New York: Suýt nổ bom lớn

Thứ Năm, 6/5/2010 17:54 GMT+7

Tối 1/5, một chiếc xe cài bom chứa chất nổ đã được phát hiện ngay giữa Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ. Cảnh sát đã phải sơ tán quảng trường này sau khi chiếc xe bốc khói và có một tia sáng lóe lên.

Tối 1/5, một chiếc xe cài bom chứa chất nổ đã được phát hiện ngay giữa Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ. Cảnh sát đã phải sơ tán quảng trường này sau khi chiếc xe bốc khói và có một tia sáng lóe lên.

Cảnh sát Mỹ ngay lập tức phong tỏa hiện trường

Quảng trường Thời đại vốn là một địa điểm du lịch và vui chơi nổi tiếng ở thành phố New York, Mỹ. Sau khi một chiếc xe màu đen bốc khói tại đây, cảnh sát đã phong tỏa lối vào hiện trường và một “cuộc điều tra khẩn cấp” ngay lập tức được tung ra.

Nhiều cảnh sát với vũ khí hạng nặng, nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và nhiều xe cấp cứu đã được huy động tới hiện trường. Hàng nghìn người dân, nhân viên và khách du lịch đang tận hưởng một trong những buổi tối ấm áp đầu tiên của mùa xuân tại đây đã phải chạy đi sơ tán.

Họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi phải chạy đi, rằng có cảnh báo về bom”, Shelly Carlisle, chủ một rạp hát gần hiện trường, kể lại.

Theo phát ngôn viên Sở Cảnh sát New York Paul Browne, có người đã vứt chiếc xe nói trên, mà theo lính cứu hỏa là một chiếc SUV sẫm màu, tại Quảng trường Thời đại trước khi nó bốc khói nghi ngút. Nhiều khách du lịch còn nói rằng họ đã nghe thấy một tiếng nổ nhỏ.

Tuy nhiên, đội rà phá bom New York đã có mặt kịp thời để dập tắt lửa và không cho chiếc xe gây ra một vụ nổ lớn. Tới sáng qua, cảnh sát đã sử dụng một robot phá vỡ kính của chiếc xe tình nghi để kiểm tra và tháo gỡ tất cả những thiết bị có khả năng gây nguy hiểm.

Cảnh sát đang điều tra xem liệu có phải là một vụ cháy xe đơn thuần như một nhân viên khẩn cấp tại hiện trường nhận xét hay không.

Tuyên bố tại một cuộc họp báo hôm qua, Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg nói: “Chúng tôi rất may mắn tránh được một sự kiện cực kỳ đẫm máu”. Ông cho biết, đội tháo gỡ mìn đã xác nhận rằng, chiếc xe nói trên chứa một thiết bị nổ.

Tuy nhiên, “chúng tôi vẫn chưa xác định được kẻ nào gây ra vụ này và nguyên nhân tại sao”, ông phát biểu.

Về phần mình, cảnh sát trưởng Raymond Kelly cho biết, các nhà điều tra đã tìm thấy trong chiếc xe nói trên 3 lọ propan, nhiều thuốc nổ, 2 bình xăng và 2 đồng hồ chạy phin, dây điện và một số chất khác. Một hộp bằng kim loại màu đen giống như một hộp đạn cũng được phát hiện.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama đã được thông báo về sự việc. Ông hoan nghênh sự phản ứng nhanh chóng của cảnh sát và yêu cầu cố vấn an ninh nội địa của mình là John Brennan thông báo cho chính quyền New York rằng chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ cho thành phố New York.

Quả bom tự tạo đã được vô hiệu hóa bằng robot

Quảng trường Thời đại nằm tại Manhattan, cách Trung tâm Thương mại Thế giới từng bị phá hủy bởi các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001  hơn 5km về phía Bắc.

Hồi tháng trước, Thị trưởng Michael Bloomberg đã rất lo lắng về tình trạng gia tăng bạo lực tại thành phố New York sau khi xảy ra 4 vụ liên quan đến súng và khoảng 50 vụ bắt giữ tại Manhattan xung quanh Quảng trường Thời đại.

Trong khi đó, giới quan sát cũng nhận định cảnh sát thành phố New York luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ sau một loạt âm mưu khủng bố nhằm vào nơi này kể từ vụ 11/9. Vụ khủng bố mới nhất là âm mưu làm nổ tung hệ thống tàu điện ở New York.

Hồi đầu năm, một người nhập cư Afghanistan Najibullah Zazi và đồng phạm là Zarein Ahmedzay thú nhận có liên quan tới vụ việc này.

       T.T (Theo AFP, AP)

Tin liên quan

Các tin khác