Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.
Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats

Theo tờ The Hill, Chiến lược Tình báo quốc gia là ấn bản được Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ công bố 4 năm một lần, trong đó vạch ra những thách thức và mối đe dọa tiềm ẩn mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt trong 4 năm tiếp theo đó. Ấn bản thứ 4 có tên Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 đã vạch ra 4 mục tiêu cho cộng đồng tình báo nước này trong “một môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng”, nơi nước Mỹ đang đối mặt với ngày càng nhiều những thách thức truyền thống đến từ các quốc gia và những nhóm cực đoan và cả những thách thức ngày càng lớn từ trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các công nghệ khác. “Môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng và Mỹ phải đối mặt với một thế giới ngày càng bất ổn và phức tạp, trong đó những đe dọa đang trở nên đa dạng và liên kết với nhau hơn bao giờ hết”, văn bản xác định.

Trong môi trường như vậy, các mục tiêu được đưa ra trong Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 không khác nhiều so với các mục tiêu được đưa ra trong chiến lược năm 2014 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Cụ thể, theo báo cáo dài 36 trang này, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn xác định sẽ tập trung cung cấp các thông tin tình báo để đối phó với những mối đe dọa trên không gian mạng, chủ nghĩa khủng bố, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và những đe dọa từ các chiến dịch tình báo của nước ngoài.

Bản báo cáo không xếp hạng những mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt nhưng vẫn dành phần đầu tiên để đề cập đến mối đe dọa từ những đối thủ truyền thống của Mỹ mà theo Mỹ đang tìm cách tận dụng sự suy yếu của trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới II và xu hướng cô lập ngày càng tăng ở phương Tây. Trong số các thách thức ở nhóm này có nỗ lực của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng và hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Ngoài ra, việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân cũng được đề cập.

Tuy nhiên, Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 nhấn mạnh vào đe dọa từ các tiến bộ về mặt công nghệ. “Các công nghệ đang nổi lên như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các loại máy móc hiệu suất cao đang đẩy nhanh năng lực tính toán, từ đó có thể mang đến lợi ích về mặt kinh tế. Song, những tiến bộ này cũng giúp các đối thủ của chúng ta có được những năng lực quân sự và tình báo mới, cải thiện hơn”, bản chiến lược của Mỹ nêu. Theo văn bản vừa được Mỹ công bố, những tiến bộ trong công nghệ sinh học và công nghệ nano hứa hẹn khả năng giúp chữa được các loại bệnh tật và cải thiện năng lực của con người, nhưng việc không có những tiêu chuẩn chung về mặt đạo đức và những lợi ích chung để quản lý những tiến bộ đó, các công nghệ này sẽ tiềm ẩn những đe dọa quan trọng tới lợi ích và an ninh của Mỹ.

Văn bản mới của Mỹ cũng công nhận những thách thức chiến lược đang ngày càng gia tăng đối với nước Mỹ trong lĩnh vực không gian và không gian mạng. Trong đó, có những đe dọa kỹ thuật số được cho là có thể gây nguy hại tới hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, tác động tới sự an toàn xã hội và ổn định kinh tế. Theo AP, trong bức thư đính kèm báo cáo trên, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats kêu gọi các cơ quan tình báo Mỹ phải thích nghi nhằm ứng phó với môi trường “hỗn loạn và phức tạp”. “Chúng ta đang đối mặt với những sự thay đổi đáng kể trong môi trường trong nước và toàn cầu. Chúng ta phải sẵn sàng thích ứng những thách thức trong thế kỷ 21 cũng như nhận diện những mối đe dọa và cơ hội tiềm tàng”, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định. Ông Coats nhấn mạnh cộng đồng tình báo Mỹ cần phải cải thiện hợp tác với các cơ quan khác và thúc đẩy cải tiến cũng như nâng cao tính minh bạch để xây dựng niềm tin của người dân. 

Tâm An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%