Tòa quá công minh?

Thứ Năm, 21/6/2018 06:30 GMT+7
(PLO) - Ở Canada, tòa án vừa có một phán xử được/bị coi là rất nặng đối với người phụ nữ. Người này đã sử dụng hộp thư điện tử của người tình để nhân danh người tình từ chối một học bổng mà người tình khao khát suốt bao năm.

Được học ở nhạc viện Colburn ở Canada là mong ước cuộc đời của anh chàng Eric Abramowitz. Nhạc viện này mỗi năm chỉ cấp 2 học bổng bao gồm tiền học và tiền ăn ở 33.000 euro cho 2 năm. Năm 2013, Eric xin học bổng và đã được chấp thuận. Cô gái kia sử dụng địa chỉ email của anh ta trả lời từ chối. Năm sau, anh ta xin lại và mới biết chuyện. Anh ta kiện cô gái. Cô gái lập luận làm như vậy vì không muốn người tình đi học ở nơi xa. Tòa xét xử và tuyên phạt cô gái bồi thường cho chàng trai 229.000 Euro. Số tiền ấy là tổng những thiệt hại mà tòa tính ra được cho Abramowitz vì đã không biết gì về trả lời là đã được cấp học bổng nên bị thiệt hại về đào tạo, về uy tín và về tài năng sau khi theo học.

Điều đáng chú ý ở đây là tòa không phạt nặng cô gái tội sử dụng địa chỉ thư điện tử của chàng trai, không phạt cô gái về tội xâm phạm bí mật thư tín của người khác hoặc lạm dụng danh nghĩa của người khác vì mục đích cá nhân. Tòa quy kết cô gái phạm tội chính là làm huỷ hoại công danh sự nghiệp của chàng trai.

Theo luật pháp hiện hành thì toà có đủ hết mọi cơ sở pháp lý để trừng phạt cô gái về những hành vi phạm pháp kể trên, nhưng riêng về tội “làm huỷ hoại công danh sự nghiệp” của người khác thì lại chỉ là sự suy diễn. Chàng trai này sau khi theo học với học bổng có thể nhưng cũng có thể không có công danh sự nghiệp to tát mà tòa phán xử như thế đâu có khác gì mặc định là chàng trai lẽ ra sẽ có tương lai tốt đẹp. Như thế phải chăng toà chủ ý phạt quá nặng để được coi là rất công minh?.

Tin liên quan

Các tin khác