Một sản phụ chết bất thường ở La Gi, Bình Thuận

Thứ Tư, 20/2/2013 08:07 GMT+7

Gia đình bà Trần Thị Oanh (49 tuổi ngụ tại khu phố 11, phường Bình Tân, thị xã La Gi) chưa hết bàng hoàng và đau xót trước cái chết bất thường của đứa con gái là sản phụ Nguyễn Thị Bông – 22 tuổi xảy ra ngày mùng 5 Tết (14/2/2013)...

Gia đình bà Trần Thị Oanh (49 tuổi ngụ tại khu phố 11, phường Bình Tân, thị xã La Gi) chưa hết bàng hoàng và đau xót trước cái chết bất thường của đứa con gái là sản phụ Nguyễn Thị Bông – 22 tuổi xảy ra ngày mùng 5 Tết (14/2/2013)...

Mẹ ruột và chồng bên bàn thờ sản phụ trẻ xấu số.
Mẹ ruột và chồng bên bàn thờ sản phụ trẻ xấu số.

Theo bà Trần Thị Oanh, lúc 18 giờ 30 ngày 12/2/2013 (mùng 3 Tết) thấy con gái chuyển dạ nên gia đình đưa lên Bệnh viện thị xã La Gi. Tại đây sản phụ Bông được khám và xét nghiệm… Gia đình lo lắng và sợ không thể sinh thường được nên đã yêu cầu sinh mổ.

Tại Khoa sản, Bác sĩ cho biết là sản phụ sắp sinh… Tuy nhiên, chờ đợi mãi trong đêm mà vẫn chưa thấy có dấu hiệu sinh nở bình thường nên gia đình yêu cầu bác sĩ được sinh mổ nhưng các y tá trực trả lời là để đẻ bình thường, còn bác sĩ Hà ca trực nói hiện bác sĩ phẫu thuật đã mệt không thể mổ (!)

Đến lúc trời sáng, vẫn thấy chị Bông trong tình trạng co giật không thể sinh nở bình thường, sản phụ trở nên nguy kịch nên gia đình hối thúc, khi đó bác sĩ mới yêu cầu người nhà làm thủ tục và viết cam kết để đưa sản phụ Nguyễn Thị Bông vào phòng mổ.

Khoảng 9 giờ sáng hôm sau (13/2), một bé trai nặng 3,2 kg chào đời được y tá chuyển ra khỏi phòng mổ đưa đến Khoa nhi để chăm sóc đặc biệt…

Cùng lúc này, tại phòng mổ thấy sản phụ Bông bị co giật rất nguy kịch, gia đình lo lắng điện thoại gọi 2 bác sĩ đến  kiểm tra tình hình, chị Bông được tiêm thuốc mê và bác sĩ trả lời gia đình là không sao đâu.

Tuy nhiên, tình trạng của sản phụ Bông ngày càng nguy kịch nên bác sĩ yêu cầu gia đình vào phòng trực làm giấy tờ để chuyển sản phụ lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Sau đó, sản phụ được xe cấp cứu của Bệnh viện La Gi chuyển ra TP Phan Thiết, đến Khoa cấp cứu của Bệnh viện tỉnh Bình Thuận.

Sáng hôm sau (14/2), bác sỹ Khoa cấp cứu Bệnh viện tỉnh cho biết phải chuyển sản phụ vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), đồng thời hỏi gia đình có đem tiền theo không để điện thoại thuê xe cấp cứu từ TP HCM chạy ra chuyển sản phụ vào.

Sau đó, bác sĩ trực mượn điện thoại di động của gia đình gọi vào TP HCM để hợp đồng thuê xe và bảo gia đình chuẩn bị 8 triệu đồng và khoảng 4 tiếng  sau xe cấp cứu sẽ ra đến.

 Lúc này gia đình sản phụ gom được 5 triệu đồng đưa cho Bác sĩ.

Khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, xe cấp cứu ra đến nơi và chuyển sản phụ vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi đưa sản phụ Nguyễn Thị Bông vào khoa cấp cứu, các y, bác sĩ nơi đây sau khi khám đã lắc đầu cho biết không thể cứu vãn và đề nghị gia đình làm thủ tục đưa chị Bông về. Sau khi làm thủ tục, gia đình sản phụ đã thuê xe đưa sản phụ về thị xã La Gi lo hậu sự…

 Được biết, tối Mùng 6 Tết (15/2) Ban Giám đốc Bệnh viện thị xã La Gi đã đến gia đình bà Oanh thăm viếng, chia buồn và hứa sẽ làm rõ trách nhiệm về nguyên nhân cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Bông.

Theo gia đình sản phụ, trong thời gian mang thai đứa con đầu lòng, chị Bông hoàn toàn khỏe mạnh cho đến khi thấy có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa đến Bệnh viện thị xã La Gi để sinh.

Thế nhưng, vì sao sản phụ này lại tử vong là câu hỏi của người thân và hàng xóm nạn nhân đặt ra.

Bà Trần Thị Oanh đau đớn nói: “Từ khi nó mang thai, gia đình cẩn trọng đưa khám thai thường xuyên. Bác sĩ siêu âm cho biết thai nhi tốt. Tội nghiệp cho thằng Nam (chồng sản phụ Bông-pv), hàng ngày đi lái xe mướn hay tin vợ chuyển dạ nó vui mừng vội về đưa vợ đi sinh, nhưng đau đớn thay được con thì mất vợ”.

Chị Bông mất đi, bỏ lại đứa con trai mới lọt lòng phải uống sữa ngoài và người chồng phờ phạc, lẩn quẩn bên bàn thờ vợ.

Người nhà nạn nhân và dư luận nơi đây cho rằng cái chết của chị Bông là do sự tắc trách, chủ quan, vô trách nhiệm của ê kíp bác sĩ trực hôm đó của Bệnh viện thị xã La Gi. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận sớm vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm nếu có để ổn định dư luận.                                 

Hà Thu   

Tin liên quan

Các tin khác