Philippines tan hoang sau siêu bão Megi

Thứ Tư, 20/10/2010 07:43 GMT+7

Siêu bão Megi tàn phá Philippines sau khi đổ vào miền Bắc nước này hôm 18/10. Mặc dù hôm qua, bão Megi đã ra khỏi đất liền Philippines và tiến vào biển Đông, song Philippines vẫn phải hứng chịu những trận mưa như trút nước. Theo AFP, ít nhất 14 người đã thiệt mạng, song theo tờ Inquirer của Philippines thì con số này là 12.

Siêu bão Megi đã tàn phá Philippines sau khi đổ vào miền Bắc nước này hôm 18/10. Mặc dù hôm qua, bão Megi đã ra khỏi đất liền Philippines và tiến vào biển Đông, song Philippines vẫn phải hứng chịu những trận mưa như trút nước. Theo AFP, ít nhất 14 người đã thiệt mạng, song theo tờ Inquirer của Philippines thì con số này là 12.

Siêu bão Megi làm tung cả mái nhà.

Theo các quan chức Philippines, bão Megi là cơn bão lớn nhất ập vào Philippines trong nhiều năm trở lại đây, gây thiệt hại lớn về người và của ở nước này. Các khu vực siêu bão này đi qua đã phải chịu những cơn gió mạnh khủng khiếp, tới 260km/h.

Phát ngôn viên của Hội Chữ Thập Đỏ Rouge Alex Rosete cho biết, ngay sau khi đổ bộ vào Philippines, siêu bão Megi đã làm 4 người chết ở tỉnh Pangasian (phía Tây), trong đó 3 người chết trong một vụ sập nhà và một người chết cho điện giật.

Sau đó, chính quyền tỉnh Faustino Dy cho hay, có thêm 3 người khác bị chết đuối tại thành phố ven biển Maconacon thuộc tỉnh Isabela, 3 người nữa thiệt mạng trên đảo Luzon, hòn đảo đông dân cư của Philippines. Cho tới sáng nay, số người thiệt mạng là 17 theo AFP, 12 theo Inquirer. Chính quyền Philippines lo ngại số người chết có thể còn tăng lên sau khi được thống kê chính thức.

Nhà cửa, đường xá, cầu cống chìm trong nước.

Tại tỉnh Isabela, cách thủ đô Manila khoảng 200 dặm (320 km) về phía Đông Bắc, hơn 4.150 người đã phải tránh bão trong những ngôi trường được xây dựng kiên cố, các tòa nhà công, nhà thờ hoặc nhà của người thân. Các con đường trong và gần tỉnh giáp biển này đã bị chặn lại do cây đổ, dây điện đứt và nhiều đống đổ nát.

Mặc dù tổng số thiệt hại chính thức do siêu bão Megi gây ra ở Philippines chưa được công bố, song theo báo chí địa phương, cơn bão này đã làm tan hoang những nơi nó quét qua. Nhà cửa, ruộng vườn, đường xá bị ngập trong nước. Cây cối, cột chống bị đổ, trong khi các đường dây tải điện, điện thoại và Internet bị cắt đứt. Riêng với nông nghiệp, ước tính ít nhất 10% lúa gạo trong khu vực bị thiệt hại trong đợt bão này.

Lúc 05h00 giờ địa phương sáng qua (19/10), Cơ quan Quản lý Thiên văn, Địa lý và Khí hậu Philippines (PAGASA) cho biết, khi Megi ở cách thành phố Laoag khoảng 210 km về phía Tây Tây Bắc và đang di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được 22km. Các tỉnh Ilocos Norte, Ilocos Sur, Abra, La Union, Pangasinan và Zambales vẫn dưới mức báo động số 2 trong khi ở đảo Luzon ở mức báo động 1. 

Những con đường không bị ngập nước thì bị chặn do cây đổ.

Ngoài ra, mức báo động 1 được duy trì ở Apayao, Cagayan, Kalinga, Isabela, Ifugao, Benguet, Nueva Vizcaya, Quirino, Aurora, Tarlac, Nueva Ecija, Pampanga, Bulacan, Bataan, Cavite, Đảo Lubang và Metro Manila.

Sáng qua, siêu bão Megi ra khỏi Philippines, di chuyển theo hướng Tây, tiến vào biển Đông. Trên đường di chuyển, bão gây gió mạnh cấp 11-12 cho khu vực phía đông biển Đông, vùng gần tâm bão đi qua gió mạnh cấp 14-15, sóng biển cao 12-14 m, biển động dữ dội.

Nhưng tới chiều qua, PAGASA cho biết, rối loạn về thời tiết – một vùng áp cao trên biển Đông - đã ảnh hưởng mạnh đến siêu bão Megi khiến nó suy yếu, sức gió giảm xuống 175 km/h, vùng gần tâm bão mạnh 210 km/h.

Tuy nhiên, hôm qua, những trận mưa dữ dội vẫn tiếp tục xả xuống đảo Luzon của Philippines. Theo PAGASA, mưa sẽ còn tiếp tục đổ xuống nhiều khu vực trên đảo Luzon. Thậm chí, thủ đô Manila và các vùng lân cận cũng bị ảnh hưởng và có khoảng 1.000 người được sơ tán tới những khu trú ẩn tạm thời.

Nhà cửa tan hoang sau bão.

Trong bản báo cáo mới nhất, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên thai Quốc gia (NDRRMC) cho biết, số gia đình bị ảnh hưởng bởi siêu bão Megi đã tăng từ 1.689 lên 7.951 người, trong đó gồm những cư dân sống tại 57 làng thuộc các tỉnh La Union, Pangasinan, Cagayan, Isabela, Aurora, Benguet, Kalinga và Tỉnh Miền núi.

Hàng năm, người dân Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão, trong đó nhiều cơn bão lớn gây thiệt hại về người. Hồi tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, cơn bão nhiệt đới Ketsana và Parma đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Philippines, khiến hơn 1.000 người chết và 10 triệu người bị ảnh hưởng.

Dự báo đường đi của siêu bão Megi.

Theo dự báo từ sáng qua của các đài quốc tế như Hải quân Mỹ, TSR của ĐH London hay đài Nhật Bản, siêu bão Megi sẽ đổ vào miền Nam Trung Quốc. Chuẩn bị đối phó với siêu bão này, chính quyền Trung Quốc đã sơ tán 140.000 người khỏi tỉnh ven biển mà cơn bão đổ trực tiếp vào.

Hôm qua, đảo Hải Nam đã phải hứng chịu những trận mưa rất lớn. Trước đó, hôm 18/10, chính quyền Trung Quốc đã phát đi cảnh báo quốc gia về siêu bão Megi, yêu cầu các tỉnh Hải Nam, Quảng Đông và Phúc Kiến, cũng như khu vực tự trị Choang ở Quảng Tây chuẩn bị sẵn sàng công tác cứu hộ.

T.T (Theo Philstar, Inquirer, AFP, THX)

Tin liên quan

Các tin khác