Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 26/6/2018 06:49 GMT+7
(PLO) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội diễn ra ngày 24/6.
Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

AFP dẫn thông tin từ hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, với 98% số phiếu bầu đã được kiểm đếm, ông Erdogan đã giành được 52,5% phiếu bầu, đánh bại đối thủ gần nhất Muharrem Ince của Đảng Cộng hòa nhân dân (CHP) với 31% số phiếu bầu. Về thứ 3 tại cuộc bầu cử là ứng viên Selahattin Demirtas của Đảng Dân chủ nhân dân (HDP) với 8% phiếu bầu còn ứng viên Meral Aksener của Đảng Thiện chí nhận được hơn 7% phiếu bầu. Với kết quả như trên, ông Erdogan đã giành được sự ủng hộ của hơn một nửa số cử tri, đồng nghĩa với việc ông đã chiến thắng ngay ở vòng 1 và không cần phải bước vào vòng bầu cử thứ 2 như nhiều dự đoán trước đó. 

Kết quả này cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành cho ông Erdogan vẫn đang ngang bằng hoặc thậm chí còn cao hơn so với chiến thắng lịch sử của ông tại cuộc bầu cử năm 2014. Năm đó, ông này được bầu làm tổng thống sau hơn 1 thập kỷ giữ chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. “Kết quả không chính thức của cuộc bầu cử đã rõ ràng. Theo các kết quả đó, tôi đã được cả nước tin tưởng trao nhiệm vụ và nghĩa vụ của một tổng thống. Thổ Nhĩ Kỳ đã cho cả thế giới thấy bài học về dân chủ”, ông Erdogan tuyên bố. Thống kê cho thấy tỉ lệ cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tham gia bỏ phiếu khá cao, đạt mức 88%. CNN cho biết, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao (YSK) của Thổ Nhĩ Kỳ Sadi Guven ngày 25/6 đã xác nhận chiến thắng với số phiếu áp đảo của ông Erdogan. 

Ngoài ra, ông Erdogan cũng tuyên bố chiến thắng tại cuộc bầu cử quốc hội, theo đó cho biết liên minh do ALP và Đảng Phong trào dân tộc (MHP) đã giành thế đa số tại cuộc bầu cử. Kết quả kiểm trên 97% phiếu bầu cho thấy Đảng AKP của ông Erdogan và MHP có thể giành được lần lượt là 293 và 49 ghế trong quốc hội, đủ thế đa số trong quốc hội gồm 600 thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu được công bố, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường ăn mừng ở bên ngoài tư dinh của ông Erdogan tại Istanbul và trước cửa trụ sở của Đảng Công lý và phát triển (AKP) cầm quyền ở Ankara.

Ông Erdogan cho biết, một số nhà lãnh đạo trên thế giới đã gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông tại cuộc bầu cử, trong đó có Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và lãnh đạo Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani. Đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo về việc nghi vấn kết quả bầu cử. “Tôi hy vọng không ai làm tổn hại đến nền dân chủ của đất nước chúng ta bằng việc nghi ngờ về hệ thống bầu cử và kết quả bầu cử nhằm che giấu thất bại của họ”, ông tuyên bố. 

Đây là lần đầu tiên cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử kép, vừa bầu tổng thống vừa bầu quốc hội, phù hợp với những thay đổi trong bản hiến pháp mới đã được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.

Cuộc bầu cử được đẩy lên sớm hơn so với dự định này được chú ý bởi tổng thống mới sẽ là người đầu tiên được trao những quyền lực mới theo quy định chuyển hệ thống lập pháp quốc hội sang hệ thống hành pháp tổng thống được nêu trong hiến pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ. Là người mạnh mẽ ủng hộ những thay đổi trong hiến pháp, ông Erdogan cho rằng việc có thêm các quyền lực mới sẽ giúp ông dễ dàng giải quyết những thách thức kinh tế mà đất nước đang đối mặt, trong đó có việc đồng nội tệ lira giảm tới 20% giá trị so với đồng USD trong năm nay, hay như việc giải quyết vấn đề với lực lượng nổi dậy người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và tại các nước láng giềng Iraq và Syria. 

Tin liên quan

Các tin khác