịch tình báo của nước ngoài.

Bản báo cáo không xếp hạng những mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt nhưng vẫn dành phần đầu tiên để đề cập đến mối đe dọa từ những đối thủ truyền thống của Mỹ mà theo Mỹ đang tìm cách tận dụng sự suy yếu của trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới II và xu hướng cô lập ngày càng tăng ở phương Tây. Trong số các thách thức ở nhóm này có nỗ lực của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng và hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Ngoài ra, việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân cũng được đề cập.

Tuy nhiên, Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 nhấn mạnh vào đe dọa từ các tiến bộ về mặt công nghệ. “Các công nghệ đang nổi lên như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các loại máy móc hiệu suất cao đang đẩy nhanh năng lực tính toán, từ đó có thể mang đến lợi ích về mặt kinh tế. Song, những tiến bộ này cũng giúp các đối thủ của chúng ta có được những năng lực quân sự và tình báo mới, cải thiện hơn”, bản chiến lược của Mỹ nêu. Theo văn bản vừa được Mỹ công bố, những tiến bộ trong công nghệ sinh học và công nghệ nano hứa hẹn khả năng giúp chữa được các loại bệnh tật và cải thiện năng lực của con người, nhưng việc không có những tiêu chuẩn chung về mặt đạo đức và những lợi ích chung để quản lý những tiến bộ đó, các công nghệ này sẽ tiềm ẩn những đe dọa quan trọng tới lợi ích và an ninh của Mỹ.

Văn bản mới của Mỹ cũng công nhận những thách thức chiến lược đang ngày càng gia tăng đối với nước Mỹ trong lĩnh vực không gian và không gian mạng. Trong đó, có những đe dọa kỹ thuật số được cho là có thể gây nguy hại tới hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, tác động tới sự an toàn xã hội và ổn định kinh tế. Theo AP, trong bức thư đính kèm báo cáo trên, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats kêu gọi các cơ quan tình báo Mỹ phải thích nghi nhằm ứng phó với môi trường “hỗn loạn và phức tạp”. “Chúng ta đang đối mặt với những sự thay đổi đáng kể trong môi trường trong nước và toàn cầu. Chúng ta phải sẵn sàng thích ứng những thách thức trong thế kỷ 21 cũng như nhận diện những mối đe dọa và cơ hội tiềm tàng”, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định. Ông Coats nhấn mạnh cộng đồng tình báo Mỹ cần phải cải thiện hợp tác với các cơ quan khác và thúc đẩy cải tiến cũng như nâng cao tính minh bạch để xây dựng niềm tin của người dân. 

Tâm An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc
AP đưa tin, Tổng thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định có sự gia tăng quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của các nước trên thế thới và các quốc gia đồng minh cần cùng nhau xử lý vấn đề này.

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ
Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), giải U22 Đông Nam Á 2019 sẽ là dịp để các cầu thủ trẻ cọ xát và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Tuy nhiên, với những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trong năm qua, nhiệm vụ của U22 Việt Nam vẫn phải là có thành tích chấp nhận được.
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

(PLVN) - Sáng nay 16/2 (tức 12 Âm lịch), Hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 chính thức khai mạc tại mặt nước hồ Tây, khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi. Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức, đông đảo người dân Thủ đô tới theo dõi và cổ vũ.

Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam
(PLVN) - Các công tố viên trong nhóm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thúc giục thẩm phán liên bang tại Virginia đưa ra mức án phạt tù nghiêm khắc đối với ông Paul Manafort - người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?
(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%