Điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ 1/7: Có ảnh hưởng lớn tới người dân?

(PLVN) - Từ ngày 1/7/2019, bên cạnh việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn việc xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công. Với việc điều chỉnh giá này, rất nhiều người dân tỏ ra lo lắng vì viện phí sẽ tăng. 
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ 1/7: Có ảnh hưởng lớn tới người dân? Ảnh minh họa

Nhiều người lo lắng

Sau khi có thông tin của Bộ Y tế về việc sẽ tăng hơn 1900 dịch vụ y tế, phần lớn người được hỏi đều tỏ ra băn khoăn, lo lắng trước việc tăng giá viện phí cũng như những dịch vụ liên quan. Chị Nguyễn Thị Lan Hương - nhân viên văn phòng (trú tại Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi chỉ là nhân viên tại một công ty tư nhân, lương ở mức vừa phải. Trong khi rất nhiều các khoản chi phí tăng liên tục như điện, nước, xăng dầu... rồi y tế cũng tăng nên tôi lo lắng khi đi khám bệnh và điều trị tại bệnh viện.

Theo tôi việc tăng giá dịch vụ y tế chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng trong việc điều trị bệnh. Đặc biệt là đối với các gia đình có người thân mắc bệnh hiểm nghèo hay bệnh khó điều trị, đòi hỏi thường xuyên phải đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh thì nỗi lo càng lớn”.

Cùng tâm trạng, anh Hoàng Tiến Dương (thân nhân của một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay: “Gia đình tôi có mua bảo hiểm y tế đầy đủ nhưng để nhanh gọn nên thường lựa chọn gói khám dịch vụ. Con tôi lại hay đau ốm, thường xuyên phải đến bệnh viện điều trị nên với thông tin tăng phí dịch vụ y tế, tôi cũng rất lo lắng.

Nếu bắt buộc vẫn phải tăng phí y tế trong năm 2019 này, tôi nghĩ cần phải điều chỉnh và nâng cấp cả cơ sở vật chất, đặc biệt là đối với gói khám theo dịch vụ. Người dân sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi họ phải bỏ tiền ra nhiều hơn nhưng vẫn nhận lại được sự phục vụ cũng như trang thiết bị tốt hơn, tương đương viện phí mà họ phải trả. Đối với các gia đình thường xuyên đi khám chữa bệnh tại viện hoặc những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo tôi cần có một chính sách riêng cho họ”.

Điều chỉnh giá căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội

Nắm bắt được tâm lý lo ngại của người dân trong việc điều chỉnh phí dịch vụ y tế, cũng như trong hoàn cảnh giá điện, xăng trên thị trường tăng nhanh, đầu tháng 5/2019, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các địa phương tạm dừng việc tăng giá dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm. 

Theo Bộ Y tế, mặc dù chỉ còn 12% người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, nhưng do tình hình xăng dầu, điện đang tăng, nếu các địa phương tiếp tục tăng giá dịch vụ y tế, có thể làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của địa phương tăng cao. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị những địa phương chưa ban hành Nghị quyết tăng giá dịch vụ y tế thì tạm dừng, chờ thời điểm thích hợp. Bên cạnh đó, Bộ này cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai các giải pháp đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện tăng viện phí.

Đến đầu tháng 7/2019, thực hiện Nghị định số 72 năm 2018 của Chính phủ về điều chỉnh mức lương cơ sở lên 1.390.000 đồng (có hiệu lực từ 1/7), giá dịch vụ y tế theo đó được điều chỉnh tăng theo. Cụ thể, giá tối đa dịch vụ khám bệnh dao động từ 26.000 đồng đến dưới 40.000 đồng. Giá dịch vụ hội chẩn để xác định ca bệnh khó có mức tối đa là 200.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), việc điều chỉnh giá sẽ căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng và điều kiện kinh tế - xã hội, nếu điều kiện khó khăn, chưa thuận lợi, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Điều hành giá để xem xét, lùi thời gian thực hiện giá dịch vụ y tế tính đủ các yếu tố sẽ được thực hiện vào năm 2021 thay vì năm 2020.

Với việc điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 100.000 đồng thì giá dịch vụ y tế dự kiến được điều chỉnh trong năm 2019 hầu như không có sự thay đổi nhiều. Đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, các huyện đảo, xã đảo, người có công với cách mạng, thân nhân là cha - mẹ - vợ - chồng - con của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội... khi đi khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị nên với các đối tượng này không bị ảnh hưởng bởi việc tăng viện phí.

Bên cạnh đó, trong tháng 7 tới, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập. Bộ này cũng sẽ ban hành giá trần và các bệnh viện sẽ không được áp giá vượt trần nếu cơ sở khám chữa bệnh theo yêu cầu có sử dụng một phần cơ sở vật chất từ ngân sách đầu tư. Hoặc bệnh viện được quyền tự quy định giá nếu tự vay vốn đầu tư và chỉ sử dụng đất trong khuôn viên bệnh viện.

Bộ Y tế đánh giá việc triển khai mô hình dịch vụ theo yêu cầu sẽ khuyến khích cơ sở y tế đầu tư các khu khám bệnh theo yêu cầu, xây dựng, cải tạo nâng cấp một số buồng bệnh có điều kiện dịch vụ tốt hơn (phòng có 1-2 giường, có trang bị tivi, tủ lạnh, nhiều nơi cung cấp cả suất ăn tại giường) đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, nhất là các đối tượng có khả năng chi trả.

Đối với người bệnh, mô hình này cũng giúp người dân, kể cả người nghèo, cận nghèo, trẻ em, đối tượng chính sách xã hội cũng hưởng lợi vì được sử dụng các dịch vụ theo yêu cầu, kể cả dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn và được bảo hiểm y tế thanh toán.

Thu Thảo – Tuấn Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.
Loading...

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu ra thị trường dịch vụ thanh toán lương sử dụng chứng từ điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp (DN), cho phép DN đơn giản hóa các thủ tục kế toán và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực cho sự phát triển.

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.
Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái
(PLVN) - Nếu có dịp đặt chân tới Bangkok, hẳn nhiều người sẽ thấy cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Vốn là một trong những con đường dài nhất Thái Lan, Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng hay quán bar, hộp đêm sôi động...

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.
Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%